Sàng lọc Covid-19 toàn bộ nhân viên và bệnh nhân BV Bạch Mai

Thứ Tư, 25/03/2020 18:38

|

(CAO) Toàn bộ gần 4.000 người nhân viên và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại BV Bạch Mai sẽ được xét nghiệm sàng lọc Covid-19. 

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội và Sở Y tế, UBND TP. Hà Nội đã đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện (BV) Bạch Mai tổ chức khử khuẩn toàn bộ BV thường xuyên (có thể đề nghị Bộ Tư lệnh Hoá học hỗ trợ).

Khoảng 4000 nhân viên, cán bộ y tế BV Bạch Mai sẽ được xét nghiệm sàng lọc Covid-19

Hà Nội cũng đề nghị Ban Chỉ đạo chỉ đạo BV Bạch Mai có giải pháp thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế và người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện.

Thực hiện yêu cầu trên, ngày 25/3, BV Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm cho tất cả nhân viên (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây. BV cũng đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến, như ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ BV.

Hiện BV đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện.

Việc tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan, kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm COVID-19 tại tất cả các khoa phòng... cũng đã được BV tiến hành.

Trước đó, vào tối qua (24/3), Bộ Y tế đã công bố một nữ bệnh nhân (số 133) mắc COVID-19 ở Lai Châu.  Bệnh nhân từng nhập viện điều trị tại Khoa Thần Kinh - Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 29/2. Đến ngày 22/3, bệnh nhân được BV Bạch Mai chuyển tuyến điều trị tiếp tại BV Đa khoa tỉnh Lai Châu, trên đường về (bằng xe cấp cứu) thì có biểu hiện sốt.

Ngày 23/3, bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đây là bệnh nhân thứ 3 dương tính với Covid-19 có liên quan đến BV Bạch Mai. Liên quan đến bệnh nhân này, BV Bạch Mai đã cách ly 252 người (bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân) tại Khoa Thần Kinh và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

BV cũng phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội điều tra các trường hợp có liên quan để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Hai bệnh nhân trước đó được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 là 2 nữ điều dưỡng của BV Bạch Mai (bệnh nhân số 86 và 87) hiện đang được điều trị tại BV Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Liên quan đến 2 bệnh nhân này, từ ngày 19/3, BV Bạch Mai đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan. Toàn bộ bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

159 nhân viên y tế liên quan (bao gồm nhân viên Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, các nhân viên và học viên có tiếp xúc gần) được cách ly tại Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày (khu nhà 9 tầng), được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần (ngày 21/3 và ngày 24/3) và kết quả sơ bộ âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục được cách ly theo dõi nghiêm ngặt.

Toàn bộ 84 người, bao gồm 34 nhân viên y tế, 24 bệnh nhân, 26 người chăm sóc bệnh nhân tại C4 - Viện Tim mạch (nơi bệnh nhân 86 điều trị trước khi phát hiện bệnh COVID-19) đã được cách ly tại C9 - Viện Tim mạch riêng, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (vào ngày 21/3 và 24/3) và tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2, được tiếp tục cách ly theo dõi nghiêm ngặt.

Hiện tổng số 243 người tại 2 khu vực cách ly nói trên đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang