Bộ Công an tìm bị hại vụ cựu chủ tịch Gold Time chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư

Thứ Sáu, 02/12/2022 14:50  | Thanh Hoà

|

(CAO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các bị hại và những người liên quan liên hệ với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để được giải quyết.

Ngày 2/12, liên quan đến vụ án Nguyễn Khắc Đồi - cựu chủ tịch Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các bị hại và những người liên quan biết và liên hệ với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để được giải quyết.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiến hành điều tra bổ sung vụ án hình sự “Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TPHCM và một số tỉnh, thành phố khác theo Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 4856/QĐ-VKSTC-V3 ngày 26/9/2022 của Viện KSND tối cao.

Cựu chủ tịch Tập đoàn Gold Time Nguyễn Khắc Đồi

Ngày 22/11/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự số 21/BKL-VPCQCSĐT, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Khắc Đồi và các đồng phạm: Lâm Thanh Phong, Bàn Văn Dũng, Trần Hữu Hoàng, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Kim Yến và Trương Thị Trung Thanh Trúc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận của CQĐT, tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (gọi tắt là Công ty Gold Time), trụ sở đặt tại: 42/1A Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Khắc Đồi - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc.

Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng (các cổ đông chỉ tham gia trên danh nghĩa nhưng không có tiền góp vốn thực tế). Sau khi thành lập, Công ty Gold Time không tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh gì phát sinh lợi nhuận.

Công ty chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các cá nhân (nhà đầu tư) nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty và hưởng các quyền lợi mà công ty đưa ra (được Nguyễn Khắc Đồi và các đối tượng gọi là mua "phân quyền"). Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ "hoa hồng" và tiền thưởng, bán "cổ phiếu nội bộ" của công ty cho người tham gia (thực chất là lấy tiền người tham gia sau để trả thưởng và "hoa hồng" cho người tham gia trước).

Với mô hình hoạt động như trên, chỉ tính từ tháng 10/2018 đến nay, đã có 361.086 thành viên đăng ký hệ thống Gold Time với 640.575 gói đầu tư, trong đó chỉ có 281.450 gói đầu tư nộp tiền thật với tổng số tiền nộp vào Công ty Gold Time là hơn 844 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều nhà đầu tư nộp tiền mua "cổ phiếu nội bộ" của công ty đang được điều tra làm rõ.

Tại CQĐT, Nguyễn Khắc Đồi khai nhận đã lợi dụng danh nghĩa công ty để mua nhà, đất, xe ôtô, gửi tiết kiệm và các chi phí khác cho cá nhân (số tiền khoảng 200 tỷ đồng) đều là tiền của nhà đầu tư mua "phân quyền" và "cổ phiếu nội bộ".

Bình luận (0)

Tìm xe bị mất

Nhập biển số, số khung hoặc số máy:
Lên đầu trang