Dân ùn ùn cất nhà không phép để đón quy hoạch đổi đời

Thứ Tư, 24/02/2016 05:10  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Hàng chục hộ dân ở ấp 1 (thuộc xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã tiến hành xây cất nhà trên phần đất rẫy, đất lúa, thậm chí là đất công với mong muốn đổi đời từ việc hỗ trợ đền bù. Thế nhưng, giờ đây bị buộc phải tháo dỡ, nộp phạt…vì không phép.

Đến khu vực kênh Ba Nguyên thuộc ấp 1, xã Thường Phước 1, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh cả trăm ngôi nhà lớn nhỏ được cất san sát nhau trên bờ kênh hay trực tiếp tại ruộng lúa, hoa màu mà không có lối vào.

Theo quan sát, nhiều ngôi nhà cất rất đơn sơ, chẳng cửa nẻo, chỉ có vài căn là có người ở, còn lại đều trong cảnh “vườn không nhà trống”.

Nhiều nhà cất trái phép không có cửa, lối đi vào, thậm chí là chẳng có người ở

Ùn ùn cất nhà để chờ quy hoạch?

Trước đây, khu vực kênh Ba Nguyên chỉ là một vùng đất chuyên trồng lúa và để thuận tiện cho việc canh tác cũng như đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Sau đó, địa phương tiến hành múc con kênh thủy lợi mang tên Ba Nguyên, vừa để phương tiện lưu thông dễ dàng vừa làm đê bao ngăn lũ.

Khoảng 10 năm nay, cứ mỗi mùa nước nổi, lượng cát ngoài sông bồi vào phần đất ruộng ngày càng nhiều. Vì thế một số hộ dân có đất bị bồi lấp đã chuyển sang trồng hoa màu, cất chòi để tiện cho việc nghỉ ngơi, chăm rẫy.

Thế nhưng, cách nay hơn năm, khi người dân thấy đoàn cán bộ quân sự đến rà phá bom mìn và nghĩ rằng khu vực này sẽ được quy hoạch nên ùn ùn cất nhà. Người đất nhiều thì cất 5 – 7 căn, người đất ít hoặc không có thì cất đôi ba căn để cùng nhau đón quy hoạch.

Minh chứng là trường hợp của ông Võ Văn Hoàng (ngụ ấp 1, xã Thường Phước 1) tiến hành xây cất thêm 5 căn nhà bằng trụ đá, vách tole, sàn gỗ kiên cố trên tuyến kênh Ba Nguyên, dù vợ chồng ông ở cố định trong một căn nhà khác ngoài chợ.

Đang làm cỏ một mình trước chục căn nhà không có bóng người, ông Hoàng, nói: “Gia đình tôi có 6 đứa con, tất cả đều lập gia đình. Để thuận tiện cho việc trồng trọt, chăn nuôi thì cách nay khoảng một năm tôi cất một căn nhà tại đây và cách đó không lâu thì cất tiếp 4 căn nữa cho thằng con trai thứ 2 và 3 đứa con gái. Mỗi căn nhà có chiều ngang 4m, dài 10m và làm trong khoảng 4 ngày là xong, với số tiền khoảng 50 triệu đồng/căn”.

Nhà nước đuổi, dứt khoát không tháo dỡ!

Theo lời ông Hoàng, toàn bộ diện tích đất của ông chủ yếu làm ruộng và trồng rẫy, dù có nhiều chỗ gò và đã cất nhà nhưng vẫn chưa chuyển sang đất thổ cư. Hiện 5 căn nhà nhưng chỉ có gia đình đứa con gái ở còn những đứa khác thì đi làm trên Bình Dương và mỗi năm chỉ về nhà đúng một lần.

Lúc cất xong, chính quyền địa phương có đến làm việc và bảo phải tháo dỡ trong 3 ngày vì đây là nhà trái phép. Thế nhưng ông cho rằng đây là đất thuộc sở hữu của gia đình nên thấy chỗ nào cất nhà được thì cất thôi. Bởi vậy, Nhà nước có đuổi dứt khoát cũng không dỡ vì cất để cho con ở.

Tình trạng cất nhà trái phép ở tuyến kênh Ba Nguyên diễn ra hơn một năm nay

Được biết, ngoài chuyện tự xây cất nhà thì có trường hợp người dân cho người khác đến cất nhà để được chia phần trăm khi đất được quy hoạch bồi thường, thậm chí là cho thuê đất với giá 1 triệu đồng/căn/năm. Để mọi việc được thực hiện nhanh chóng thì người dân còn huy động lực lượng cất vào cả ban đêm.

Thuê đất cất nhà với giá 1 triệu đồng/căn và khi chủ đất bị ngành chức năng ra quyết định xử phạt cũng như buộc tháo dỡ thì mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Bà Huỳnh Thị Hai (64 tuổi, ngụ ấp 1, xã Thường Phước 1) buồn bã nói: “Sau khi đất ở đậu bị quy hoạch thì 2 đứa con lên thuê đất bà Bảy Lũ cất 2 căn nhà với giá 1 triệu đồng/căn. Lúc thuê, gia đình có hợp đồng hẳn hoi với chủ đất thời hạn là 2 năm, sau đó hai bên sẽ thỏa thuận chuyện mua bán. Tính ra số tiền bỏ ra cất mỗi căn nhà có chiều ngang 4m và dài khoảng 5m là 17 triệu đồng. Giờ buộc tháo dỡ thì chỗ đâu tôi và 6 đứa cháu ở”.

Như lời bà Hai, gia đình bà thuê đất cất 2 căn nhà thì hiện một căn bà ở còn lại mấy đứa chái ở đi học. Đứa lớn năm nay đã học lớp 10 còn nhỏ cũng đã lớp 5, riêng các con bà thì đi thành phố mỗi năm chỉ về đôi ba lần. Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp thuê đất cất nhà để ở còn lại thì cất rồi để đó chờ được bồi thường.

Được biết, toàn ấp 1, xã Thường Phước 1 chỉ có 16 hộ có đất trong khu vực trên phần đê Ba Nguyên nhưng có đến 101 căn nhà đươc xây cất; trong đó có 11/101 căn nhà trái phép lấn chiếm đất công, 90 căn còn lại được cất trên nền đất lúa nhằm đón hỗ trợ, đền bù khi có quy hoạch. Để xử lý những trường hợp này ngành chức năng đã ra quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm vẫn chưa chịu chấp hành.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang