Phố đi bộ Nguyễn Huệ thân thiện với người khuyết tật

Thứ Hai, 18/05/2015 08:41  | Hải Băng

|

(CATP) Ngày 15-5, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) đã tổ chức chuyến tham quan đặc biệt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q1, TPHCM) cho các bạn thanh niên và thành viên Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật (thuộc DRD).

Trong thời gian tham quan, cả đoàn đều phấn khởi vì nhận thấy nơi đây là công trình thân thiện với người khuyết tật (NKT). Vỉa hè không quá cao so với mặt đường, lại có dốc thoải nên NKT dễ dàng lăn xe mà không cần nhiều sự trợ giúp.

Người khuyết tật tham quan khu vực phun nước của phố đi bộ - Ảnh: Báo CATP

Ở phố đi bộ còn có nút bấm ưu tiên qua đường cho người đi bộ và NKT. Nút bấm này phát tín hiệu, nên người khiếm thị có thể ước lượng thời gian qua đường cho phù hợp (trong gần 20 giây).

Điều đặc biệt nữa là khu vực phun nước thông thoáng, không có bậc thang ngăn cách, NKT dễ dàng lăn xe và di chuyển, vui chơi thoải mái. Nhà vệ sinh dưới hầm rất sạch sẽ, bậc vào cửa cao không đáng kể, dốc thoải thuận tiện cho người đi xe lăn và còn có bảo vệ trực để hướng dẫn kịp thời khi khách có nhu cầu.

Sử dụng thử nút bấm ưu tiên qua đường - Ảnh: Báo CATP

Chị Nguyễn Thị Diệu Trinh, Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật DRD (khuyết tật vận động) bày tỏ: “Phố đi bộ này thể hiện sự quan tâm của chính quyền thành phố đối với NKT. Điều này làm tôi hạnh phúc”.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế nhỏ mà nhiều bạn trẻ khuyết tật kỳ vọng sẽ sớm được điều chỉnh. Anh Vũ Huy Tường Nhã (người khiếm thị) cho rằng, thời gian ưu tiên qua đường nên nhiều hơn 20 giây, vì thời gian ưu tiên ngắn quá khiến NKT phải đi như chạy, với các bạn ngồi xe lăn điều này rất khó. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu khu vực thang máy, vỉa hè, các nút bấm có kí hiệu nổi để người khiếm thị nhận biết thuận tiện.

 

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang