Giả nhân viên điện lực lừa nhiều tu viện ở Sài Gòn

Chủ Nhật, 10/03/2019 09:48  | Minh Thắng

|

(CAO) Ngày 9-3, Công an quận Thủ Đức, TPHCM đã bắt giam Phạm Hữu Đức (SN 1972, ngụ P.2, quận Bình Thạnh) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Điều đáng nói đây là đối tượng này đã có 3 tiền án trộm cắp và 1 tiền án về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Không có tiền tiêu xài, lúc 13 giờ ngày 4-3-2019, Đức mặc trang phục giống nhân viên điện lực rồi điều khiển xe máy đến Tu viện Kitôvua ở khu phố 1, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức gặp bà T.T.H. (SN 1967, ngụ phường Bình Thọ) xưng danh là nhân viên của công ty điện lực kiểm tra đồng hồ điện.

Tại đây, Đức hỏi bà Hạnh có muốn làm hồ sơ điều chỉnh giá điện thấp xuống không thì được bà Hạnh đồng ý. Sau đó Đức mượn hóa đơn thanh toán tiền điện cũ với mục đích gian dối giả làm hồ sơ điều chỉnh giá điện sẽ chiếm đoạt tiền.

May mắn, trước đó bà Hạnh đã được phía công ty điện lực thông báo gần đây xuất hiện loại tội phạm giả danh nhân viên điện lực đến các tu viện lừa đảo nên bà cảnh giác, gọi điện báo tin cho nhân viên điện lực là anh Nguyễn Bá Sơn (SN 1967, ngụ quận Thủ Đức; nhân viên bộ phận thanh tra tổ chức nhân sự của Công ty điện lực Thủ Đức). Anh Sơn báo tin cho Công an phường Bình Thọ. Lập tức công an phường lên đường đến Tu viện KitôVua kiểm tra và đưa Đức về phường làm việc, thu giữ một số giấy tờ, phương tiện mà Đức sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, Đức đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, mục đích đến Tu viện KitôVua để lừa đảo chiếm đoạt tiền nhưng chưa đạt mục đích thì bị công an đến bắt giữ. Ngoài ra, trong quá trình đấu tranh thì Đức khai nhận bằng thủ đoạn tương tự đã thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt của các tu viện hơn 20 triệu đồng.

Phạm Hữu Đức bị bắt giữ tại Công an quận Thủ Đức

Theo đó, khoảng 6 tháng trước, trong một lần uống cà phê trên đường Phạm Văn Đồng, Đức quen với một đối tượng tên Hùng (chưa rõ lai lịch). Nghe Đức than vãn không có việc làm thì Hùng bán cho một bộ áo quần Jean màu xanh có logo Công ty điện lực EVNHCM, trên ngực trái của áo có dòng chữ “ĐỨC –C0105”, đây là loại đồng phục dành cho nhân viên điện lực sử dụng khi làm việc ngoài trời.

Sau đó Hùng chỉ cho cách giả danh nhân viên điện lực vào các tu viện dùng thủ đoạn làm các hồ sơ điều chỉnh định mức điện đóng tiền thấp hơn với mục đích chiếm đoạt tiền của các tu viện.

Phi vụ đầu tiên là vào ngày 10-11-2018, Đức đi cùng với Hùng đến “Dòng Đa Minh Mân Côi Monteils” ở khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Đến nơi, Hùng ở bên ngoài chờ, Đức mặc bộ đồ nhân viên điện lực vào gặp bà Nguyễn Thị Nga (SN 1951) rồi xưng danh là nhân viên điện lực đến thu tiền điện tháng 10-2018 là 3.325.000 đồng. Bà Nga tưởng là nhân viên điện lực thật nên đưa tiền cho Đức. Sau đó Đức còn hứa với bà Nga sẽ làm hồ sơ để thay đổi điện kế điện tử. Với số tiền chiếm đoạt được, Đức chia cho Hùng 1 triệu đồng.

Đến ngày 17-1-2019, Đức và Hùng tiếp tục đến “Nhà dòng Thừa Sai Phúc Âm” ở phường Tam Phú, quận Thủ Đức gặp bà Nguyễn Thị Tính (SN 1946; là quản lý nhà dòng), xưng là nhân viên điện lực thu tiền điện tháng 12-2018 với số tiền 6.968.182 đồng. Tưởng thật, bà Tính bảo chị Hoàng Thị Hân (SN 1978) đưa cho Đức chẳn 7 triệu đồng. Với số tiền này, Đức chia cho Hùng 3 triệu đồng.

Tiếp đó, vào ngày 19-1, hai tên quay trở lại gặp bà Tính nói dối là gắn điện 3 pha mới sẽ được giảm giá. Đức bảo bà Tính đưa 4,6 triệu đồng bao gồm tiền dây điện và chi phí lắp đặt. Với số tiền này Đức cho Hùng 1 triệu đồng. Sau đó 2 ngày, Đức và Hùng đến gặp bà Tính lập quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng điện và yêu cầu bà đóng tạm ứng 2 tháng tiền điện 5,4 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt của bà Tính lần thứ 3 này, Đức chia cho Hùng 2 triệu đồng rồi hai tên “biến mất”.

Qua trích lục hồ sơ, Công an quận Thủ Đức xác định Đức có 4 tiền án, gồm: năm 1996 bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giam về tội “trộm cắp tài sản”, bị xử phạt 2 năm tù giam; Năm 2004, bị Công an quận 2, TPHCM bắt về tội “trộm cắp tài sản”, bị xử phạt 2 năm tù giam; Năm 2005, bị Công an quận 3, TPHCM bắt về tội “trộm cắp tài sản”, bị xử phạt 7 năm tù giam và vào năm 2013, Đức bị Công an huyện Bình Chánh, TPHCM bắt về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xử phạt 3 năm 6 tháng tù giam.

Xét nghiệm ma túy, kết quả cho thấy Đức dương tính may túy (chất MOP), nhưng tên tội phạm nguy hểm này khai do bị hen suyễn nên thường xuyên sử dụng thuốc xịt hiệu Berodual và thuốc tây nhưng không rõ nhãn hiệu.

Với thủ đoạn gian dối, giả danh nhân viên điện lực đến các tu viện rồi sử dụng thủ đoạn thu tiền điện, lập hồ sơ định mức sử dụng điện, thay đồng hồ điện tử… rồi chiếm đoạt tiền của các tu viện, dòng tu.

Hành vi của Đức đã có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nên Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức đã ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Hữu Đức để tiếp tục điều tra, xác minh thêm các bị hại.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang