39 bảo tàng tuyệt đẹp nên ghé qua một lần trong đời - Kỳ 2

Thứ Tư, 13/05/2015 09:20  | 

|

(CAO) Bảo tàng là nơi lưu trữ, trưng bày tài liệu cổ vật, hiện vật thuộc lĩnh vực lịch sử, văn hóa. Để cảm nhận được giá trị, ý nghĩa về vẻ đẹp của bảo tàng cần kiến thức, sự yêu thích...

21. Bảo tàng lịch sử tự nhiên - Luân Đôn (Anh)

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (Natural History museum) tại London là bảo tàng trưng bày một số lượng lớn các mẫu vật từ rất nhiều thời kỳ trong lịch sử tự nhiên. Bảo tàng chứa 80 triệu mẫu vật, chia làm 5 bộ sưu tập chính: thực vật học, côn trùng học, khoáng vật học, cổ sinh vật học và động vật học.

22. Bảo tàng Bakken - Minneapolis, Minnesota (Mỹ)

Bảo tàng Bakken là nơi duy nhất trên thế giới được dành để giải thích về vai trò lịch sử của điện và từ tính trong các ngành khoa học đời sống và y học. Nơi đây chứa khoảng 11.000 công trình bằng văn bản và khoảng 2.000 thiết bị khoa học được lưu trữ.

Khách tham quan có thể tham gia vào các trò chơi được thiết kết khoa học rất hấp dẫn như: The Spark of Life, Bí ẩn Magnetism, Phòng thí nghiệm của Frankenstein,...

23. Bảo tàng Viện Smithsonian - Washington (Mỹ)

Năm 1842, Hải quân Hoa Kỳ hoàn tất cuộc hải hành bốn năm vòng quanh thế giới và thu thập về hàng trăm nghìn mẫu động vật, thực vật, thổ vật… Bộ sưu tập đó được bổ sung bởi các cuộc khảo cứu tiếp theo khi lãnh thổ Hoa Kỳ mở rộng sang miền Tây. Hiện tại, Bảo tàng Viện Smithsonian có tổng cộng 142 triệu di vật thuộc nhiều bộ sưu tập khác nhau.

24. Bảo tàng Titanic Belfast - Belfast (Ai Len)

Bảo tàng rộng hơn 15 hecta, nằm trong một tòa nhà cao 6 tầng. Titanic Belfast là một phần trong dự án tái tạo lại xưởng đóng tàu trị giá 100 triệu bảng Anh. Lớp vỏ bên ngoài bảo tàng được bao phủ với hơn 3.000 tấm nhôm. Ở tầng 5 và 6 của tòa nhà, du khách có thể được đắm mình trong không gian được thiết kế dựa trên nội thất cực kỳ sang trọng của tàu Titanic.

25. Bảo tàng hải dương học Shedd Aquarium - Chicago (Mỹ)

Shedd Aquarium được mở cửa tháng 5-1930, được xem là bể cá lớn nhất thế giới. Nơi đây chứa được 5 triệu lít nước biển và có sự góp mặt của 1.500 loài bao gồm: cá, động vật biển, chim, rắn, ếch nhái, côn trùng. Shedd Aquarium nằm bên trong Bảo tàng Campus Chicago, hàng năm thu hút khoảng 2 triệu du khách.

26. Bảo tàng Henry Ford - Dearborn, Michigan (Mỹ)

Henry Ford bắt đầu xây dựng bảo tàng xe hơi và ngôi làng lịch sử Greenfield vào năm 1930, khi ông 66 tuổi, ở thành phố Dearborn thuộc bang Michigan, Mỹ. Với người yêu thích xe hơi, đây chính là nơi không thể bỏ qua nếu có cơ hội đến Mỹ. Nơi đây không chỉ có xe hơi mà còn lưu giữ cả một nền văn hóa Mỹ.

27. Bảo tàng Viện khoa học California - San Francisco (Mỹ)

Kiến trúc bên ngoài bảo tàng như một ly kem xanh khổng lồ, bên trong là một cấu trúc rất thân thiện với môi trường. Những ngọn đồi nhấp nhô bên dưới mái che phủ cây xanh rộng đến 1 hecta. Bên dưới mái nhà là một bảo tàng lịch sử tự nhiên, một cánh rừng mưa với các loài chim bay tự do, rạn san hô gồm 4.000 loài cá và một hồ lớn với nước biển được bơm vào từ Thái Bình Dương.

28. Bảo tàng Thành phố Saint Louis - St Louis (Mỹ)

Nơi đây trưng bày chủ đề kiến trúc và công nghiệp đặt trong các tòa nhà quốc tế cũ ở Washington Avenue Loft, quận St Louis, là một trong những nơi tham quan được nhiều du khách rất ưa chuộng. Để khám phá hết bảo tàng này là điều không dễ vì nó tương đối rộng lớn.

29. Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Mexico)

Nằm bên trong lâu đài Chapultepec, bảo tàng có 12 phòng trưng bày các giai đoạn lịch sử khác nhau của Mexico, bao gồm cả nền tảng của đế chế Tây Ban Nha, chiến tranh giành độc lập, phong trào cải cách và cuộc cách mạng năm 1910 của quốc gia này.

30. Bảo tàng Nghệ thuật Worcester - Massachusetts (Mỹ)

Bảo tàng Nghệ thuật Worcester trưng bày hơn 35.000 tác phẩm nghệ thuật có niên đại từ thời cổ đại cho đến ngày nay, đại diện cho nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Bắt đầu mở vào năm 1898, hiện nay bảo tàng đã có thêm một số hạng mục mới để phục vụ du khách như: quán cà phê, cửa hàng, thư viện...

31. Bảo tàng mỹ thuật Frick - New York (Mỹ)

Tọa lạc ở đại lộ số 5, thuộc thành phố New York (Mỹ). Là một trong số ít bảo tàng tư nhân trên thế giới sở hữu nhiều kiệt tác hội họa cổ điển châu Âu. Bảo tàng này do nhà tư bản ngành thép của Mỹ là ông Henry Clay Frick thành lập từ năm 1895 với số tiền bỏ ra ban đầu là 1 triệu đôla (số tiền khổng lồ vào thời ấy), sau đó hàng năm đều bổ sung tiền mua thêm tranh mới.

32. Bảo tàng Điệp viên - Washington (Mỹ)

Sử dụng bánh xe mật mã, các tay “lính mới” hay nói cách khác chính là khách tham quan có thể trải nghiệm cuộc sống của một điệp viên trong công việc giải mã. Nơi đây có rất nhiều trò chơi thú vị cho cả người lớn và trẻ nhỏ, để bạn hiểu hơn về bí mật của nghề đặc biệt này.

33. Bảo tàng Những trái tim tan vỡ - Zagreb (Croatia)

Bảo tàng những trái tim tan vỡ tại Croatia độc đáo ở chỗ nó là bảo tàng duy nhất trên thế giới chỉ chuyên trưng bày những vật dụng gắn liền với các cuộc tình tan vỡ. Với diện tích hơn 300m², hiện nơi đây có hơn 700 hiện vật được trưng bày và mỗi hiện vật đều gắn với một câu chuyện tình.

34. Bảo tàng Nghệ thuật Islamic - Doha (Qatar)

Trông như các khối được xếp chồng lên nhau, bảo tàng Nghệ thuật Islamic là nơi chứa đựng bộ sưu tập nghệ thuật Hồi giáo lớn nhất thế giới và chính bản thân nó cũng là một kiệt tác. Năm 1991, kiến trúc sư I.M Pei đã đi khắp Trung Đông trong 6 tháng để lấy cảm hứng thiết kế tòa nhà này.

35. Bảo tàng về tội ác diệt chủng của chủ nghĩa phát xít - Washington (Mỹ)

Bảo tàng về tội ác diệt chủng của chủ nghĩa phát xít, cái tên cũng đã đủ thể hiện cho những hiện vật có mặt trong bảo tàng. Nơi đây trưng bày kỷ vật của những nạn nhân của chủ nghĩa phát xít.

Có nhiều hiện vật khá rùng rợn nhưng cũng có không ít hiện vật thông thường nhưng đọng lại nhiều suy nghĩ cho du khách như: một lá thư, tấm ảnh gia đình...

36. Bảo tàng Tầm nhìn nghệ thuật

Bảo tàng Tầm nhìn nghệ thuật giới thiệu những sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ không chuyên. Những người tạo ra nghệ thuật trong nhà và ngoài trời không được đào tạo chính quy nhưng tài năng, thông minh hoặc đơn giản là vui nhộn trong cách tiếp cận của họ.

Một vài trong số những người sáng tạo là vô gia cư, người khuyết tật hoặc bị bệnh tâm thần. Hầu hết các tác phẩm đều sử dụng các vật dụng hàng ngày để làm.

37. Bảo tàng Mattress Factory - Pittsburgh (Mỹ)

Đây là bảo tàng nghệ thuật hiện đại, chủ yếu là nghệ thuật sắp đặt và trưng bày. Mattress là một trong số ít các bảo tàng chuyên về lĩnh vực này, nó thu hút khoảng 75.000 khách tham quan mỗi năm.

38. Bảo tàng Phục hưng - Ecouen (Pháp)

Nằm trong một khu rừng sâu, bảo tàng Ecouen mang một vẻ đẹp bình yên và tĩnh mịch. Nơi đây trưng bày rất nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc thời kỳ Phục hưng.

39. Bảo tàng Đảo - Berlin (Đức)

Bảo tàng Đảo là tên gọi cho vùng đất phía bắc của hòn đảo trên con sông Spree vì tại đây có tới 5 bảo tàng khác nhau. Năm 1999, hòn đảo bảo tàng này đã được nhận danh hiệu di sản thế giới của UNESCO.

 Đồng Thần - Thái Dương

Bình luận (0)

Lên đầu trang