Trao tặng 1,5 triệu suất sữa đậu nành Fami kid miễn phí cho học sinh tiểu học

Thứ Bảy, 01/04/2017 08:20  | Minh Thư

|

(CAO) Ngày 31-3, tại Hà Nội, Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam trao tặng miễn phí 1,5 triệu suất sữa đậu nành Fami kid cho 75.000 em học sinh tiểu học tại các tỉnh: Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Ninh, Hải Phòng trong giai đoạn 1 thực hiện chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn” năm 2017.

Đây là năm thứ hai chương trình được triển khai tại các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc. Chương trình nhận được sự ủng hộ của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Nội vụ và lãnh đạo các địa phương triển khai chương trình.

Chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn” là dự án cộng đồng được khởi xướng bởi công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy và thực hiện thông qua Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam. Chương trình cũng là sự tiếp nối nỗ lực mang dinh dưỡng lành đến học đường mà Vinasoy đã thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Ông Võ Thành Đàng – chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam trao bảng tương trưng 1,5 triệu xuất sữa cho Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Năm học 2016-2017, Vinasoy phối hợp cùng Quỹ tổ chức thành công chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn”, cấp phát miễn phí hơn 2,2 triệu suất sữa đậu nành Fami kid cho học sinh tiểu học trên 8 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi với ngân sách hơn 7,4 tỷ đồng. Bên cạnh việc cấp phát sữa uống hàng ngày, chương trình còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích giúp các em tăng cường vận động, kích thích sự sáng tạo đồng thời kết hợp các hình thức lồng ghép giáo dục cho phụ huynh, nhà trường và các em học sinh về dinh dưỡng học đường, vai trò của dinh dưỡng đậu nành với sự phát triển cân bằng của trẻ.

Được biết, sau 4 tháng liên tục uống sữa mỗi ngày, kết hợp với các hoạt động vận động ngoại khóa, bình quân các em học sinh đã tăng thêm 2cm chiều cao và 1,3 kg cân nặng. Các em học sinh cũng đã đi học đều hơn và tinh thần học tập được cải thiện đáng kể.

Tiếp nối thành công đó, trong năm 2017 Vinasoy tài trợ 10 tỷ đồng cho Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam để tiếp tục thực hiện chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn”, giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 4/2017, dự kiến triển khai tại 5 tỉnh: Yên Bái, Thái Bình, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải phòng. Giai đoạn 2 triển khai thực hiện ở các địa phương khác trên toàn quốc.

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia 

Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam, Giám đốc điều hành Vinasoy chia sẻ: “Đây là năm thứ hai chúng tôi triển khai chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn”. Là chuyên gia với 20 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi hiểu rõ sữa đậu nành là một thức uống giàu dinh dưỡng, giàu đạm lành tính, phù hợp cho trẻ em ở tuổi đi học. Đây cũng là món quà mà chúng tôi muốn dành tặng cho các em trong chương trình”.

Chương trình Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn cũng là hoạt động hưởng ứng đề án “Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020” của Chính phủ khởi xướng từ năm 2016. Học sinh tiểu học là những đối tượng đặc biệt, đây là giai đoạn não bộ đã hoàn thiện, trẻ có thể học được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tăng lên. Đây cũng là giai đoạn cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho thời kỳ phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì. Trong khi đó, theo kết quả “Điều tra khẩu phần ăn của trẻ từ 6-11” công bố vào năm 2011 bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẩu phần ăn của trẻ em lứa tuổi tiểu học chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng. Khẩu phần năng lượng chỉ đạt khoảng 76% nhu cầu đề nghị, khẩu phần canxi rất thấp (chỉ đạt từ 45 - 59% nhu cầu khuyến nghị). Vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh, cân đối trong giai đoạn học đường là điều hết sức quan trọng và cấp thiết cho trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí lực.

Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam trao tặng 100 phần học bổng trị giá 100,000,000 cho đại diện các Sở Giáo dục địa phương nơi thụ hưởng chương trình

Ở giai đoạn bắt đầu đi học, đạm là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cung cấp năng lượng cho trẻ. Tuy nhiên, việc cân bằng giữa tiêu thụ đạm thực vật và đạm động vật ở lứa tuổi này để tạo nền tảng sức khỏe tốt cho trẻ phát triển cân đối ở hiện tại và về lâu dài là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh chưa thật sự hiểu rõ. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Đậu nành là thực phẩm duy nhất có chứa hàm lượng đạm cao và hoàn chỉnh (34g protein/100g đậu nành), đồng thời đạm đậu nành có chứa đầy đủ 8 loại axit amin thiết yếu đặc biệt là lyzin (1970mg/100g) giúp cho trẻ tăng trưởng tốt đặc biệt là về chiều cao. Đạm đậu nành hoàn toàn không chứa cholesterol, có ưu thế vượt trội hơn so với đạm động vật trong việc kiểm soát tốt lượng cholesterol trong cơ thể, nguyên nhân chủ yếu gây nên nguy cơ các bệnh thừa cân, béo phì, tim mạch…

Không chỉ giàu đạm lành, theo PGS.TS Lê Bạch Mai – đậu nành còn rất giàu canxi với hàm lượng được ghi nhận là 123mg/100g, có mức hấp thu tốt tương đương canxi trong sữa bò, kết hợp với công thức chứa Vitamin D3 và kẽm sẽ thúc đẩy quá trình phát triển hệ xương và chiều cao của trẻ. Ngoài ra, hàm lượng mangan trong 100g đậu nành là 1,2mg, đây là một chất khoáng vi lượng, giúp cơ thể tạo mô liên kết, xương và rất cần thiết cho hoạt động não cũng như tế bào thần kinh góp phần cải thiện kết quả học tập của trẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang