Vụ Việt kiều bị đánh ở Nhơn Trạch: Chuyển hồ sơ lên tỉnh

Thứ Sáu, 10/05/2019 16:12  | Văn Cương

|

(CATP) Đó là chỉ đạo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, sau khi xem xét khiếu nại của bà Nguyễn Thị Diện (SN 1954, quốc tịch Hà Lan, trú ấp Vũng Gấm, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) và kiến nghị của luật sư (LS) bảo vệ quyền lợi cho bà. Trước đó, bà Diện có đơn tố giác hai phụ nữ đánh bà gây thương tích, được Công an huyện Nhơn Trạch thụ lý, giải quyết.

BỊ “TUÝT CÒI”...

Liên quan đến vụ việc này, Báo CATP đã có bài phản ánh Khiếu nại của một nữ Việt kiều, đăng số ra ngày 9-4-2019. Theo đó, sáng 7-10-2018, bà Diện đi chợ Phước An thì bị bà Nguyễn Kim Lãnh (SN 1957, ngụ ấp Vũng Gấm) từ nhà xông ra đánh, té xuống đường.

Bà Lãnh ngồi lên người bà Diện, đánh tiếp; cùng lúc đó, Nguyễn Ngọc Điệp (SN 1994, con bà Lãnh) dùng ghế nhựa tấn công. Nạn nhân bị thương phải đi cấp cứu, sau đó chuyển lên TPHCM điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tiếp nhận đơn tố giác của nạn nhân, các cơ quan tố tụng huyện Nhơn Trạch đã tiến hành xác minh, sau đó thống nhất xử lý hành chính hành vi đánh người của bà Lãnh.

Không đồng ý với xử lý này, bà có đơn khiếu nại, kêu cứu. Ngày 26-3-2019, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM, đã có văn bản gửi Sở Ngoại vụ TPHCM đề nghị hỗ trợ, chuyển đơn khiếu nại của bà Diện đến các cơ chức năng để giải quyết khiếu nại theo luật Việt Nam.

Không chỉ bị hại khiếu nại, Văn phòng LS Trần Hải Đức (Đoàn LS TPHCM, bảo vệ quyền lợi cho bà Diện) cũng có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”.

Bà Diện được đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi bị đánh

Theo LS Đức, việc các cơ quan tố tụng huyện Nhơn Trạch thụ lý, giải quyết vụ này là không đúng thẩm quyền. Do bà Diện là Việt kiều, căn cứ khoản b, mục 5, điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS), thì thẩm quyền xử lý phải là các cơ quan tố tụng cấp tỉnh.

Nghiên cứu hồ sơ, ngày 19-4-2019, đại tá Phan Văn Cầm - Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, ký văn bản số 509/TC-PC01, xác định: Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch thụ lý giải quyết là không đúng thẩm quyền (theo quy định tại khoản b, mục 5, điều 163 BLTTHS) vì nạn nhân là người nước ngoài, mang quốc tịch Hà Lan.

Từ đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu huyện chuyển hồ sơ vụ việc lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

RẮC RỐI KẾT QUẢ GIÁM ĐỊNH “NHẢY MÚA”

Hồ sơ thể hiện: ngày 9-10-2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch đã trưng cầu giám định tại Trung tâm pháp y (TTPY) tỉnh Đồng Nai cho kết quả, tỷ lệ thương tật của bà Diện là 1%.

Bà Diện đề nghị giám định lại, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định bổ sung. Ngày 16-11-2018, TTPY có bản kết luận giám định, xác định tỷ lệ tổn thương là 14% (gồm 13% do hội chứng suy nhược sau chấn động não và 1% vết sẹo ở cẳng chân trái).

Do có hai kết quả giám định khác nhau nên ngày 9-1-2019, Cơ quan CSĐT tiếp tục trưng cầu giám định tại Viện Pháp y quốc gia - Phân viện miền Nam, xác định tỷ lệ thương tổn của bà Diện là... 0% (?!).

Căn cứ kết quả giám định lần 3, Cơ quan CSĐT, VKSND, TAND huyện Nhơn Trạch tổ chức họp liên ngành ngày 25-2-2019, xác định: Hành vi đánh người gây thương tích của bà Lãnh không cấu thành tội phạm nên trả lại hồ sơ cho Công an xã Phước An xử lý, ra quyết định xử phạt hành chính bà Lãnh.

Với thương tật 14% là đủ căn cứ để xử lý hình sự với hành vi cố ý gây thương tích. Tuy nhiên cơ quan CSĐT để hơn 3 tháng, sau khi sức khỏe bà Diện đã bình phục, mới tiếp tục đưa đi giám định rồi sử dụng kết quả này để xử lý là chưa hợp lý (CA huyện Nhơn Trạch cũng đã có lý giải lý do chậm trễ tại Báo CATP ngày 9-4-2019).

Ngoài giám định, nạn nhân còn khiếu nại việc bị hai mẹ con bà Lãnh đánh “hội đồng”, nhưng cơ quan tố tụng loại bỏ Nguyễn Ngọc Điệp ra ngoài vì không có cơ sở xác định được Điệp có dùng ghế đánh bà Diện hay không?

Trao đổi với phóng viên Báo CATP sáng 7-5-2019, bà Diện phấn khởi: “Với niềm tin vào pháp luật Việt Nam, tôi mong vụ việc sẽ sớm được các cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai điều tra, làm rõ, xử lý theo luật định”...

Cũng trong ngày 7-5, phóng viên Báo CATP đã đến trụ sở Công an và VKSND huyện Nhơn Trạch để nắm thêm thông tin liên quan đến vụ việc. Trung tá Nguyễn Đình Khuyên - Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Nhơn Trạch, xác định đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để xử lý theo quy định.

Phó viện trưởng VKSND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Chí Hà chia sẻ, ông không phụ trách vụ này, nhưng sẽ ghi nhận ý kiến của phóng viên, trên tinh thần có sai thì phải khắc phục. Sau khi kiểm tra lại vụ việc, VKSND huyện Nhơn Trạch sẽ trao đổi, cung cấp thông tin cho Báo CATP.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang