Hà Tĩnh:

Ban hành 14 khoản thu vô lý, một trường học phải trả lại tiền cho học sinh

Thứ Hai, 21/09/2015 18:32  | Văn Tình

|

(CAO) Trong đợt thanh tra về việc huy động các khoản đóng góp từ cha mẹ học sinh đầu năm 2015 – 2016 tại Trường THCS Đậu Liêu (phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện ra trường này ban hành nhiều khoản thu vô lý và yêu cầu phải trả lại cho phụ huynh.

Kết luận thanh tra cho thấy, trường THCS Đậu Liêu đã ban hành 15 khoản thu, trong đó có những khoản thu vô lý như: Tiền lương trả bảo vệ, tu sửa nhỏ, mua máy tính, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, bảo hiểm y tế bắt buộc, phô tô đề kiểm tra, quỹ hội phụ huynh, chữ thập đỏ, mua hương hoa, nghĩa trang đền, giữ xe đạp… tổng cộng mỗi học sinh phải đóng số tiền là 3.522.000 đồng. 

Các khoản thu vô lý của trường Đậu Liêu 

Bức xúc trước các khoản thu vô lý này, nhiều phụ huynh đã phản ánh lên cơ quan các cấp. Nhận được tin báo, Sở giáo dục đã lập đoàn thanh tra thì phát hiện trường này không thực hiện đúng quy trình đóng góp theo hướng dẫn liên ngành và các và các văn bản chỉ đạo liên quan. Một số khoản thu, mức thu và triển khai thu không hợp lý gây bức xúc trong dư luận.

Sau khi có kết luận chính thức, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Hiệu trưởng THCS Đậu Liêu nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm quản lý, đồng thời phải hoàn trả lại tất cả các khoản đã thu (trừ bảo hiểm y tế) cho cha mẹ học sinh.

Qua trao đổi, thầy Trần Đề, Phó hiệu trưởng trường THCS Đậu Liêu thừa nhận có một số sai sót khi đề ra một số khoản thu không hợp lý trong đóng góp đầu năm học.

Theo thầy Đề, trường có THCS Đậu Liêu có 258 học sinh, nếu nộp đủ tất cả sẽ là 800 triệu đồng, tới thời điểm bị sở yêu cầu báo cáo, trường mới chỉ thu được khoảng 200 triệu đồng.

“Hiện 14 khoản thu (trừ bảo hiểm y tế) đã được các giáo viên hoàn trả lại cho phụ huynh” – thầy Đề cho biết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang