Bắt tạm giam 2 công chức Hải quan liên quan vụ 213 container mất tích

Thứ Hai, 11/09/2017 22:23

|

(CAO) Cơ quan chức năng đã đình chỉ công tác và bắt tạm giam 2 công chức thuộc Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh có liên quan tới vụ 213 container tại cảng Cát Lái, TP.HCM bị mất tích.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết chiều 11-9, liên quan tới vụ việc trên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lâm, công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh về hành vi “lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao đã cố ý không thực hiện đúng các quy định của ngành Hải quan tiếp tay cho một số đối tượng lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa để nhập hàng cấm từ nước ngoài vào tiêu thụ Việt Nam”.

Phía C46 Bộ Công an cũng đã bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh về hành vi “biết nhưng không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không quản lý seal theo quy định của Tổng cục Hải quan gây hậu quả nghiêm trọng” (trước đó ông Tùng làm việc tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1) vì có liên quan tới vụ mất tích 213 container này.

Để phục vụ cho công tác điều tra, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm và ông Trần Thanh Tùng.

Đây là vụ việc xảy ra vào giữa năm 2015, khi 213 container của 56 doanh nghiệp theo hồ sơ sẽ vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia. Số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Nói về vụ việc này, đại diện ngành hải quan thừa nhận, nguyên nhân một phần do công chức chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ như cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hóa; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích,...

Tuy nhiên, điều quan trọng khác theo đại diện Tổng cục Hải quan là các đối tượng đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu. Qua xác minh của cơ quan hải quan, 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

“Hiện tại Tổng cục Hải quan đã phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh để khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm,” thông báo của ngành hải quan cho biết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang