Vụ án tham nhũng tại Vinashin:

Trinh sát ăn mì tôm bắt 'cá lớn' Giang Kim Đạt ở Singapore

Thứ Năm, 16/07/2015 09:42  | Chúc Khanh

|

(CAO) Mở rộng điều tra vụ án, CQĐT phát hiện nơi nghi vấn Giang Kim Đạt lẩn trốn ở nước ngoài. Một tổ công tác của Tổng cục An ninh lên đường bám trụ tại Singapore, ăn mì tôm để bắt “cá lớn” Giang Kim Đạt.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Trần Đại Quang, một cuộc họp khẩn có sự tham gia của Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an được tiến hành ngay trong đêm.

Một tổ công tác đặc biệt của Tổng cục An ninh do Trung tướng Trình Văn Thống trực tiếp chỉ đạo được giao nhiệm vụ ra nước ngoài phối hợp với cảnh sát nước bạn truy bắt Đạt (trước đó, Đạt bỏ trốn sang Singapore, Thái Lan, Trung Quốc và một số nước khác).

Sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ công tác với lực lượng bảo vệ pháp luật của nước bạn và tổ chức Interpol được tiến hành rất chặt chẽ, từ đó phát hiện Đạt sống một thời gian ở Singapore. Tại đây, Đạt đã mua một căn hộ cao cấp với giá 3,6 triệu đô Singapore (SGD). Trong thời gian này, Đạt có quan hệ tình cảm với một số người không mang quốc tịch nước sở tại.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp cho biết, trong quá trình này các trinh sát phát hiện đối tượng xuất cảnh trốn chạy sang nước thứ ba. Tổ công tác đặc biệt đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Đại Quang và Thứ trưởng Tô Lâm.

Quá trình truy bắt Đạt với khó khăn do bất đồng về ngôn ngữ, điều kiện tác nghiệp hạn chế cũng như việc xác minh các mối quan hệ của đối tượng ở nước ngoài vô cùng phức tạp khiến các thành viên trong ban chuyên án gặp không ít trở ngại.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang họp chỉ đạo ban chuyên án truy bắt Giang Kim Đạt

Trong những ngày đó, anh em trinh sát trong ba lô chỉ có mì tôm, phở ăn liền, nhiều hôm rong ruổi ở nước bạn đã quá trưa, bụng đói cồn cào nhưng cũng không thể rời vị trí vào tiệm ăn, đành bẻ mì tôm sống lót dạ.

Chuyện ăn tạm bợ với trinh sát, với điều tra viên là rất bình thường. Việc anh em ra nước ngoài được giữ bí mật tuyệt đối, ngay cả vợ, con cũng không biết các thành viên của tổ công tác đi đâu, làm gì.

Quá trình điều tra, những thông tin quan trọng cần xin ý kiến chỉ đạo được báo cáo đồng chí Bộ trưởng Trần Đại Quang và đồng chí Thứ trưởng Tô Lâm. Nhiều hôm, việc gấp, anh em báo cáo trong đêm.

Tuy nhiên với sự kiên trì đeo bám đối tượng của ban chuyên án cùng sự quan tâm, động viên của các cấp lãnh đạo và quá trình tham gia tích cực của lực lượng chức năng nước bạn, ngày 7-7-2015, sau 1.825 ngày đêm kiên trì, Giang Kim Đạt đã sa lưới pháp luật.

Tại CQĐT, Giang Kim Đạt thừa nhận hành vi phạm tội “tham ô tài sản”. Trước hết là hành vi gửi giá, nâng khống hợp đồng mua tàu và khai thác tàu, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Trong thời gian làm việc ở công ty Vinashinlines (tháng 5-2006 đến 6-2008), Đạt đảm nhiệm quyền trưởng phòng kinh doanh, tham mưu cho Tổng giám đốc Trần Văn Liêm kinh doanh mua bán tàu, khai thác tàu của công ty.

Giang Kim Đạt đã thông đồng cấu kết với nước ngoài gửi giá ăn chia hoa hồng (1% giá trị hợp đồng mua tàu và tiền chênh lệch khi cho thuê tàu từ 1 đến 2 giá).

Nhằm tránh cơ quan chức năng phát hiện, Đạt thông qua người thân trong gia đình là ông Giang Văn Hiển mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Khi tiền về tài khoản, Đạt báo ông Hiển đi rút tiền và chuyển sang sổ tiết kiệm đứng tên người thân. Trong tổng số 18,6 triệu USD, sau khi rút ông Hiển đã đưa cho Đạt chi tiêu cá nhân, số tiền còn lại được sử dụng mua bất động sản và 5, 6 xe ô tô đứng tên người thân.

Ngoài ra, tại Singapore Đạt đứng tên mua một căn hộ tại Singapore trị giá 3,6 triệu SGD. Trước đó Đạt mua căn hộ khác tại đảo Sentosa, Singapore nhưng đã bán.

Ngay sau khi truy bắt được Giang Kim Đạt, làm rõ các tình tiết liên quan, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã biểu dương, khen thưởng thành tích xuất sắc của các lực lượng tham gia phá án.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang