Quảng Nam:

“Lộ diện” đối tượng làm giả quyết định của lãnh đạo tỉnh để “vô tư” khai thác cát

Thứ Tư, 31/05/2017 19:24

|

(CAO) Tại buổi họp báo của UBND tỉnh Quảng Nam về Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017 và một số nét lớn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017 vào chiều nay 31-6, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã nhận định: Kế toán Công ty Tây Trường Sơn làm giả quyết định lãnh đạo Quảng Nam.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi của các phóng viên đã đưa ra: Không thể một mình vị kế toán công ty đủ khả năng làm giả, mà đằng sau đó sẽ còn những điều chưa được “hé lộ”…

Vào chiều 31-5, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017 và một số nét lớn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017. Tại buổi họp báo, các đơn vị thông tấn báo chí cũng đã được cung cấp nhiều thông tin xung quanh vụ việc: Nhiều khuất tất, nghi vấn Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam (viết tắt là Công ty Tây Trường Sơn) đã sử dụng “Quyết định giả”…

Được biết, như Báo Công an TP. Hồ Chí Minh đã phản ánh: Vừa qua, UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP Đà Nẵng về việc phản hồi một số thông tin khai thác cát trên địa bàn Tây Giang phục vụ dự án Đa Phước (TP Đà Nẵng).

Theo văn bản của UBND huyện Tây Giang, trong thời gian qua, các cơ quan báo chí phản ánh về việc cát lậu Hội An (Quảng Nam) tuôn chảy ra Đà Nẵng để phục vụ cho công trình lấn biển dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty TNHH The Sunrise Bay làm chủ đầu tư. TP Đà Nẵng đã yêu cầu Chủ đầu tư giải thích rõ nguồn vật liệu, trong đó có khai thác cát từ huyện Tây Giang. UBND huyện Tây Giang cho rằng Tây Giang là huyện miền núi của Quảng Nam, cách Đà Nẵng 120km về phía Tây, nguồn tài nguyên khoán sản cát làm vật liệu xây dựng chủ yếu phân bố dọc theo các sông, suối nhưng trữ lượng rất ít không đủ cung cấp cho các công trình xây dựng của huyện, phải vận chuyển cát từ Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) hoặc cát từ Sông Voi (huyện Đông Giang) lên phục vụ nhu cầu xây dựng Nông thôn mới và nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân trên địa bàn huyện. Mặt khác, trên địa bàn huyện không có mỏ cát nào và từ năm 2003 đến nay, UBND tỉnh Quảng Nam cũng không cấp phép khai thác cát trên địa bàn huyện.

“Thông qua phản ánh của báo chí, UBND huyện Tây Giang kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, xác minh lại các hợp đồng mua bán, vận chuyển cát của Công ty Trung Nam để có phản hồi”, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang Lê Hoàng Linh ký...

Tại họp báo, liên quan đến việc làm giả quyết định cho phép khai thác cát của ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa qua Công an tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu. Qua điều tra cho thấy vào ngày 20-9-2016, Công ty Tây Trường Sơn và Công ty CP Trung Nam ký hợp đồng mua bán 1 triệu m3 cát để Công ty CP Trung Nam san lấp dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Tính đến tháng 12-2016, Công ty Tây Trường Sơn đã bán cho Công ty CP Trung Nam 20.199 m3 cát và xuất 3 hóa đơn.

Sau khi báo chí phản ánh việc trộm cát ở Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) và đặt nghi vấn dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước sử dụng nguồn cát trộm ở Cửa Đại, Công ty CP Trung Nam đã đề nghị Công ty Tây Trường Sơn cung cấp các hồ sơ chứng từ thì doanh nghiệp này cung cấp cho nhà thầu quyết định giả.

Qua điều tra, công an xác định Ngô Thị Thanh Vân (SN 1985; ngụ phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) thủ quỹ Công ty CP Kim Toàn đồng thời là kế toán Công ty Tây Trường Sơn là người đã chỉnh sửa, tẩy xóa quyết định cho phép Công ty CP Kim Toàn khai thác đá ở huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) thành quyết định cho phép Công ty Tây Trường Sơn khai thác cát ở Tây Giang (tỉnh Quảng Nam). Sau khi làm giả, Vân đưa đến công chứng tại Phòng Công chứng số 3 Đà Nẵng. "Đối tượng Ngô Thị Thanh Vân là người trực tiếp giả quyết định, mục đích để hợp thức cho khối lượng cát không có nguồn gốc hợp lệ"- ông Quang cho hay.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cũng cho biết hiện nay hồ sơ đã được chuyển cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra làm rõ. Báo Công an TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thông tin mới nhất đến bạn đọc về vụ việc nóng dư luận quan tâm này…

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang