Khởi tố điều tra vụ nâng điểm thi tại Hà Giang

Thứ Năm, 19/07/2018 18:45  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” về vụ can thiệp nâng điểm cho hơn 330 bài thi cho 114 thí sinh ở Hà Giang.

Liên quan đến vụ việc điểm thi bất thường tại Hà Giang gây xôn xao dư luận, ngày 13-7-2018, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia đã ban hành quyết định số về việc thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Trong buổi họp báo trước đó, đại diện các bên liên quan đã công bố thông tin những thí sinh có điểm cao bất thường được nâng điểm tại Hà Giang.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh (Bộ Công an), ngày 19-7-2018, căn cứ Điều 36, Điều 143, khoản 1, điều 153, điều 154 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 17-7, tại TP Hà Giang, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Giang chính thức họp báo thông tin về vụ việc điểm thi bất thường ở Hà Giang.

Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT cho biết, sai phạm trong chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang là rất nghiêm trọng.

Trong cuộc họp báo, qua xác minh ban đầu, đại diện Phòng PA83 (Công an tỉnh Hà Giang) xác định, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả.

Theo kết quả công bố tại buổi họp báo, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Đại diện Phòng PA83 cho biết: "Sau khi có kết quả thi của Bộ GD&ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel, sau đó, làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh. Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi.

Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi tại điểm chấm thi ở trường Chuyên Hà Giang mang về Sở GD, việc tẩy xóa bài thi được thực hiện trong khoảng 2 giờ đồng hồ... Camera của Sở GD&ĐT đã ghi lại những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của ông Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây/1 trường hợp cho việc thực hiện”.

Nhiều phóng viên, nhà báo đang túc trực tại Lạng Sơn để cập nhật thông tin.

Cũng tại buổi họp báo, Đại diện PA83 nhận định, quy trình kiểm tra của thanh tra sở và bộ đều chưa chặt chẽ, để cho ông Lương thực hiện khi các thành viên vẫn đang ngồi đấy. Những thành viên khi tham gia cũng không nắm được quy trình và thao tác nên để cho ông Lương qua mặt về việc này.

Trong diễn biến liên quan, hiện Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có mặt tại tỉnh Lạng Sơn và Sơn La để họp bàn và rà soát lại những trường hợp có điểm thi cao bất thường tại hai tỉnh này.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang