TPHCM: Bảo đảm nguồn hàng phục vụ Tết Giáp Thìn 2024

Thứ Tư, 31/01/2024 11:48

|

(CATP) Trong báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại trên địa bàn Thành phố (TP) tháng 01 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 02/2024, Sở Công thương TPHCM đã đặc biệt chú trọng đến công tác chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Giáp Thìn 2024. Được biết, để chuẩn bị hàng hóa Tết, ngay từ đầu năm, UBND TPHCM đã xây dựng kế hoạch và giao Sở Công thương chủ trì tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm...

Cụ thể, hiện có 45 doanh nghiệp (DN) tham gia cung ứng, phân phối các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán, bao gồm đầu mối của nhiều chuỗi cung ứng hàng hóa từ sản xuất đến lưu thông, phân phối; các DN quy mô lớn, thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị phần cao.

Ngoài ra, về nguồn vốn chuẩn bị phục vụ 2 tháng Tết Giáp Thìn, DN bình ổn thị trường đã chuẩn bị hơn 22.000 tỷ đồng; trong đó hơn 8.500 tỷ đồng chuẩn bị hàng bình ổn thị trường. Hiện các mặt hàng bình ổn thị trường chiếm thị phần từ 25% đến 43%; bình quân mỗi tháng dự kiến cung ứng 7.000 tấn gạo, 70 triệu quả trứng gia cầm, 2.000 tấn đường, 1.000 tấn thực phẩm chế biến, 2.000 tấn dầu ăn, 10.000 tấn rau củ quả, 6.000 tấn thịt gia súc, 8.000 tấn thịt gia cầm, 200 tấn thuỷ hải sản... Đồng thời, DN sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết, tổ chức bán hàng lưu động để xử lý biến động bất thường, thiếu hàng cục bộ, kiên quyết không để xảy ra khan hiếm, thiếu hàng hóa, mất cân đối cung cầu trong mọi tình huống.

Một góc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức tấp nập mua bán dịp cuối năm

Theo Sở Công thương TPHCM, riêng mặt hàng gạo, thời gian qua, tình hình thị trường, chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu diễn biến rất phức tạp, nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng đặt ra thách thức lớn đối với nhiệm vụ bình ổn thị trường nội địa. Được sự chỉ đạo của Bộ Công thương, UBND TPHCM, Sở đã theo dõi sát sao diễn biến giá gạo do ảnh hưởng trực tiếp đến giá gạo trong nước và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất lương thực, thực phẩm những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán. Vừa qua, Sở Công thương đã tổ chức kiểm tra nguồn hàng gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để tăng nguồn lực bình ổn thị trường gạo. Qua đó, Sở đã vận động, mời gọi được một DN kinh doanh gạo quy mô lớn là Tập đoàn Lộc Trời đã đăng ký tham gia đồng hành cùng TP trong thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường trên địa bàn với những cam kết cụ thể như: cung cấp đủ gạo trong mọi tình huống, giá cả hợp lý, gạo không chất bảo quản, chất lượng an toàn... Do đó, thị trường gạo trên địa bàn TP từ nay đến Tết Nguyên đán được duy trì ổn định, bảo đảm cân đối cung cầu.

Song song đó, tại 3 chợ đầu mối và 221 chợ truyền thống, lượng nông sản cung ứng cho thị trường TP đạt bình quân 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.200 tấn thủy hải sản, 5.600 tấn rau củ quả. Dự kiến, vào thời điểm cận Tết, lượng hàng nhập về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 13.000 - 15.000 tấn/ngày. Để chuẩn bị lượng hàng phục vụ Tết, Sở Công thương phối hợp UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức triển khai Ban quản lý các chợ tập trung theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập, tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn và về chợ, nắm bắt tình hình kinh doanh, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng của thương nhân trong chợ; đẩy mạnh tuyên truyền, công tác kiểm tra, kiểm soát; bảo đảm hoạt động kinh doanh tại chợ thực hiện nghiêm túc quy định về niêm yết giá, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn thực phẩm...

Sở Công thương cũng chú trọng đến kênh phân phối hiện đại để phục vụ người dân TP vào dịp Tết. Theo đó, 48 trung tâm thương mại, 267 siêu thị và hơn 3.000 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động hiện cũng đã ký kết hợp đồng thu mua với nhà cung cấp, chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết. Những ngày cận Tết, các đơn vị sẵn sàng phương án tăng lượng hàng từ 2-3 lần so với ngày thường; đồng thời có phương án kéo giãn thời gian hoạt động để bảo đảm nhu cầu tăng đột biến của người tiêu dùng. Cụ thể, từ ngày 20 - 27 tháng Chạp, mở cửa từ 7 giờ đến 23 giờ đêm; từ ngày 28 - 29 tháng Chạp, mở cửa từ 6 giờ đến 24 giờ đêm; ngày 30 tháng Chạp mở cửa từ 6 giờ đến 12 giờ trưa; khai trương năm mới vào sáng mùng 2 Tết.

Đáng chú ý, các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết; đồng thời thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm... Bên cạnh đó, DN tích cực hưởng ứng đẩy mạnh triển khai giảm giá sâu nhiều mặt hàng, tập trung vào các mặt hàng Tết như nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo...

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Lê Huỳnh Minh Tú, TP bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết... đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng gạo, thịt gia súc, rau củ quả và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, chủ động có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường. Đặc biệt, TP sẽ nỗ lực giảm áp lực tăng giá bán đến tay người dùng; đặc biệt đẩy mạnh đối với sản phẩm bình ổn thị trường và các mặt hàng thiết yếu khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang