Giá vàng hôm nay 9/10: Thời kỳ tồi tệ, cơ hội trong thảm họa

Chủ Nhật, 09/10/2016 13:01

|

Giá vàng hôm nay 9/10 hồi phục khá ấn tượng sau gần trọn một tuần giảm điểm ở mức chưa từng có trong hơn 3 năm. Cơ hội đầu tư hiếm có đã giúp giá vàng đi lên nhanh chóng sau 9 phiên giảm liên tiếp.

Tới cuối phiên giao dịch ngày 8/10, giá vàng SJC đã quay đầu tăng tổng cộng 100-140 ngàn đồng/lượng. Vàng SJC tại DOJI được niêm yết ở mức: 35,48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,54 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 140 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 35,34 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,61 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 90 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và chiều bán ra.

Giá vàng trải qua một tuần giảm chưa từng có trong 3 năm qua

Trước đó, thị trường vàng trong nước chứng kiến một tuần lao dốc rất mạnh, từ thứ Hai cho tới cuối ngày thứ Sáu. Sắc đỏ bao trùm trước diễn biến phức tạp từ giá vàng thế giới.

Giá vàng cao nhất ghi nhận ở mức: 36,02-36,12 triệu đồng/lượng ở phiên đầu tuần rồi trượt giảm dần về ngưỡng đáy trong 3 tháng khi niêm yết tại 35,25-35,35 triệu đồng/lượng vào cuối phiên ngày thứ Sáu.

Theo DOJI, dấu hiệu giảm điểm xuất hiện ngay từ những phiên đầu tuần và tiếp tục được đẩy lên cao trào khi di chuyển vào những phiên giữa tuần. Chỉ tính riêng trong 1 tuần mỗi lượng vàng miếng giảm hơn 700 ngàn đồng và rơi vào vùng thấp nhất kể từ ngày 01/7.

Trước đà suy giảm của quý kim vàng, sự phân tâm hay sự không đồng nhất trong việc lựa chọn xu hướng chưa tạo ra những giao dịch bứt phá trên thị trường ở phiên đầu tuần. Càng di chuyển vào các phiên tiếp theo, xu hướng giảm tiếp tục thống lĩnh thị trường, trong đó đỉnh điểm trong tuần không thể không nhắc tới phiên giao dịch hôm 6/10.

Mức giá giảm sâu tới hơn 600 ngàn đồng mỗi lượng chỉ sau một đêm khi chạm ngưỡng 35,35 triệu đồng dường như tạo sự kích cầu, thậm trí tạo sức hút khá mạnh mẽ khi đưa kim quý vàng đến gần hơn với nhà đầu tư. Nhu cầu dò đáy, săn tìm tài sản sinh lời khiến lượng giao dịch tăng đột biến. Đây có thể coi là thời điểm đánh dấu sự quay trở lại của những thợ săn vàng.

Đánh giá của các chuyên gia về lĩnh vực kim loại quý khá đồng nhất khi cho rằng, quý kim vàng đang không theo xu hướng cụ thể nào, bởi thế để đưa ra được chính xác hướng đi của vàng quả thực vẫn là bài toán khó. Theo đó NĐT nên chèo lái con thuyền của mình thật vững chãi, nhằm tối ưu hóa tài sản của mình.

Trên thế giới, giá vàng thế giới trải qua 9 phiên giảm liên tiếp. Cả tuần, giá vàng giảm gần 5%, mức giảm theo tuần lớn nhất trong hơn 3 năm qua.

Giá vàng cao nhất ghi nhận ở mức: 36,02-36,12 triệu đồng/lượng ở phiên đầu tuần rồi trượt giảm dần về ngưỡng đáy trong 3 tháng khi niêm yết tại 35,25-35,35 triệu đồng/lượng vào cuối phiên ngày thứ Sáu.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao tháng 12 trên thị trường thế giới đứng ở mức 1.251,9 USD/ounce. Đây cũng là tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với tổng mức giảm khoảng 93 USD/ounce.

Hiện giá vàng cao hơn 18,4% (+196 USD/ounce) so với đầu năm. Vàng thế giới quy đổi hiện có giá 34,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí.

Nguyên nhân vàng thế giới giảm mạnh trong cả tuần qua là do sự mạnh lên của đồng USD trước những số liệu việc làm khả quan của Mỹ và và kỳ vọng rất lớn về sự gia tăng tỷ lệ lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào cuối năm.

Làn sóng bán tháo tiếp nối các 3-4 phiên giữa tuần đã nhấn chìm thị trường vàng trên sàn New York do thiếu vắng sức mua đến từ châu Á, khi mà các NĐT Trung Quốc đang trong kỳ nghĩ lễ quốc khánh 10 ngày, còn Ấn Độ chưa bước vào mùa cưới và các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng.

Quyết định kích hoạt quá trình rời EU (Brexit) với những tuyên bố gây sốc theo hướng Anh rút ra khỏi EU là tự do hoàn toàn. Bảng Anh tụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 31 năm qua so với USD.

Vàng giảm giá còn do tác động của nhiều tác nhân trong đó phải đề cập đến việc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) giảm tốc độ in tiền trong tuần qua và dự báo tiêu cực của IMF về tăng trưởng toàn cầu.

Cú phá vỡ 2 ngưỡng hỗ trợ nhạy cảm: 1.300 USD/ounce rồi 1.250 USD/ounce cũng đã dẫn đến tình trạng bán tháo, khiến giá vàng giao ngay có lúc xuống tới gần 1.240 USD/ounce.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng tăng ngắn hạn đã bị phá vỡ. Ngưỡng kháng cự gần nhất là 1.265 USD/ounce và sau đó là đỉnh cao hôm qua: 1.271,5. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là mức thấp nhất hôm qua: 1.250 USD/ounce. Giá vàng giao ngay hiện đang ở mức 1.257 USD/ounce.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/332874/gia-vang-hom-nay-8-10-giam-khong-the-ngo-co-hoi-hiem-co.html

Bình luận (0)

Lên đầu trang