Bắt nhóm lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt trên 6 tỷ đồng

Thứ Ba, 25/11/2014 10:10  | Mai Hà

|

(CAO) Thời gian qua trên địa bàn toàn quốc và Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn gọi điện thoại qua internet đến số điện thoại máy cố định của người bị hại, đối tượng xưng là nhân viên của tổng đài VNPT, thông báo số điện thoại đứng tên của bị hại đang nợ cước với số tiền gần chục tỷ đồng.

 

Khi bị hại thắc mắc thì đối tượng chuyển máy cho nói chuyện với người xưng là cán bộ công an, thông báo bị hại có liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền, tiêu cực... với số tiền rất lớn. Đối tượng tìm cách hỏi han, khi nắm được thông tin bị hại có tiền gửi ở ngân hàng đã yêu cầu phải rút toàn bộ số tiền, gửi vào tài khoản của đối tượng (với lý do chuyển cho cơ quan công an để điều tra). Sau khi chuyển tiền, nạn nhân mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Các đối tượng lừa đảo

Ngày 24-11 Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá một nhóm tội phạm gây ra hàng loạt các vụ lừa đảo qua điện thoại để chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền khoảng 6,6 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với năm đối tượng: Vũ Văn Đại (SN 1991, HKTT Thanh Hải, Lục Ngạn, Bắc Giang); Nguyễn Trọng Đức (SN 1986, HKTT Tân Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái); Nguyễn Xuân Độ (SN 1990, HKTT Đại Phú, Sơn Dương, Tuyên Quang); Trần Nguyên Bình (SN 1989) và Trần Xuân Hòa (SN 1986, đều ngụ Di Trạch, Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người bị hại, phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao lập chuyên án tổ chức đấu tranh, làm rõ ổ nhóm tội phạm này gồm năm đối tượng, mở rộng điều tra cơ quan công an bắt tiếp Đỗ Đình Phương (SN 1972, ở Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), nhân viên Công ty Cổ phần nhân lực An Đạt, hiện đang bỏ trốn.

Tang vật vụ án

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận: Khoảng tháng 4-2014, thông qua mạng facebook, nhóm “Việc làm tiếng Trung”, Vũ Văn Đại nhận phiên dịch cho hai đối tượng người Đài Loan tại Hà Nội. Hai đối tượng này bàn bạc và thuê Đại dùng chứng minh thư giả để mở tài khoản tại ba ngân hàng Techcombank, BIDV, Maritimebank (thẻ Visa, Mastercard) đồng thời hướng dẫn Đại thực hiện.

Theo cách thức được hướng dẫn, Đại thuê các đối tượng trên đi chụp ảnh rồi giao ảnh cho Đức. Đức tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm để mua chứng minh nhân dân sau đó về bóc ra dán ảnh của chúng vào. Đức dán vào 80 chứng minh nhân dân do Đức mua của Phương với giá 1 triệu đồng/30 cái, rồi chuyển lại chứng minh thư nhân dân giả cho Độ, Hòa, Bình, cùng với sim điện thoại trả trước, để đến các ngân hàng mở tài khoản và làm thẻ Visa, Mastercard.

Đại sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để chuyển các thẻ và sim điện thoại cho các đối tượng người Đài Loan. Tổng cộng Đại và đồng bọn làm được 146 tài khoản thẻ, thu lợi bất chính khoảng 500 triệu đồng. Đến đầu tháng 10-2014, khi phát hiện một số tài khoản ngân hàng nêu trên bị phong tỏa, nhóm này dừng việc mở tài khoản và tẩu tán các tài liệu có liên quan.

Qua đấu tranh khai thác mở rộng, cơ quan công an xác định các nghi phạm này còn gây ra chín vụ án khác với số tiền chiếm đoạt 4,24 tỷ đồng. Tổng số tiền nhóm này lừa đảo, chiếm đoạt xác định khoảng 6,6 tỷ đồng. Cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang