Nam A Bank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước hạn

Thứ Tư, 04/12/2019 08:57

|

(CAO) Nam A Bank vừa chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phê duyệt cho phép áp dụng trước hạn Thông tư 41 theo chuẩn Basel II (quyết định số 2506/QĐ – NHNN ngày 29/11/2019).

Sự kiện này tiếp tục khẳng định hoạt động an toàn, hiệu quả và bền vững của Nam A Bank, đáp ứng nhiều quy định khắc khe về hệ thống quản trị rủi ro và công nghệ theo chuẩn quốc tế.

Basel II là phiên bản thứ 2 của Hiệp ước vốn Basel, quy định các nguyên tắc chung mà ngân hàng thương mại phải tuân thủ và được hầu hết các ngân hàng trên thế giới áp dụng. Tuân thủ theo Basel II sẽ giúp ngân hàng đáp ứng được những nguyên tắc quản trị rủi ro cao hơn, hoạt động an toàn và bền vững hơn. Đây là những nguyên tắc mà các ngân hàng trên thế giới tuân thủ nhằm nâng cao năng lực quản lý rủi ro và chuẩn mực an toàn trong hoạt động ngân hàng theo thông lệ quốc tế.

Theo thông tư 41 quy định từ ngày 1/1/2020 là thời điểm tất cả các ngân hàng phải tuân thủ các quy định Basel II. Tới thời điểm này, cùng với Nam A Bank, một số ngân hàng khác như Vietcombank, ACB,… đã hoàn thành trước hạn.

Để đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn, năm 2019 Nam A Bank đã triển khai các hoạt động, chương trình nhằm nâng cao năng lực quản trị rủi ro, phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ, đạt chuẩn chứng nhận ISO10002:2018 về hệ thống quản lý chất lượng và sự hài lòng khách hàng nâng cao chất lượng dịch vụ đem đến những trải nghiệm hoàn hảo. Trong đó, việc triển khai “tín dụng xanh” với các gói cho vay ưu đãi dành cho các lĩnh vực “xanh”, các hoạt động bảo vệ môi trường là một trong những chương trình trọng điểm và là nền tảng trong chiến lược phát triển bền vững của Ngân Hàng.

Năm 2020, Nam A Bank tiếp tục cải tiến để mang đến chuẩn chất lượng dịch vụ năm sao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giao dịch Ngân Hàng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng tính bảo mật, giảm thiểu rủi ro tín dụng và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Đại diện Nam A Bank cho biết: “Một trong những yếu tố quan trọng và cốt lõi trong hoạt động của ngân hàng khi áp dụng Basel II là áp dụng công nghệ hiện đại nhằm giúp ngân hàng hoạt động an toàn, quản lý hiệu quả về tỷ lệ an toàn vốn. Đây cũng là một trong những yếu tố chính để Ngân hàng nâng cao năng lực quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, từ đó có cơ hội vươn xa, thâm nhập sâu vào thị trường quốc tế”

Như vậy, với việc được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tuân thủ Thông tư 41, Nam A Bank đã xây dựng được một khung quản trị rủi ro vững chắc. Song song đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm “số hóa” các hoạt động Ngân Hàng, hoạt động quản trị doanh nghiệp của Nam A Bank cũng sẽ minh bạch hơn, nâng cao tính hiệu quả hoạt động trên nguyên tắc thị trường. Khung quản trị rủi ro vững chắc và hoạt động minh bạch sẽ tạo nền tảng cho để Nam A Bank mở rộng hoạt động kinh doanh trong tương lai bền vững và hiệu quả.

Nhận “mưa” giải thưởng từ các tổ chức uy tín

Mới đây, Nam A Bank cũng nhận được tin vui là đạt chuẩn chứng nhận ISO10002:2018 về hệ thống quản lý chất lượng và sự hài lòng khách hàng do Tổ chức Chứng nhận quốc tế TQCSI chứng nhận. Đây cũng là một trong những cơ sở tiền đề để Nam A Bank đẩy mạnh chất lượng dịch vụ 5 sao theo tiêu chuẩn 4P, tiến tới mục tiêu đạt chứng nhận về Chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn CEN/TS16880:2015. Trước đó, những nỗ lực của Nam A Bank trong hoạt động kinh doanh ổn định và bền vững cũng được nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao như: Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh năm 2019 do IDG trao tặng; Năm năm liên tiếp đạt “Thương hiệu mạnh” do Thời báo kinh tế Việt Nam trao tặng; Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu Asia 2019 do Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam trao tặng, giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc - STP Award 2018” do Bank of New York Mellon (BNY Mellon) trao tặng…

Bình luận (0)

Lên đầu trang