TPHCM: Tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam với nhiều thông điệp ý nghĩa

Thứ Ba, 16/04/2024 12:10

|

(CAO) UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 trên địa bàn TP; được diễn ra từ ngày 15/4 đến 1/5/2024, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 17/4 đến 22/4/2024 tại đường Công trường Công xã Paris (từ Nguyễn Du đến Lê Duẩn), đường Nguyễn Văn Bình, quận 1 và đồng loạt tổ chức tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”...

Đây là sự kiện văn hóa quan trọng để tôn vinh giá trị của sách, người đọc, những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam và là một trong những sự kiện trọng tâm của phát triển kinh tế Thành phố.

Theo UBND TP; Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 sẽ mang đến một không gian “Mở cửa tri thức”, mở trang sách là mở ra cánh cửa đến với thế giới đọc cũng như tượng trưng cho vẻ đẹp của thế giới kỹ thuật số.

Trong không gian tri thức trải dài trên tuyến đường Công trường Công xã Paris và Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình), quận 1 được chia làm 4 phân khu bao gồm: Đại cảnh chuyển đổi số- nơi thực hiện Triển lãm sách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2023 gồm 41 tác phẩm; khu vực Triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2024); Triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève (Giơ - ne - vơ) về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/2954 - 21/7/2024).

Tại đây các tác phẩm, tư liệu trưng bày đều được mã hóa thành mã QR Code, nhằm cung cấp các trải nghiệm đa phương tiện, tăng tính tương tác của bạn đọc.

Tiếp đến là không gian trưng bày, trải nghiệm sách điện tử và không gian trưng bày của các Nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách với sự tham gia, đồng hành của 31 đơn vị cùng 42 gian hàng sẽ mang đến gần 50.000 quyển sách hay, bổ ích, đa dạng thể loại, chủ đề phong phú.

Năm nay, TPHCM chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với hơn 300 hoạt động được tổ chức trên toàn địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận, huyện tăng 50% so với Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 – năm 2023.

Trong đó, tại Công trường Công xã Paris và Đường Sách TPHCM quy tụ gần 100 chương trình đặc sắc được kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống và yếu tố hiện đại như: chuỗi talkshow với các chuyên đề về sách, sách cổ, sách nói, kỹ năng hình thành thói quen đọc sách, giao lưu, ký tặng sách “Nhóc Miko” cùng tác giả truyện tranh nổi tiếng thế giới Ono Eriko, ra mắt sách của Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2023 - 2024, giao lưu cùng 20 Đại sứ Văn hóa đọc 2 nhiệm kỳ,...Đặc biệt, còn có buổi ký tặng sách cùng Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Ảnh minh họa

Cùng với đó, hoạt động tương tác, trải nghiệm được tổ chức đa dạng, phong phú, lành mạnh cho bạn đọc nhiều lứa tuổi tại các gian hàng và chương trình biểu diễn, giao lưu nghệ thuật cũng sẽ diễn ra xuyên suốt hứa hẹn sẽ mang đến sân chơi giải trí lành mạnh cho người dân và thanh thiếu niên Thành phố. Các chương trình trọng tâm bao gồm:

Ngoài ra, với thông điệp “Mỗi người dân là một Đại sứ Văn hóa đọc”, năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã công bố 10 Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2023 – 2024. Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024, để cùng nhìn lại và tri ân sự tham gia lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của các Đại sứ Văn hóa đọc trong sứ mệnh lan tỏa tri thức đến cộng đồng, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục công bố 10 Đại sứ Văn hoá đọc TPHCM nhiệm kỳ 2024 – 2025.

Họ là đại diện trên nhiều lĩnh vực như: xuất bản, báo chí, kinh tế, văn hoá - nghệ thuật, học sinh, sinh viên…nhưng đều có chung một tình yêu sách và mong muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, hiếu đọc quảng bá giá trị của sách, từ đó góp phần phát triển văn hóa đọc sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân. Trong đó, gương mặt đầu tiên trong số 10 Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2024 – 2025 là sự tham gia của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nhân dịp này, Ban tổ chức sẽ công bố thành lập Câu lạc bộ Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM.

Câu lạc bộ sẽ là nơi tạo điều kiện sinh hoạt chung cho các Đại sứ Văn hóa đọc qua các nhiệm kỳ, tạo môi trường đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và hưởng thụ văn hóa đọc, chung tay lan tỏa văn hóa đọc và những giá trị mà sách mang đến cho người dân TP nói riêng và cả nước nói chung; từ đó, tham gia góp ý các chính sách, chủ trương góp phần nâng cao tỉ lệ đọc sách và phát triển văn hóa đọc của TP.

Tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2024 của TPHCM về “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội” các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cũng được chú trọng trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3.

Theo đó, các Nhà xuất bản, đơn vị phát hành bán sách tham gia tại ngày hội sẽ tổ chức các phiên livestream giới thiệu sách, giao lưu bạn đọc trên nền tảng TikTok. Hoạt động này bám sát việc phát huy và ứng dụng thế mạnh mạng xã hội trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành để đẩy mạnh việc kết nối, quảng bá xuất bản phẩm giúp các đơn vị xuất bản, phát hành sách làm quen với quá trình thiết lập, vận hành và phát triển gian hàng trên nền tảng số; góp phần làm phong phú thêm các hoạt động tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3, đa dạng hóa cách thức tiếp cận để hướng đến mục tiêu đưa sách đến với nhiều người đọc.

Đồng thời, để tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, phương thức thanh toán không tiền mặt sẽ được áp dụng đồng loạt tại tất cả các gian hàng trong không gian của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 để người dân có thể thanh toán trực tuyến tiện lợi và an toàn hơn.

Có thể nói, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã trở thành một sự kiện văn hóa quan trọng đối với người dân Việt Nam, những người yêu sách và đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tại TPHCM, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 được kỳ vọng sẽ trở thành một sự kiện văn hóa du lịch nhằm kiến tạo không gian tri thức, điểm đến vui chơi lành mạnh nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân TP nhằm kết nối bạn đọc trong nước, nước ngoài, giữa người dân và du khách thập phương góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách, nâng cao tỉ lệ đọc sách để dòng chảy văn hóa đọc luôn được khơi thông và tiếp nối.

Bình luận (0)

Lên đầu trang