Vụ chưa đền bù cho dân đã san đất thi công ở quận 9, TPHCM:

Chờ đến bao giờ?

Thứ Ba, 25/09/2018 15:22  | Hồng Cường

|

Báo Công an TPHCM ngày 17-8 có đăng bài: “Công ty TNHH đầu tư Nhật Hoàng, quận 9, TPHCM: Chưa đền bù cho dân đã san lấp đất thi công”.

Sau khi báo đăng, phóng viên (PV) đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương các cấp để tìm câu trả lời cho bạn đọc. Tuy nhiên, đến nay cả nạn nhân và PV vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời thỏa đáng nào.

Vụ việc Công ty TNHH đầu tư Nhật Hoàng (gọi tắt là Công ty Nhật Hoàng) san lấp mặt bằng thi công dự án trên 816,1m2 đất của bà Nguyễn Thị Trọng (85 tuổi, ngụ đường số 4, KP.Ích Thạnh, P.Trường Thạnh, Q9, TPHCM) gây bức xúc, nay đã hơn một năm. Thế nhưng hiện nay, chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp hiệu quả hỗ trợ người dân bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngày 21-9, chúng tôi trở lại khu đất của bà Trọng bị chiếm, công trình thi công nhà ở trên phần đất của bà cụ nay đã gần xong phần móng. Nhiều trụ bê-tông chi chít được dựng lên lấp đầy mảnh đất. Phần rìa mảnh đất, đường nhựa bê-tông đã được rải láng bóng. Lọm khọm chống gậy ra chỉ vào khu đất này, bà Trọng mếu máo: “Sao họ vẫn cứ xây nhà trên đất tui vậy chú. Sao tui làm đơn quá trời rồi mà họ không đếm xỉa gì hết vậy” (?!).

Bà Nguyễn Thị Trọng bên khu đất bị chiếm nay đã xây dựng gần xong

Con trai bà Trọng, ông Bùi Thanh Danh, cho biết thêm: “Sau khi Báo Công an TPHCM có bài phản ánh, tôi cũng nhiều lần lên quận, lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) hỏi chuyện nhưng họ chỉ hứa. Đến nay vẫn chưa có một câu trả lời nào cho mẹ tôi. Nhà thì họ xây đã gần xong và có lẽ cũng sắp rao bán rồi, mẹ tôi vẫn chưa nhận được một đồng đền bù nào”.

Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Trọng gửi Báo Công an TPHCM, bà bị Công ty Nhật Hoàng công khai chiếm đất. Theo đó, Công ty Nhật Hoàng là chủ đầu tư dự án khu nhà ở, đất ở tại đường số 4, KP.Ích Thạnh, P.Trường Thạnh, Q9, TPHCM. Dự án này liền kề với ranh giới đất gia đình nhà bà Trọng. Quá trình thi công, Công ty Nhật Hoàng đã cố ý san lấp lấn sang diện tích đất nhà bà Trọng. Bà đã làm đơn gửi chính quyền địa phương các cấp, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn không có gì đổi thay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án khu nhà ở của Công ty Nhật Hoàng nói trên được UBND TPHCM chấp thuận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án theo quyết định số 3034, do Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín ký ngày 19-6-2014. Điều đáng nói là dự án này có một phần chồng lên thửa 805 của bà Trọng đang canh tác. Khi bà Trọng đang chạy ngược chạy xuôi đưa đơn kiện cáo việc đất bị dự án chồng lấn thì đến ngày 9-3-2018, Công ty Nhật Hoàng cho người xuống ngang nhiên nhổ bỏ và đập phá các cột bê-tông hàng rào và ranh giới đất của bà Trọng.

Sau khi sự việc xảy ra, PV đã đến UBND Q9 để tìm câu trả lời. Ông Trần Thế Khanh, cán bộ pháp chế Phòng TN-MT xác nhận phần đất bà Trọng nằm trong ranh giới giao đất của dự án Công ty Nhật Hoàng. Tuy nhiên, ông Khanh cho rằng vụ việc không nằm trong thẩm quyền xử lý của quận và Sở TN-MT TPHCM đang xử lý.

Ngày 7-9, chúng tôi đến Sở xin gặp ban lãnh đạo để tìm hiểu thêm về sự việc. Bà Trần Thị Hòa - Phó chánh văn phòng Sở yêu cầu PV để lại nội dung làm việc và sẽ sắp xếp trả lời sau. Hai tuần sau vẫn không thấy Sở gọi điện xếp lịch làm việc, PV gọi điện thì bà Hòa cho biết lãnh đạo đã ủy quyền cho Trưởng phòng đăng ký đất đai tiếp PV và cho số điện thoại cho chúng tôi gọi trao đổi. Chúng tôi gọi vào số bà Hòa cho thì người này (tên là Thanh) cho biết: “Sếp chỉ bảo tôi chuẩn bị hồ sơ chứ không ủy quyền tôi tiếp báo chí”. Chúng tôi gọi điện lại cho bà Hòa thì bà bảo: “Vậy hãy cứ tiếp tục chờ, khi nào hồ sơ xong sếp sẽ cử người tiếp”.

Chờ thêm gần một tuần, chúng tôi vẫn không thấy phản hồi. Sáng 21-9, chúng tôi đã đến Sở xin tiếp tục gặp lãnh đạo để tìm hiểu sự tình. Bà Hòa cho biết sếp đi họp và gọi điện xin ý kiến. Sau vài cuộc gọi, bà Hòa cho biết: “Vụ việc rất phức tạp, câu hỏi anh để lại nhiều nên phải xác minh từ hồ sơ gốc. Hẹn anh tuần sau sẽ trả lời”.

Sự việc vốn dĩ không quá phức tạp, tuy nhiên cách làm việc thiếu thiện chí và thiếu khoa học của cơ quan chức năng làm vấn đề rối thêm rối.

Về vụ việc này, luật sư Phạm Bá Thiệu (Công ty Luật Nha Trang - Sài Gòn, Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết: “Tôi cho rằng hành vi của Công ty Nhật Hoàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo Điều 176 (Chiếm giữ trái phép tài sản) và Điều 178 (Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản) của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, cơ quan chức năng cần xác minh và điều chỉnh phê duyệt vị trí, ranh giới đất kiểm định phần đất sót thửa trên tài liệu bản đồ địa chính.

Theo đó, UBND TPHCM nên điều chỉnh lại quyết định về vị trí và ranh giới khu đất theo bản đồ hiện trạng. Sau khi ranh giới đất đã được xác định rõ ràng, thì cần có biện pháp khắc phục hậu quả theo Điều 3 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27-11- 2017 của Chính phủ buộc Công ty Nhật Hoàng phải đền bù cho bà Trọng tiền làm lại hàng rào và hoàn trả lại, hoặc đền bù theo thỏa thuận hai bên, phần đất đã chiếm giữ trái phép là 816,1m2 đất”.

Được biết, sau khi Báo Công an TPHCM có đăng bài viết về sự việc trên, UBND TPHCM có ý kiến chỉ đạo do Chánh văn phòng Võ Văn Hoan ký, nêu rõ: Giao UBND Q9 kiểm tra nội dung phản ánh, xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả cho UBNDTP trước ngày 30-8-2018. Thế nhưng, đến nay đã gần hết tháng 9 nhưng sự việc vẫn chưa giải quyết xong.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang