Bắt Giám đốc CDC Hà Nội và Kế toán trưởng, liên quan vụ Việt Á

Thứ Sáu, 10/06/2022 16:45

|

(CAO) Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội và Kế toán trưởng bị Cơ quan CSĐT bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến Công ty Việt Á.

Ngày 10-6, Cơ quan CSĐT, Công an TP.Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT đã ra ệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt (49 tuổi), Giám đốc CDC Hà Nội và Kế toán trưởng của đơn vị này để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trương Quang Việt bị bắt để điều tra liên quan đến công ty Việt Á.

Quá trình điều tra xác minh ban đầu xác định: Trên địa bàn TP Hà Nội có một số cơ sở, bệnh viện y tế công lập thực hiện mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 liên quan Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

Năm 2020, do tình hình cấp bách của dịch bệnh, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm kít xét nghiệm COVID-19, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau; hoặc đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của kít xét nghiệm COVID-19 do Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu.

Từ đó, Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á là đơn vị độc tôn dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Sau khi được trúng thầu, Công ty Việt Á đã chiết khấu lại % giá trị hàng hóa để 'cảm ơn'.

Đối với CDC Hà Nội, việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 10-6, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án: Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gậy hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng nói trên.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm lãnh 10 năm tù

Trước đó, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã bị tuyên án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội.

Theo đó, ngày 24/6/2021, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội.

Tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo, do đó tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm. Trong đó, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) y án sơ thẩm 10 năm tù giam.

Theo cáo trạng, CDC Hà Nội được cấp kinh phí để mua sắm gói thầu số 15 gồm máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội đã câu kết với các bị cáo khác, thỏa thuận mua bán các máy, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường.

Nguyễn Nhật Cảm câu kết với bị cáo Nguyễn Trần Duy, Giám đốc Công ty đấu giá Nhân Thành, để gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định gói thầu số 15 theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm chỉ đạo và giao nhân viên dưới quyền thuộc CDC hợp thức hóa toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường để Công ty MST trúng thầu với giá hơn 9,5 tỷ đồng.

Thực tế, số thiết bị này có giá 4,1 tỷ đồng nên các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định: Hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, trong khi Đảng, Nhà nước và nhân dân đang nỗ lực chống dịch.

Tòa phúc thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ như quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn, gia đình bị cáo có công, quá trình công tác có nhiều thành tích, các bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, những tình tiết này, Tòa án cấp sơ thẩm đã cho các bị cáo hưởng đầy đủ.

Do đó, Tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo và tuyên án giữ nguyên mức án như cấp sơ thẩm.

Cụ thể, các bị cáo bị tuyên phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng." Trong đó, Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) bị tuyên án 10 năm tù giam.

Các bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (nguyên Trưởng Phòng Tài chính Kế toán CDC Hà Nội) và Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST) cùng bị tuyên mức án 6 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Trần Duy (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành), Nguyễn Thị Kim Dung (nguyên Trưởng Phòng Tổ chức hành chính CDC Hà Nội) nhận 6 năm tù.

Nguyễn Ngọc Quỳnh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) lãnh án 5 năm tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang