Xét xử vụ án bà Hàn Ni xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng vào ngày 1/3

Thứ Hai, 19/02/2024 14:49

|

(CAO) Theo quyết định, vụ án dự kiến được xét xử trong 1 ngày. Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni có 3 luật sư bào chữa, bị cáo Trần Văn Sỹ có 2 luật sư.

Ngày 19/2, Tòa án Nhân dân TPHCM cho biết, đã ban hành quyết định đưa vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” do Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ thực hiện ra xét xử vào ngày 1/3 tới đây.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đọc lệnh bắt bị can Đặng Thị Hàn Ni vào tối 25/2/2023

Theo quyết định, vụ án dự kiến được xét xử trong 1 ngày. Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố phân công 3 kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni có 3 luật sư bào chữa; bị cáo Trần Văn Sỹ có 2 luật sư bào chữa.

Tòa cũng triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, tỉnh Bình Dương, đang thụ án 3 năm tù) tới tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo nội dung vụ án, xuất phát từ mâu thuẫn trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, hai bị cáo đã thu thập thông tin, biên tập nội dung, ghi hình và lợi dụng môi trường không gian mạng đăng, phát nhiều video có thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng trái quy định pháp luật; thông tin có nội dung bịa đặt, sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm danh dự, uy tín nhân phẩm cá nhân bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam và Quỹ Từ thiện Hằng Hữu (đều do bà Hằng làm Giám đốc).

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni đã ghi hình và phát lên mạng ngày 3/9/2021 với tiêu đề "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?" để phản biện lại những nội dung bà Hằng nói không đúng về việc bị can Hàn Ni "tống tiền doanh nghiệp," "là bồ của ông T.T.C."

Bị cáo Trần Văn Sỹ ghi hình và đăng tải vào các ngày: 15/8/2021, 29/8/2021, 5/9/2021, 10/9/2021, 19/9/2021, 24/9/2021, 28/9/2021 và 16/10/2021, đã đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Đại Nam; đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; đưa nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, nhân phẩm của bà Nguyễn Phương Hằng.

Quá trình điều tra, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Viện Kiểm sát truy tố hai bị cáo về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân," theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, bà Hằng và ông Dũng đã rút đơn yêu cầu Hàn Ni và luật sư Sỹ bồi thường 300-500 tỷ đồng. Đối với một số Facebooker có hành vi tương tự đối với bà Hằng, cơ quan điều tra tiếp tục phối hợp Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TPHCM thu thập thêm tài liệu chứng cứ, xử lý sau.

Liên quan đến vụ khẩu chiến trên mạng, trước khi bị bắt, bà Hằng gửi nhiều đơn đến Công an tỉnh Bình Dương, Công an TPHCM, tố cáo bà Hàn Ni "xúc phạm, vu khống" và tấn công Quỹ từ thiện Hằng Hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam. Bà yêu cầu cơ quan chức năng xử lý Hàn Ni; buộc chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bà khi không được sự đồng ý, đồng thời bồi thường thiệt hại.

Trong khi đó, Hàn Ni cũng gửi đơn tố giác tội phạm đến Bộ Công an, Công an TPHCM, Bình Dương, cho rằng bị bà Phương Hằng vu khống, làm nhục, xúc phạm trong các buổi livestream. Bà Hàn Ni được xác định là một trong những người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án bà Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm người khác.

Hồi cuối năm 2023, TAND TPHCM đã xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, cựu giảng viên Trường đại học Luật TPHCM) 2 năm 6 tháng tù; 3 đồng phạm của bà Hằng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, vì xúc phạm danh dự, uy tín 10 cá nhân trong đó có nhà báo Hàn Ni và nhiều nghệ sĩ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang