TPHCM: Xử lý nghiêm các vi phạm trong vận tải đường sông mùa lễ hội

Thứ Ba, 27/02/2024 11:31

|

(CATP) Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TPHCM vừa cho biết, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan trong lĩnh vực vận tải hành khách đường thủy, đặc biệt trong giai đoạn vào mùa lễ hội đầu xuân.

Trước đó, trong số báo 5389 (phát hành ngày 23/02/2024), Chuyên đề Công an TPHCM có bài viết: "Bảo đảm an toàn cho khách trên sông", phản ánh thực trạng phớt lờ các quy định an toàn đường sông tại khu vực các bến phà Rạch Cát, Phú Định (thuộc địa bàn Q8) của chủ kinh doanh và du khách đi đò ngang. Ngay sau bài viết, Trạm Cảnh sát đường thủy (CSĐT) Rạch Cát, Phòng CSGT đã tiếp nhận nội dung phản ánh cũng như khẩn trương tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm còn diễn ra trên tuyến sông này.

Trong buổi chiều 23/02/2024, tại tuyến Kênh Đôi (địa bàn P6, Q8), tổ tuần tra kiểm soát của Trạm CSĐT Rạch Cát đã phát hiện phương tiện tàu thủy mang số hiệu SG 5719 chở khoảng 10 hành khách không mặc áo phao nên tiến hành ra hiệu lệnh kiểm tra. Làm việc với lực lượng tuần tra, người điều khiển phương tiện là ông Nguyễn Xuân H. (ngụ Q8) không xuất trình được chứng chỉ chuyên môn, giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải hành khách. Ông H. cho biết, phương tiện trên do ông sở hữu. Thời điểm CSĐT kiểm tra, người này đang thực hiện việc đưa đón khách sang sông đi lễ chùa. Cán bộ tuần tra của Trạm CSĐT Rạch Cát đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông H. với các lỗi: đón hành khách tại các vị trí chưa được công bố cấp phép hoạt động; Không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn (theo quy định phải có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng hạng 4) được quy định tại Nghị định 139/2011/NĐ-CP.

Trạm CSĐT Rạch Cát phát hiện phương tiện do ông H. điều khiển vi phạm

Trao đổi với phóng viên, Phòng CSGT nhìn nhận, sự chủ quan của chủ phương tiện đường thủy lẫn hành khách trong việc tuân thủ quy định về an toàn giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sự cố, tai nạn. TPHCM là địa bàn đặc biệt với hệ thống giao thông thủy nội địa phức tạp. Thời gian qua, dù tai nạn trên sông hiếm xảy ra trên các tuyến địa bàn, nhưng không vì thế mà lực lượng CSĐT TPHCM lơ là, chủ quan trong công tác quản lý. Trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (thời điểm các đình, chùa tổ chức các hoạt động lễ hội đầu năm), Phòng CSGT đã chỉ đạo các đội, trạm CSĐT thường xuyên triển khai kiểm tra việc thực hiện quy định về mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân theo đúng quy cách trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông, kiểm tra chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, việc chở người, phương tiện theo đúng số lượng được phép chuyên chở trên phương tiện...

Lực lượng CSĐT tăng cường tuần tra, kiểm soát hoạt động của các chủ phương tiện đường thủy trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Bên cạnh sự quyết liệt này, lực lượng chức năng cũng khuyến cáo chủ các phương tiện, nhất là các bến đò ngang chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa; mỗi người dân khi tham gia giao thông đường thủy cần có ý thức tự bảo vệ mình bằng việc chấp hành đúng, đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang