Sắp trình Chính phủ phương án quản lý thuốc lá điện tử

Thứ Ba, 07/11/2023 09:19  | Thanh Hòa

|

(CAO) Hiện trên thị trường có khoảng 20.000 loại hương liệu để sản xuất thuốc lá điện tử, nhiều loại  chưa được đánh giá toàn diện về mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là với đối tượng nguy cơ là học sinh.

Sáng 7/11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, đại biểu Châu Quỳnh Dao - Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã nêu về trách nhiệm của Bộ Công Thương trong quản lý các loại hương liệu thuốc lá điện tử.

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, đại biểu Châu Quỳnh Dao cho biết, hiện nay trên thị trường có khoảng 20.000 loại hương liệu để sản xuất thuốc lá điện tử, trong đó có nhiều loại hương liệu chưa được đánh giá toàn diện về mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những hương liệu này được bày bán công khai như các loại thuốc lá thông thường tại các cửa hàng tạp hóa… các em học sinh rất dễ mua, sử dụng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao chất vấn trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công Thương và biện pháp khắc phục trong thời gian tới để giải quyết vấn đề này?

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ban hành văn bản thí điểm chính sách quản lý đối với thuốc lá thế hệ mới chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng có hương liệu.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương làm việc với Bộ Y tế về chính sách quản lý đối với thuốc lá thế hệ mới, hiện vẫn đang trong quá trình rà soát, thống nhất quan điểm hoàn thiện chính sách.

Theo đó, Bộ Công Thương dự kiến đưa mặt hàng thuốc lá thế hệ mới vào đối tượng điều chỉnh của Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP về kinh doanh thuốc lá để có hướng quản lý phù hợp.

Dự kiến, Nghị định này sẽ trình Chính phủ trong quý 4/2023.

Bình luận (0)

Lên đầu trang