Trump tức giận gọi điện cho các thống đốc Đảng Cộng hòa

Thứ Năm, 05/11/2020 09:49  | Anh Duy

|

(CAO) Theo CNN, tổng thống Trump đã dành cả ngày để gọi điện một cách tức giận cho các thống đốc đảng Cộng hòa trong khi công khai nghi ngờ về chiến lược pháp lý của riêng mình mà ông đã đích thân hướng dẫn các trợ lý thực hiện.

Sau khi Fox News gọi điện đến Arizona cho Joe Biden vào đêm qua, Trump đã chỉ thị cho các trợ lý bắt đầu nộp đơn kiện gần như ngay lập tức. Các trợ lý khi đó đã dành hầu hết ngày 4-11 để đưa ra các chiến lược pháp lý nửa vời, một phần để giúp họ có thêm thời gian khi các phiếu bầu đang được kiểm ở các bang quan trọng như Arizona, một nguồn tin cho biết.

Trump đã giận dữ gọi điện cho các thống đốc đảng Cộng hòa bao gồm Thống đốc bang Arizona Doug Ducey, Thống đốc bang Georgia - Brian Kemp và Thống đốc bang Florida - Ron DeSantis, theo hai nguồn tin cho biết.

Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Getty

Pennsylvania quyết không dừng quy trình kiểm phiếu

Thống đốc bang Pennsylvania, Tom Wolf cho biết quy trình kiểm phiếu của Philadelphia là một quy trình công khai và minh bạch.

Philadelphia đã chophát trực tuyến quá trình xử lý phiếu bầu từ giai đoạn trước khi bỏ phiếu, ông nói. “Đối với tôi, dường như quátrình nàychưa bao giờ minh bạch hơn lúc này"– Wolfnhấn mạnh.

Trongkhi đó Thư ký trưởng bang Pennsylvania – bà Kathy Boockvar tuyênbố tiểu bang sẽ “phản đối mọi nỗ lực nhằm hủy bỏ cuộc kiểm phiếu tại bất kỳ thời điểm nào”.

Đây là bang quan trọng có đến 20 phiếu đại cử tri.

Tình hình tại bang Georgia

Hiện có khoảng 122.535 phiếu bầu chưa được kiểm, đếm ở Georgia, quan chức tiểu bang cho CNN biết. Một số hạt có số phiếu vượt trội nói với CNN rằng họ sẽ kiểm phiếu xong vào tối 4-11 (giờ Mỹ), trong khi những hạt khác dự kiến ​​sẽ kéo dài sang ngày 5-11(giờ Mỹ)

Tình hình tại bang Arizona

Giới chức bang này cho biết có khoảng 600.000 lá phiếu còn tồn đọng trong tiểu bang và khoảng 340.000 phiếu ở hạt Maricopa, nơi toạ lạc của thành phố thủ phủ Phoenix. Các phiếu bầu bổ sung vừa đến từ hạt Maricopa. Trong khi đó có khoảng 46.000 phiếu bầu chưa được kiểm đếm ở hạt Pima và khoảng 18.000 ở hạt Yuma, 13.000 ở hạt Coconino và chưa đến 1.000 ở hạt La Paz.

Các lá phiếu đang được kiểm đếm bây giờ là những lá phiếu đi bầu sớm nhận được hồi thứ hai và ba đầu tuần này. Các hạt tập trung vào việc xử lý và lập bảng phiếu bầu và không phân loại chúng theo bên. Hiện chưa rõ thời gian cụ thể về việc khi nào thì hầu hết các phiếu bầu sẽ được tính.

Thống đốc bang Pennsylvania, Tom Wolf - Ảnh: AP

Bình luận (0)

Lên đầu trang