Tiêu điểm:

Dân Cuba ra đường mừng sự kiện lịch sử

Thứ Năm, 18/12/2014 03:43  | 

|

(CAO) Reuters đưa tin đông đảo sinh viên Cuba ở Havana đã xuống đường tuần hành biểu thị thái độ vui mừng khi Mỹ-Cuba chuẩn bị đặt sứ quán tại thủ đô hai nước. Họ hô vang “Chủ tịch Fidel và Chủ tịch Raul Castro muôn năm”.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế nhận định để bình thường hóa hoàn toàn quan hệ vẫn còn một bước đi dài khi chỉ Quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ cấm vận lên kinh tế và thương mại Cuba. BBC đưa tin còn nhiều nghị sĩ đảng Cộng hoà phản đối mạnh quyết định hàn gắn quan hệ với Havana.

Sau hơn nửa thế kỉ bị Mỹ cấm vận (từ 1961), kinh tế Cuba thiệt hại nặng nề. Thông tin hai nước nối lại quan hệ là “làn gió mới” được người dân hai nước trông đợi. Liên minh châu Âu (EU) và Vatican đã lên tiếng ủng hộ động thái này.  

Sinh viên Cuba đổ ra đường ở thủ đô Havana mừng tin hàn gắn quan hệ với Mỹ - Ảnh: AFP

Tờ New York Times tiết lộ đàm phán Mỹ-Cuba diễn ra bí mật trong 18 tháng (từ năm 2012) do Vatican mà trực tiếp là Giáo hoàng Francis đứng ra làm trung gian hòa giải. Sau các phiên đàm phán của cố vấn cấp cao hai bên tại Canada và Vatican, ngày 16-12, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Obama đã điện đàm với nhau trong 45 phút- cuộc điện đàm ở cấp lãnh đạo cao nhất giữa 2 nước kể từ năm 1959 bàn về việc trao đổi tù nhân và các bước bình thường hóa quan hệ. 

Dân Cuba theo dõi bài phát biểu của Chủ tịch Raul Castro trên TV về sự kiện này - Ảnh: Reuters

Cộng đồng mạng trên thế giới đã đón nhận tin này một cách thích cực. Một độc giả có nickname Robert Epley bình luận dí dỏm trên facebook của BBC “Tin này có nghĩa rằng cuối cùng tôi cũng mua được một điếu xì-gà Cuba chính hiệu rồi sao?”.  

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Obama lần đầu tiên bắt tay nhau trong lễ tang Nelson Mandela ở Nam Phi - Ảnh: BBC
Người dân Cuba đổ ra đường vẫy cờ vui mừng cho sự kiện này

Cột mốc quan hệ Mỹ- Cuba: 

1959 Lực lượng do Chủ tịch Fidel Castro lãnh đạo lật đổ chính quyền Fulgencio Batista do Mỹ hậu thuẫn.

1960-1961 Chính quyền Fidel quốc hữu hóa các công ty Mỹ tại Cuba.

1961 Mỹ đơn phương áp lệnh cấm vận kinh tế hoàn toàn với Cuba. Mỹ thất bại trong sự kiện “vịnh Con Heo” nhằm đảo chính lật đổ Fidel. 

1962 Khủng hoảng tên lửa Cuba khi Liên Xô lắp đặt hệ thống tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung trên quốc đảo này nhắm vào các mục tiêu ở bờ đông nước Mỹ.

2001 Năm người Cuba bị bắt tại Miami (Mỹ) với cáo buộc gián điệp.

2008  Raul Castro - em trai Fidel Castro trở thành Chủ tịch lãnh đạo Cuba.

2009 Nhân viên nhân đạo Alan Gross người Mỹ bị bắt tại Cuba với cáo buộc gián điệp. 

12-2013 Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Obama lần đầu tiên bắt tay nhau trong lễ tang Nelson Mandela ở Nam Phi.

17-12-2014 Cuba thả Alan Gross. Hai nước tuyên bố bắt đầu các bước đi bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

                                                                                                                                          Anh Duy

Alan Gross vẫy chào đám đông tại Mỹ sau khi được Cuba phóng thích - Ảnh: AP 

Bình luận (1)

"Sau hơn nửa thập kỉ bị Mỹ cấm vận (từ 1961), kinh tế Cuba thiệt hại nặng nề.. Lẽ ra đúng phải là nữa thế ký (50 năm) chứ sao là nữa thập kỷ (5 năm)???

tran cong dep - Chủ Nhật, 17/05/2015, 16:47 Trả lời | Thích
Lên đầu trang