TPHCM: Sẽ xử phạt những ai không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thứ Năm, 26/03/2020 21:46  | A. Quân

|

(CAO) Chiều 26/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Chủ trì giao ban tại điểm cầu Thành ủy là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Chủ trì tại điểm cầu UBND TP là Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh TP, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, các Sở, ban, ngành cùng lãnh đạo 24 quận, huyện tại các điểm cầu địa phương.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Thành ủy TPHCM

Chưa lấy mẫu được 1.019 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh

Thông tin tại cuộc họp cho biết, tổng số trường hợp COVID-19 từ ngày 09/3/2020 đến nay của TP là 34 ca đã được Bộ Y tế công bố; 7 ca đã xét nghiệm dương tính lần 1, đang chờ BYT xét nghiệm khẳng định. Số trường hợp nghi ngờ trong ngày có 19 trường hợp (14 trường hợp âm tính, 5 trường hợp đang đợi kết quả).

Số người hiện đang cách ly tập trung là 9.346 trường hợp, trong đó: Khu cách ly tập trung của thành phố: 8.326 người; Cơ sở cách ly tập trung quận, huyện: 558 người; Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 1.227 người. Trong ngày 25/3 có 12 chuyến bay nhưng không có hành khách nhập cảnh, chỉ có 81 người thuộc tổ bay.

Tổng số trường hợp tiếp xúc với 23 ca bệnh mới đến ngày 26/3: đã xác định được 2.682 trường hợp, trong đó 9 trường hợp dương tính (BN48, 65, 97, 98, 120, 124, 125, 126, 127); 1.244 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính; 410 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm; 1.019 trường hợp chưa được lấy mẫu.

Rà soát, xác minh người nhập cảnh từ 08/3 chưa được cách ly tập trung: đến 15 giờ ngày 26/3 đã xác minh, tiếp cận được 5322 người tại 24 quận, huyện.

Về tình hình điều tra, xử lý đối với các trường hợp liên quan quán bar Buddha, chung cư Masteri quận 2: Hiện đã xác định 153 người ở tại 15 quận, huyện từng đến quán Buddha từ 13/3-18/3 (thời điểm quán đóng cửa). Đối với chung cư The Ascent ở quận 2: đã lấy xong mẫu xét nghiệm của 282 cư dân. Đối với chung cư Masteri ở quận 2: xác định 38 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, có 01 ca dương tính (BN 124), xác định 17 người F2: cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện đã lấy xong mẫu xét nghiệm 990 cư dân của 02 tòa tháp chung cư...

Các chung cư, cao ốc chuyển sang sử dụng quạt mát để thông gió

Tại cuộc họp, các ý kiến đề xuất tạm dừng tất cả các phương tiện công cộng trong nội thành, xe taxi khi hoạt động không dùng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe sau mỗi lần chở khách.

Tất cả các cơ sở dịch vụ phải đóng cửa, trừ các cửa hàng: xăng, dầu, thuốc tân dược, siêu thị, lương thực thực phẩm và các cơ sở khám chữa bệnh. Tạm thời ngưng các điểm tham quan, du lịch.

Tăng cường giám sát tại cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường xã phải thành lập Tổ công tác bao gồm Công an xã phường, thị trấn (chủ trì), cán bộ y tế, tổ trưởng tổ dân phố, ban công tác mặt trận khu dân cư, Hội Chữ Thập đỏ…. tổ chức đến từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà soát kỹ, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8/3/2020 đến nay chưa được cách ly để tổ chức xét nghiệm tất cả, đánh giá nguy cơ để quyết định đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nơi cư trú và có sự giám sát chặt chẽ của y tế và chính quyền địa phương.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có văn phòng trong các cao ốc, chung cư nên sử dụng hình thức làm việc trực tuyến ở tại nhà. Tại trụ sở không quá 10 người/phòng, mỗi người phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân (mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh văn phòng trước và sau ngày làm việc).

Các chung cư, cao ốc văn phòng, cơ sở đang sử dụng hệ thống điều hoà không khí chuyển sang sử dụng hệ thống quạt mát để thông gió, mở tất cả các cửa sổ để lấy gió tự nhiên. Nếu phải sử dụng máy lạnh, để nhiệt độ tối thiểu 27 độ, thường xuyên vệ sinh phòng ốc, bàn ghế, vật dung bằng xà phòng, dung dịch khử khuẩn, và mở cửa để càng thông thoáng càng tốt.

Bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc

Sau khi nghe các ý kiến, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP. Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian vừa qua, góp phần giữ vững trận địa chống dịch của cả nước.

Qua phân tích thuận lợi, khó khăn và dẫn chứng tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia trên thế giới, Bí thư Thành ủy cho rằng giải pháp đầu tiên trong phòng chống dịch Covid-19 là đeo khẩu trang. Vì vậy, yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để đảm bảo tất cả mọi người dân trên địa bàn đều có khẩu trang và sử dụng khẩu trang theo quy định. Từ ngày mai (27/3/2020), tại TP. Hồ Chí Minh, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương kiểm tra các địa điểm bán khẩu trang để đảm bảo về chất lượng và giá cả. Trong công tác cách ly, đối với những người không hợp tác, trốn cách ly hoặc không tuân thủ quy trình cách ly bắt buộc thì tiến hành cưỡng chế và xử phạt theo quy định.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh việc rút kinh nghiệm từ các nước, TP.Hồ Chí Minh đã và đang tiếp tục áp dụng việc không tiếp nhận người từ nước ngoài nhập cảnh. Song song với đó, các quận huyện cần khẩn trương hoàn tất danh sách thống kê người ở nước ngoài về từ ngày 8/3/2020 trên địa bàn để theo dõi và áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

UBND TP cũng cần làm việc với các doanh nghiệp sản xuất để làm rõ doanh nghiệp nào nên tiếp tục sản xuất hoặc tạm ngừng sản xuất trong 2 tuần tới.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, hiện người dân vẫn còn nhu cầu nên các ngành liên quan cần nghiên cứu kỹ trước khi quyết định.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo UBND TP chuẩn bị trình HĐND các chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp, nghỉ việc không lương… Cán bộ nhà nước cũng sẽ giảm 50% thu nhập tăng thêm để hỗ trợ cho người lao động mất thu nhập do dịch bệnh Covid-19...

TPHCM sẽ nỗ lực để số ca mắc Covid-19 dưới 150 người

Sau ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp thu đầy đủ đồng thời nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khó dự đoán thời gian kết thúc, TP. Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực để số người mắc Covid-19 dưới 150 người.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, nghiêm cấm tập trung đông người (từ 20 người trở lên). Riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người. Thành phố sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo các quận, huyện nếu để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn.

 Yêu cầu những người trên 60 tuổi phải ở nhà, những người có bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường…, cần liên hệ với các đơn vị y tế để được thăm khám qua hệ thống điện thoại thông minh, cung ứng thuốc tạm thời trong thời gian 2 tuần. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Sở Y tế phối hợp với Sở Tư pháp triển khai xử phạt hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; đảm bảo phát tờ rơi khuyến cáo về tình hình dịch bệnh đến từng người dân trước 11 giờ trưa ngày 27/3/2020.

Đề nghị Sở Y tế chỉ đạo tất cả cán bộ cán bộ y tế không được rời khỏi TP. Hồ Chí Minh từ 18 giờ ngày 26/3, sẵn sàng chờ lệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan nhắn tin đến toàn bộ số thuê bao di động trên địa bàn Thành phố khuyến cáo về dịch bệnh, hoàn thành trước 20 giờ ngày 26/3/2020.

Giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm soát chặt các tuyến đường sắt, đường bộ vào TP. Hồ Chí Minh; đồng thời lên phương án đề xuất cụ thể, khẩn trương tham mưu cho UBND Thành phố về việc tạm dừng và tổ chức lại các phương tiện giao thông công cộng.

Đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến để khuyến khích người dân và doanh nghiệp trao đổi và làm việc qua mạng, hạn chế tiếp xúc và đi lại nơi đông người...

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang