Tuyên án 70 bị cáo thuộc hai nhóm giang hồ nổ súng hỗn chiến ở Phú Quốc

Thứ Tư, 31/01/2024 13:04  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sáng 31/1, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên án đối với 70 bị cáo trong vụ án nổ súng làm 2 người tử vong và 6 người khác bị thương ở ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, TP. Phú Quốc.

Các bị cáo tại tòa

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Thiên Long (23 tuổi, ngụ TP.Phú Quốc) mức án chung thân về tội giết người và 12 năm tội tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Đây là bị cáo đã bắn chết 2 người, làm bị thương 6 người. Trước đó, trong phần luận tội, Viện KSND đề nghị tuyên tử hình đối với bị cáo Long.

Tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Văn Thái (36 tuổi, tên gọi khác Thái bus, ngụ TP.Phú Quốc) tù chung thân về tội giết người, Bùi Đức Ngọc (32 tuổi, ngụ TP.Hải Phòng) chung thân về tội giết người và 10 năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Phạm Anh Hiếu (34 tuổi, ngụ TP. Phú Quốc) bị tuyên phạt 20 năm tù về tội giết người. Ở phần luận tội, Viện KSND đề nghị bị cáo mức án chung thân.

Ngoài ra 2 bị cáo cũng bị tuyên mức án thấp hơn so với VKSD đề nghị gồm: Bùi Minh Trung (tức Trung Cà Mau) lãnh 14 năm tù và Võ Văn Lương (tức Hai Lượng) 9 năm tù về tội giết người. Trước đó 2 bị cáo này bị nghị từ 18 - 20 năm tù.

Đối với 64 bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án 6 tháng tù cho hưởng án treo đến 18 năm tù về các tội giết người, gây rối trật tự công cộng, che giấu tội phạm, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, vào ngày 22/01, vụ án trên đã được TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra xét xử.

Theo cáo trạng, ông Ngụy Văn Khiếu bán cho ông Khúc Văn Đoài thửa đất rộng khoảng 22.000m2 tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương với giá 11 tỷ đồng. Đoài trả trước cho ông Khiếu 1,1 tỷ đồng, số còn lại không trả nên phát sinh tranh chấp, khởi kiện. Sau khi mua đất của ông Khiếu, ông Đoài đã phân lô, bán cho nhiều người xây nhà, trong đó có Nguyễn Văn Trường...

Năm 2021, ông Khiếu nhờ vợ chồng Nguyễn Thị Bích Chi và Nguyễn Văn Tuấn tìm cách đòi lại tiền. Tuấn và Chi giới thiệu ông Khiếu gặp Đỗ Thị Ánh Hường, ký hợp đồng giải quyết tranh chấp với thù lao ứng trước 250 triệu đồng và 50% giá trị đất khi xong việc.

Theo kế hoạch, bà Hường sẽ làm thủ tục xin cấp lại giấy tờ thửa đất cho ông Khiếu để làm cơ sở giải quyết tranh chấp, cho nên bắt buộc phải đo đạc, xác định vị trí đất. Nhiều lần bà Hường và Chi đưa người đến đo đạc nhưng không được, do bị ông Đoài và Trường ngăn cản.

Khoảng tháng 6/2022, bà Hường biết Phạm Anh Hiếu là người chuyên làm dịch vụ để được cấp sổ đỏ cho các thửa đất ở TP.Phú Quốc nên cùng với Chi đến gặp Hiếu nhờ vả. Sau khi nghe Hiếu nói việc đo vẽ đất rất đơn giản thì bà Hường nói cho Hiếu biết thửa đất liên quan đến Đoài là "đàn em" của một đối tượng xã hội ở TP.Phú Quốc và có người đỡ đầu. Lúc này Hiếu nói: "Thằng Đoài tuổi gì, người đỡ đầu cho thằng Đoài cũng chưa là cái gì” nên bà Hường đồng ý nhờ Hiếu thực hiện việc đo đạc.

Sau khi nhận lời của bà Hường và tìm hiểu rõ về đối tượng tranh chấp, Hiếu liên hệ Nguyễn Văn Thái (tức Thái Bus) nhờ bảo kê, rào đất, cắt cử người canh giữ đến khi đo đạc và làm xong giấy tờ. Sau khi chốt giá "kèo làm đất" 4 tỷ đồng, biết nhóm mình không thể thực hiện được yêu cầu của Hiếu nên Thái đã rủ thêm các đối tượng "giang hồ" bảo kê giành đất, giữ đất tranh chấp là Nguyễn Quốc Vinh, Võ Văn Lương, Bùi Đức Ngọc, Đoàn Thiên Long, Nguyễn Văn Quá cùng một số băng nhóm khác tham gia.

Khoảng 8 giờ ngày 27/10/2022, trên 70 đối tượng chuẩn bị sẵn hung khí tập hợp tại nhà Bùi Minh Trung (tức Trung Cà Mau, ở ấp Suối Mây, xã Dương Tơ). Sau khi thăm dò địa hình, các đối tượng nhận định thửa đất nằm trong đường cùng, sẽ "có vào không có ra" nếu bị bên Đoài chặn đánh. Mặt khác, nếu có đo vẽ được sơ đồ đất thì cũng không thể rào được đất và không ai dám xung phong vào giữ đất vì đây là địa bàn của Nguyễn Văn Trường, Khú Văn Đoài và nhóm Nông Trường.

Sau khi bàn bạc, Trung nói: "Cứ cho anh em vào đo, thằng Đoài thấy quân như thế này sẽ gọi cho anh để đem giấy tờ đất ra đàm phán". Trước khi cả nhóm lên đường, Trung còn dùng điện thoại quay nhiều cảnh của "cuộc họp". Để tránh đánh, chém, bắn nhầm người cùng nhóm và lên nhầm xe đối thủ, các bị cáo thống nhất đeo khẩu trang đen, đội nón đen, găng tay và mua hoa cúc vàng cắm trước đầu ôtô để nhận dạng.

Trưa cùng ngày, hơn 50 "giang hồ" cùng Hiếu, vợ chồng Chi, Tuấn đi trên 12 ôtô loại 7 chỗ và 16 chỗ, mang theo nhiều hung khí và 3 khẩu súng... đến thửa đất tranh chấp. Theo kế hoạch, nhóm cho 3 xe dẫn đầu gần 20 người xông vào khu đất, trong khi những người còn lại chia thành 2 nhóm mai phục vòng ngoài, sẵn sàng ập vào tiếp ứng, chặn quân chi viện của đối phương và cảnh giới khi có công an.

Một vài "đàn em" cũng được giao nhiệm vụ thám thính tại trụ sở Công an TP.Phú Quốc và Công an xã Cửa Dương nếu họ xuất quân đến hiện trường sẽ báo cho đồng bọn bỏ vũ khí, rút lui. Hay tin có người vào đo đất, Đoài một mình lái xe về đậu chắn trước đầu đoàn xe nhóm đối thủ. Trường cũng huy động hơn 20 đàn em về tiếp ứng. Trong lúc 2 bên xảy ra tranh cãi, Đoài điện thoại cho Công an và UBND xã Cửa Dương nhờ xuống can thiệp.

Lúc này, biết các đối tượng là đàn em của Trung nên Đoài điện thoại cho Trung hỏi: "Sao anh cho anh em xuống đo đất của em?". Trung nói không biết đất của Đoài, nếu Đoài có giấy tờ thì mang ra gặp giải quyết. Sau đó, Đoài và Trung thống nhất chiều cùng ngày 2 bên mang giấy tờ ra giải quyết. Khi nhóm đàn em của Trung chuẩn bị rút quân, Trường lớn tiếng cảnh cáo: "Lần đầu tao bỏ qua, lần sau đến đo kiểu này coi chừng không có đường về". Thấy ôtô của Đoài chắn đường, một số đối tượng xuống đẩy xe của Đoài ra thì bị nhóm Đoài và Trường cầm gạch tấn công. Thái gọi cho các nhóm bên ngoài vào hỗ trợ.

Lúc này, Nguyễn Văn Quá cầm súng chạy vào hỏi: "Chơi chưa? Chơi chưa?", rồi bắn nhiều phát để thị uy. Tiếng súng đánh động hơn 50 đối tượng cảnh giới bên ngoài ập vào tấn công nhóm của Đoài, Trường gây náo loạn cả khu vực. Trong lúc truy đuổi, Đoàn Thiên Long dùng súng hoa cải bắn nhiều phát vào nhóm đối phương khiến Phan Trọng Hải (SN 2000) và Nguyễn Anh Thư (SN 1998) tử vong, riêng Trường và 5 người khác bị thương nặng. Sau khi vụ nổ súng xảy ra, công an đã chặn bắt nhiều đối tượng đang trên đường tẩu thoát và truy bắt thêm nhiều đối tượng lẩn trốn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang