Vụ đại gia thủy sản ở An Giang "ôm" nợ ngàn tỷ trốn đi nước ngoài:

Trả hồ sơ điều tra bổ sung liên quan tài sản "trùm cuối"

Thứ Ba, 27/02/2024 11:22  | Nguyễn Nhân

|

(CATP) Ngày 26/02, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử 17 bị cáo, trong đó có nhiều giám đốc công ty thủy sản lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của một số ngân hàng thương mại và hơn 200 tỷ đồng tiền bán cá của nhiều nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long...

Theo đó tổng cộng có 17 bị cáo là giám đốc, phó giám đốc và nhiều nhân viên thuộc các công ty thủy sản bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Các bị cáo, gồm: Ngô Văn Thu (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt An), Nguyễn Thanh Hùng (giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bình Minh), Trương Minh Giàu (giám đốc Công ty TNHH Minh Giàu), Nguyễn Viết Tuyên (nguyên giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng An Giang) và Lưu Bá Phúc (giám đốc Công ty TNHH Bách Phúc) và nhiều bị cáo khác là kế toán các công ty. Các bị cáo bị cáo buộc đã lập khống 100 hồ sơ để vay và chiếm đoạt số tiền 600 tỷ của một ngân hàng thương mại có chi nhánh tại tỉnh An Giang.

Sau khi xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. HĐXX nhận định, hành vi của Lưu Bách Thảo (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt An) được xác định là chủ mưu cầm đầu, chỉ huy xuyên suốt cả vụ án. Toàn bộ tài sản chiếm đoạt của ngân hàng, các bị cáo đồng phạm đều khai chuyển hết cho Công ty Việt An do Lưu Bách Thảo quyết định sử dụng, trong khi đó tài sản cá nhân của Thảo vẫn còn nhà, đất ở TPHCM chưa được kê biên để đảm bảo phát mãi thi hành án.

Mặt khác, Thảo và Dương Phượng Trang (nguyên kế toán Công ty Minh Giàu) đã bị khởi tố bị can nhưng chưa bị truy tố. Để vụ án được giải quyết khách quan, toàn diện nhằm thu hồi tài sản cho cơ quan nhà nước, cần thiết phải bổ sung thủ tục tố tụng xét xử vắng mặt bị can Thảo và Trang (đã bị truy nã) đúng quy định pháp luật.

Các bị cáo tại tòa

Đối với hành vi của nhóm cán bộ ngân hàng thương mại chi nhánh An Giang đã cho các công ty vay tiền, sau đó bị các nhân viên của các công ty này chiếm đoạt, cần phải xác minh làm rõ, nếu có dấu hiệu của tội phạm cần thiết phải xử lý theo pháp luật. Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND tỉnh An Giang để điều tra bổ sung các vấn đề, gồm: truy tố bổ sung đối với Thảo và Trang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xem xét nhập vụ án để điều tra bổ sung làm rõ hành vi sai phạm của nhóm cán bộ ngân hàng cho các công ty vay rồi bị chiếm đoạt, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, vụ án này được Cơ quan CSĐT tra Công an tỉnh An Giang khởi tố từ năm 2017 với 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng" xảy ra tại một ngân hàng thương mại có chi nhánh tại tỉnh An Giang. Sau 5 lần điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đã khởi tố tổng cộng 19 bị can.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Agibasa An Giang được thành lập từ tháng 03/2004. Đến ngày 27/02/2007, Công ty Agibasa được đổi tên thành Công ty cổ phần Việt An (địa chỉ TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) do Lưu Bách Thảo làm tổng giám đốc, Thu làm tổng giám đốc đại diện theo pháp luật. Ngành nghề kinh doanh là sản xuất, chế biến cá tra đông lạnh, mua bán, khai thác, nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, từ năm 2005 - 2011, Thảo còn thành lập "nhóm công ty gia đình", gồm các công ty như trên.

Từ năm 2010 - 2014, Công ty Việt An, Công ty Bình Minh, Công ty Minh Giàu đã ký kết nhiều hợp đồng tín dụng vay vốn theo hạn mức tại ngân hàng. Để được phát vay theo điều kiện của hợp đồng tín dụng, Thảo và Thu đã chỉ đạo lập nhiều hồ sơ chứng từ khống (lập hợp đồng mua bán, xuất hóa đơn, chứng từ giả mạo, ghi doanh số mua bán cá tra không có thực,...) để sử dụng làm chứng từ rút vốn vay tại ngân hàng. Các chứng từ thể hiện tại 100 bộ hồ sơ rút vốn vay còn dư nợ đều là chứng từ giả mạo, hóa đơn ghi doanh số mua bán nguyên liệu cá tra, mua thức ăn thủy sản... không có thật, để làm hồ sơ chứng từ rút vốn vay chiếm đoạt tiền. Tính đến ngày 21/12/2020 thì ngân hàng còn thiệt hại số tiền vốn gốc là hơn 600 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, các bị can khai do Công ty Việt An hoạt động không hiệu quả, không còn nguồn kinh phí và không còn hạn mức để tiếp tục vay vốn nên Lưu Bách Thảo đã chỉ đạo các bị can và bộ phận kế toán, nhân viên công ty lập nhiều bộ hồ sơ khống để được rút vốn tại ngân hàng.

Ngoài chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của ngân hàng thương mại nói trên, Công ty Việt An còn nợ tiền gốc 6 ngân hàng khác với tổng cộng khoảng 500 tỷ đồng và 3,8 triệu USD; nợ tiền bán cá của 33 hộ dân nuôi cá gần 200 tỷ đồng. Với hy vọng lấy được tiền, nông dân đã kiện công ty này ra tòa, thắng kiện nhưng họ vẫn "trắng tay" vì toàn bộ tài sản đã bị kê biên, bán đấu giá.

Bình luận (0)

Lên đầu trang