Họa sĩ người Đức khắc họa tình yêu với TPHCM qua tranh vẽ

Thứ Tư, 24/09/2025 14:08

|

(CAO) Sau nhiều năm ở TPHCM, họa sĩ Đức Benjamin Schiller tìm thấy ở nơi đây sự bình yên để vẽ, để sống. Với thời gian gắn bó bên bờ sông Sài Gòn, anh bày tỏ mong muốn được ở lại mãi nơi đây, coi thành phố này như quê hương thứ hai của mình.

Họa sĩ Benjamin Schiller và chị Phùng Thanh Hà

Từ tình yêu TPHCM, anh cùng vợ, chị Phùng Thanh Hà, đưa những rung động bên bờ sông Sài Gòn thành các bức tranh trừu tượng đầy sức sống. Triển lãm “Hành trình” chính là dịp để họ chia sẻ câu chuyện và cảm xúc dành cho TP.HCM qua từng nét cọ.

Triển lãm khai mạc ngày 27/9 tại TP.HCM, trưng bày tranh vẽ riêng của Benjamin Schiller và Phùng Thanh Hà, cũng như tranh vẽ chung của họ. Nhân triển lãm này, cuốn sách mỹ thuật Hành trình cũng được trình làng.

Trước khi chọn Việt Nam sinh sống, trước khi kết thân với Phùng Thanh Hà vào năm 2013, Benjamin Schiller chưa có ý định vẽ tranh, hoặc nếu có ý nghĩ ấy thì cũng chưa đủ cơ duyên để vẽ. Anh chia sẻ, vì bản thân là một người Đức, thường nghĩ đến việc vẽ, sáng tác với những yêu cầu hơi lý tính, hơi trường quy. Nhờ tình thân với Hà và không khí văn nghệ hơi thiên về cảm tính và cảm tình kiểu Việt Nam, đã thôi thúc anh sáng tác.

Tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Giám tuyển Lý Đợi nhận định: “Tranh của Beni có tinh thần trừu tượng kết hợp (abstract combination), không chỉ ở bút pháp, mà còn ở các vỉa tầng câu chuyện mà anh chuyên chở khá tự nhiên. Phía dưới bề mặt trừu tượng chủ đạo ấy, nếu để ý, sẽ có đủ những ký hiệu, những tín hiệu để nhận ra tinh thần nhị nguyên, bao dung như vừa đề cập”.

Phùng Thanh Hà cũng bắt đầu việc vẽ cách đây hơn 2 năm. Chị chia sẻ: “Với tôi, hội họa không phải là việc tạo ra một tác phẩm. Nó là một trạng thái. Một dòng chảy. Một cách để quay về với chính mình".

Những bức tranh của họ, dù riêng hay chung, đều toát lên sự tự do trong sáng tác và sự tương tác tinh tế giữa hai con người với phong cách, cách nhìn và cảm nhận khác nhau. Benjamin Schiller mang tư duy logic và bút pháp chắc chắn của phương Tây, trong khi Hà thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển, giàu cảm xúc Á Đông. Sự kết hợp này không chỉ tạo ra những bức tranh đa sắc, đa chiều, mà còn phản ánh cách họ cùng nhau trải nghiệm, học hỏi và hòa nhập với nhịp sống của TP.HCM, thành phố mà họ đã chọn làm nơi gắn bó lâu dài.

Bình luận (0)

Lên đầu trang