Giám đốc khu du lịch và nhóm cựu cán bộ ngân hàng lãnh án

Thứ Ba, 27/02/2024 19:08  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 27/2, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên án đối với giám đốc khu du lịch và nhóm cựu cán bộ ngân hàng gây thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Các bị cáo nghe tuyên án.

Theo cáo trạng, vào khoảng năm 2012, bị cáo Phạm Vũ Phương (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH XDTM và khách sạn Trường Huy) xin đầu tư 2 dự án: Cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và thu mua nông sản Huy Hùng tại Trà Vinh và Khu du lịch sinh thái Trường Huy tại Vĩnh Long.

Do đó, Phương gặp trao đổi với Trần Quang Nhiệm (nguyên giám đốc một ngân hàng chi nhánh tỉnh Vinh Long) về việc vay tiền mua đất thực hiện 2 dự án trên.
Lúc này, Nhiệm là Trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng chi nhánh Vĩnh Long đã giải thích với Phương là thời điểm này vay vốn đầu tư bất động sản thì thông tư ngân hàng Nhà nước không cho phép, phải làm hồ sơ vay vốn xoay đồng tiền lớn, thu hồi vốn lẹ… thì mới được chấp nhận cho vay vốn.

Sau đó, Phương thành lập nhiều công ty xin vay vốn để mua đất thực hiện dự án. Mục đích khi dự án hoàn thành sẽ xin vay dự án lớn để trả lại tiền vay của các công ty con mà Phương đã lập ra trước đó.

 Nhiệm đồng ý và giới thiệu Phương cho bị cáo Vũ Xuân Hoàn (nguyên cán bộ tín dụng của ngân hàng trên) làm thủ tục vay.

Trong quá trình cho bị cáo Phương vay tiền thì bị cáo Nhiệm được bổ nhiệm làm Giám đốc một ngân hàng chi nhánh Vĩnh Long. Hoàn, Châu Ngọc Thanh (nguyên cán bộ ngân hàng) đều biết thông tin này và hướng dẫn bị cáo Phương thực hiện các quy trình vay vốn ngân hàng để mua đất đầu tư dự án chưa hình thành.

Mặc dù biết rõ hồ sơ vay không hợp lệ và không có thật nhưng các bị cáo Nhiệm, Hoàn, Thanh vẫn phê duyệt cho Phương vay nhiều lần, từ năm 2011 - 2017.

Sau khi cho vay, các bị cáo trên không kiểm tra việc sử dụng tiền vay mà để bị cáo Phương sử dụng vốn vay sai mục đích dẫn đến không khả năng trả tiền ngân hàng, gây thiệt hại trên 219 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện sự giúp sức của Hoàn, bị cáo Phương đã sửa chữa thay đổi nội dung, nâng khống giá trị hợp đồng lên gấp nhiều lần để phù hợp với khoản tiền xin vay và đã làm giả 147 hợp đồng.

Căn cứ vào nội dung và mức độ sai phạm của các bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quang Nhiệm 8 năm tù, Châu Ngọc Thanh 6 năm 6 tháng tù và Vũ Xuân Hoàn 5 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Riêng bị cáo Phạm Vũ Phương lãnh 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang