Đà Nẵng xét nghiệm hơn 700 du khách trước khi bay về TPHCM

Chủ Nhật, 09/08/2020 16:05  | Nam Trung

|

(CAO) Ngày 9/8, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với ngành y tế và các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hơn 700 du khách đang kẹt tại Đà Nẵng do dịch COVID-19, số khách này đã được hỗ trợ đăng ký để bay về TPHCM trong những ngày tới.

Theo đại diện Sở Du lịch, các du khách đang lưu trú tại các khách sạn đã được xe ô tô đến tận nơi đón đưa đến khu vực lấy mẫu xét nghiệm và đưa về; những khách ở nhà dân thì được thông báo và tự túc đến để làm xét nghiệm.

Các du khách đã được nhân viên y tế và các tình nguyện viên hướng dẫn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, xịt khử khuẩn, đeo khẩu trang trong khi di chuyển và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, Sở Du lịch còn hướng dẫn cho du khách các thủ tục để đặt vé và xác nhận vé máy bay, hướng dẫn hỗ trợ phương tiện khách ra sân bay…

Lấy mẫu xét nghiệm cho du khách kẹt lại Đà Đẵng

Các nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm túc, đúng các quy trình lấy mẫu để xét nghiệm cho các du khách. Sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ được gửi cho Sở Du lịch Đà Nẵng để thông báo cho du khách và gửi ngành y tế TP.Hồ Chí Minh. Trước đó, theo đề nghị của Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, đề nghị Đà Nẵng xét nghiệm cho các khách du lịch dự kiến trở về TP.Hồ Chí Minh trước khi rời Đà Nẵng.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, đến ngày 4/8 đã có 1.695 khách du lịch bị mắc kẹt do thực hiện giãn cách xã hội tại Đà Nẵng được hỗ trợ để đăng ký trở về địa phương; trong đó có 961 khách đăng ký về Hà Nội, 734 khách về TP.Hồ Chí Minh. Hiện Sở Du lịch Đà Nẵng đang tiếp tục cập nhật, rà soát để tránh bỏ sót các trường hợp.

Đà Nẵng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan: Bộ Giao thông Vận tải; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh để chuẩn bị phương án bố trí đón người về.

Sau khi hai địa phương đã sẵn sàng, Bộ Giao thông Vận tải sẽ cho phép bay, Sở Du lịch sẽ làm việc với các hãng hàng không và tham mưu UBND TP.Đà Nẵng về thời gian các chuyến bay, đồng thời tổ chức đưa khách ra sân bay đảm bảo quy định về phòng, chống dịch.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý cho phép khách du lịch còn kẹt lại Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội, được trở về địa phương, Sở Du lịch thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng thu thập thông tin về du khách và thông báo đến các du khách trên địa bàn để có kế hoạch rời khỏi Đà Nẵng. Đây là những khách đi lẻ, khách tự đặt dịch vụ lưu trú và một số khách do các công ty lữ hành các địa phương khai thác.

Sở Du lịch Đà Nẵng đã đề nghị các khách sạn có mức giá hỗ trợ tối đa cho khách. Theo đó, nhiều khách sạn đã ủng hộ, đồng ý cho du khách ở lại với mức giá rẻ và tạo mọi điều kiện cho du khách ăn ở. Trong đó, khách sạn A25-137 Nguyễn Du đã cho khách đang lưu trú tại khách sạn được miễn phí phòng và chi phí ăn uống tại khách sạn trong vòng 14 ngày.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang