Khởi tố cựu Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng TP.HCM

Thứ Bảy, 19/08/2017 14:34  | Kim Phát

|

(CAO) Vì thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, cựu giám đốc đã gây thoát thoát cho Quỹ Bảo lãnh tín dụng TP.HCM hơn 19 tỉ đồng.

Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Hữu Thái (nguyên Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM, viết tắt Quỹ Bảo lãnh tín dụng TP.HCM) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Trần Hữu Thái được cho tại ngoại để điều tra, ông này đã thiếu trách nhiệm gây thất thoát cho Quỹ Bảo lãnh tín dụng TP HCM 19,2 tỉ đồng không có khả năng thu hồi.

Quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM được thành lập vào tháng 3-2006, là một tổ chức tài chính hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.

Quỹ này có 93% là vốn ngân sách nhà nước, đảm bảo hoàn vốn và bù đắp chi phí; có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, tự hạch toán độc lập, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và các Ngân hàng thương mại để hoạt động.

Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được xếp vào loại doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được Quỹ bảo lãnh.

Các doanh nghiệp phải hội đủ điều kiện có dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh có khả năng hoàn trả vốn vay; không có khoản nợ đọng thuế, nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế khác.

Theo đó, Công ty Phát Như Quân có đề nghị vay vốn nên tháng 6-2010, Ngân hàng HD Bank chấp nhận cho công ty này vay vốn kinh doanh với hạn mức giao dịch 30 tỷ đồng.

Trong đó, 11 tỷ đồng được đảm bảo bởi căn nhà ở quận Tân Bình. Còn 19 tỷ đồng còn lại được bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng. Ngày 15-7-2010, Ngân hàng HDBank ký cho công ty Phát Như Quân vay 11 tỷ đồng, thời hạn 3 năm, tài sản đảm bảo căn nhà trên.

Do không thực hiện đúng quy định, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo nên dẫn đến Quỹ Bảo lãnh tín dụng TPHCM bảo lãnh khoản vay của Công ty Phát Như Quân tại Ngân hàng HDBank sai quy định gây thất thoát 19,2 tỉ đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang