Công an quận 7:

Nâng cao năng lực của Công an cơ sở

Thứ Sáu, 15/03/2019 15:22

|

(CAO) Sáng 15-3-2019, Công an quận 7 (CAQ7) tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Đề án số 68/ĐA-CATP-PV11 của Công an TP.HCM về “Củng cố, kiện toàn và nâng cao toàn diện chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an phường, xã, thị trấn”.

Đây là dịp để CAQ.7 đánh giá hiệu quả của đề án này tại cơ sở, từ đó đưa ra những phương hướng, kế hoạch phù hợp, nâng cao hiệu quả trong công tác, để tiếp tục triển khai thực hiện trong tình hình mới, đảm bảo tốt nhiệm vụ chuyên môn của lực lượng Công an cơ sở.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tá Trần Đức Tài – Phó Giám đốc CATP.

Đại tá Trần Đức Tài – Phó Giám đốc CATP

Với đặc thù là cửa ngõ phía Nam của TP.HCM, quận 7 có vị trí chiến lược trong khai thác giao thông đường thủy và đường bộ, là cầu nối mở hướng phát triển của TP với Biển Đông và thế giới.

Từ những lợi thế trên, trong thời gian qua, quận 7 thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng những khu chế xuất, khu đô thị, khu vui chơi giải trí,… mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế.

Cũng chính vì vậy, quận 7 thu hút lượng lớn dân nhập cư tìm về sinh sống, học tập và làm việc. Điều này đã gây sức ép không nhỏ về tình hình an ninh trật tự (ANTT), tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, cháy nổ,… trên địa bàn.

Trước tình hình trên, để đảm bảo cho người dân có môi trường sống tốt, chất lượng, Công an quận 7 đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, gắn liền với đời sống bà con để cùng chung tay xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc đem lại nhiều hiệu quả.

Cụ thể, năm 2018, sau khi rà soát 20 mô hình tự quản về ANTT, CAQ.7 đã củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng 4 mô hình tự quản về ANTT cấp quận. Ngoài ra, công an 10 phường cũng tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng để nhân rộng 12 mô hình hoạt động thực sự hiệu qủa và loại bỏ những mô hình không còn phù hợp.

Những mô hình này không chỉ gắn liền với đời sống người dân, giúp bà con nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng chống tội phạm mà còn giúp lực lượng công an cơ sở kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, ngăn chặn, kéo giảm phạm pháp hình sự, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Cụ thể, trong năm qua, người dân đã cung cấp tin và trực tiếp bắt 39 vụ/41 đối tượng. Đồng thời, bà con còn cung cấp cho lực lượng công an 522 nguồn tin liên quan đến ANTT. Trong đó, có 337 tin có giá trị, giúp công an kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm tội đang ẩn náu trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị
Riêng công an các phường đã vận động kết nối 586 mắt camera về trụ sở để phục vụ theo gõi giám sát tình hình ANTT. Qua đó, truy xuất làm rõ 152 vụ việc liên quan đến ANTT để xử lý theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của CATP, CAQ.7 còn triển khai gắn camera giám sát hành trình cho 12 xe ô tô để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trong năm qua, CAQ.7 còn phối hợp với Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng lắp hơn 400 mắt camera trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, kết nối với trung tâm giám sát ANTT tại CAQ.7.

Nhờ vậy, công an dễ dàng quan sát tại các khu vực trọng điểm, tuyến đường để kịp thời triển khai lực lượng xuống hiện trường, đảm bảo giải quyết tốt khi có tình huống xấu xảy ra.

Bên cạnh những hiệu quả đạt được, qua kiểm tra chất lượng công an phường, cảnh sát khu vực, cảnh sát phòng chống tội phạm năm 2018 theo Đề án 68 còn ghi nhận 2/145 trường hợp yếu kém (chiếm 1,38%).

Nguyên nhân được xác định do cán bộ chiến sĩ thiếu tinh thần trách nhiệm, chưa đầu tự nghiên cứu, vận dụng kiến thức vào thực tế để thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Trần Đức Tài – Phó Giám đốc CATP đánh giá cáo những kết quả mà CAQ.7 đã tiên phong triển khai, thực hiện hiệu quả và trách nhiệm nhất. Đồng thời, đề nghị CAQ.7 nghiên cứu về cơ cấu tổ chức tại phường hợp lý hơn. Xây dựng quy chế làm việc của các tổ công tác ở khu vực theo hướng rõ ràng, minh bạch, không rườm rà để nâng cao hiệu quả công việc.

“Đó là quy chế làm việc của tổ cảnh sát khu vực đối với công tác phòng chống tội phạm. Quy chế phối hợp giữa hai tổ công tác. Quy chế làm việc của Ban chỉ huy các đơn vị ở các phường”, Đại tá Tài nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang