TPHCM: Chỉnh trang đô thị và an toàn giao thông thủy tại rạch Xóm Củi

Thứ Năm, 22/02/2024 11:01  | Quốc Phong

|

(CATP) Ngày 20/02/2024, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND Q8 cho biết, Dự án nạo vét trục thoát nước rạch Xóm Củi đi qua các địa bàn Q8, H.Bình Chánh và H.Nhà Bè, TPHCM nhằm giải quyết tình trạng ngập của Q8 và Thành phố (TP), giải quyết ô nhiễm môi trường, cải tạo hệ thống thoát nước, xây dựng cảnh quan đô thị văn minh hiện đại, bảo đảm an sinh xã hội trong quá trình phát triển của TP...

Dự án đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM phê duyệt tại Quyết định số 501/QĐ-SNN ngày 19/12/2017, do Ban Quản ký dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM làm chủ đầu tư và được UBND TPHCM giao vốn đầu tư 1.397 tỷ đồng (gồm 11 gói thầu, góp phần tiêu thoát nước mưa khu vực trung tâm TP và khu vực phía Nam...). Phạm vi thực hiện Dự án nạo vét trục thoát nước rạch Xóm Củi tại địa bàn Q8 có quy mô tổng diện tích đất thu hồi là 86.021m2 (trong đó, diện tích thửa đất bị ảnh hưởng là 19.384,8m2, diện tích rạch, đường là 66.637,6m2); có 276 trường hợp bị ảnh hưởng (4 trường hợp đất công, 272 trường hợp tổ chức và cá nhân). Trong đó, giải tỏa một phần là 166 trường hợp, giải tỏa toàn phần là 110 trường hợp. Dự án đã được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và UBND Q8 đã phê duyệt chính sách tại Quyết định số 4490/QĐ-UBND ngày 20/9/2023. Đồng thời, ngày 20/9/2023, UBND Q8 đã phê duyệt Dự toán bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án tại Quyết định số 4491/QĐ-UBND.

Đoạn kè rạch Xóm Củi đang thi công trên địa bàn Q8

Hiện nay, Q8 đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ 272 trường hợp và đang triển khai thực hiện công tác tiếp xúc hộ dân hiệp thương, chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM đã tiến hành thi công tại các vị trí đất do các tổ chức đã bàn giao mặt bằng và sẽ tiếp tục thi công khu vực đang bồi thường giải phóng mặt bằng, dự kiến hoàn thành công trình trước 30/4/2025.

Dự án nạo vét trục thoát nước rạch Xóm Củi hoàn thành, nhằm giải quyết tình trạng ngập của Q8 và TP, giải quyết ô nhiễm môi trường, cải tạo hệ thống thoát nước xây dựng cảnh quan đô thị văn minh hiện đại, bảo đảm an sinh xã hội trong quá trình phát triển của TP, hình thành và phát triển hạ tầng du lịch, phát triển giao thông đường thủy, cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là bộ phận dân cư nghèo có thu nhập thấp hiện đang sống trên và ven kênh rạch, chuyển đổi từ chỗ ở tạm bợ có nguy cơ sạt lở, môi trường sống không bảo đảm sang chỗ ở ổn định chất lượng cuộc sống tốt hơn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao chất lượng sống.

Chung cư đẹp và khang trang hỗ trợ người dân tái định cư

Hiện nay, các cấp chính quyền Q8 với mục tiêu đề ra thực hiện tốt các chính sách bồi thường khi thu hồi đất, cùng với việc bảo đảm người dân tái định cư phải có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, hỗ trợ người dân tái định cư đúng chính sách, phương án bồi thường được duyệt, nguồn quỹ nhà ở bố trí tái định cư theo danh sách được UBND TP phân bổ cho Q8, gồm: chung cư Tân Mỹ (Q7); chung cư An Dương Vương (Q8); chung cư số 35 Hồ Ngọc Lãm (Q.Bình Tân); chung cư 207 Bến Bình Đông (Q8); chung cư Lưu Hữu Phước (Q8); Khu dân cư Lý Chiêu Hoàng (Q6) và Chung cư Him Lam (Q8).

Trên địa bàn H.Bình Chánh có 136 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án, với hơn 351.000m2, UBND huyện đã lấy ý kiến người dân để triển khai các thủ tục đo đạc kiểm đếm... Tại H.Nhà Bè có 42 trường hợp với diện tích thu hồi thực hiện dự án này là hơn 105.000m2. Theo chỉ đạo của Thành ủy TPHCM là làm sao các địa phương giải quyết công tác bồi thường cho dân đúng quy định và làm cho người dân cảm thấy tự hào khi có đóng góp cho dự án rạch Xóm Củi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang