Viện KSND TPHCM đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Thứ Tư, 20/01/2021 14:56  | A. Quân

|

(CAO) Ngày 20/1, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và triển khai công tác kiểm sát năm 2021.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Viện KSND TPHCM.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong ghi nhận, biểu dương những thành tích của Viện Kiểm sát nhân dân TP, đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Viện KSND TPHCM.

Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, qua các giai đoạn phát triển, Viện Kiểm sát nhân dân đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển của TPHCM.

Các thế hệ cán bộ, công chức ngành kiểm sát thành phố đã được tôi luyện và ngày càng trưởng thành, luôn kiên định mục tiêu lý tưởng, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nêu cao bản lĩnh chính trị, giữ vững phẩm chất đạo đức, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực thi pháp luật nghiêm minh.

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP quán triệt và bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và Thành phố để triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Quốc hội về lĩnh vực tư pháp, trọng tâm là triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI.

Đồng thời, Viện Kiểm sát nhân dân TP phải nắm chắc tình hình, diễn biến hoạt động của tội phạm, vi phạm pháp luật; cẩn trọng trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước và thành phố trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Viện KSND TPHCM cần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố, thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý, Viện Kiểm sát nhân dân TP cần chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp của thành phố xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ án hình sự nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, các “điểm nóng” về chính trị - xã hội. Với phương châm không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, Viện Kiểm sát nhân dân TP phải tập trung giải quyết tốt các vụ việc, vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi, chỉ đạo.

Tại buổi lễ, Viện trưởng Viện KSND TPHCM Đỗ Mạnh Bổng đã ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển của ngành kiểm sát TP. Trong đó, từ năm 2013 đến nay, Viện KSND TPHCM cùng các cơ quan tố tụng của Trung ương và Thành phố đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử 93 vụ án tham nhũng, chức vụ và kinh tế lớn, trong đó có 21 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo. Điển hình như: Vụ án Phạm Công Danh, vụ án Hứa Thị Phấn, vụ án Trần Phương Bình, các vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí,…Các vụ án đã giải quyết đều đảm bảo đúng quy định pháp luật, tiến độ và được dư luận đồng tình.

Trong giai đoạn hiện nay, Viện KSND TPHCM xác định phương châm “Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả” là mục tiêu, biện pháp trong thực hiện nhiệm vụ. “Viện KSND TPHCM đã chọn khâu đột phá là công tác cán bộ với yêu cầu người đứng đầu phải thực sự công bằng, gương mẫu, quyết tâm…; đồng thời đổi mới mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành theo hướng phân công rõ người, rõ việc, ấn định thời gian hoàn thành”, ông Đỗ Mạnh Bổng nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang