Nhiều cán bộ ngân hàng biến chất, lừa đảo

Thứ Sáu, 27/03/2015 08:26  | 

|

(CATP) Cục Cảnh sát kinh tế - Tổng cục Cảnh sát cho biết, hai tháng qua, tình hình tội phạm kinh tế diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, lợi dụng công tác quản lý, giám sát lỏng lẻo, một số cán bộ thoái hóa, biến chất trong ngành ngân hàng dựa vào vị trí, trách nhiệm được giao đã thông đồng, móc ngoặc với các cá nhân, tổ chức bên ngoài tạo dựng hồ sơ, chứng từ khống để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

(CATP) Cục Cảnh sát kinh tế - Tổng cục Cảnh sát cho biết, hai tháng qua, tình hình tội phạm kinh tế diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, lợi dụng công tác quản lý, giám sát lỏng lẻo, một số cán bộ thoái hóa, biến chất trong ngành ngân hàng dựa vào vị trí, trách nhiệm được giao đã thông đồng, móc ngoặc với các cá nhân, tổ chức bên ngoài tạo dựng hồ sơ, chứng từ khống để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Mới đây, Cục Cảnh sát kinh tế đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Huy Anh - Giám đốc Phòng giao dịch Thái Thịnh, chi nhánh Ba Đình của Ngân hàng SHB. Trần Huy Anh lợi dụng vị trí công tác, không nhập tiền gửi của khách hàng vào hệ thống, để ngoài sổ sách, chiếm đoạt 4 tỷ đồng.

Tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vẫn có xu hướng tăng. Nguyên nhân do tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, không có phương án kinh doanh khả thi, không có tài sản đảm bảo nên không vay được vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, lợi dụng lãi suất huy động ngân hàng thấp, các đối tượng dùng danh nghĩa công ty hoặc dùng “uy tín” cá nhân để huy động tiền của người dân với lãi suất cao nhằm đánh vào lòng tham; hoặc làm giả các giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an TP.Hà Nội cũng vừa khởi tố 2 bị can là Phạm Ngọc Thực - Giám đốc Công ty TNHH Bạch Diệp và Trần Ngọc Quyết về hành vi giả mạo chữ ký Thủ tướng Chính phủ, trong việc thành lập Ban quản lý dự án an sinh xã hội và các giấy tờ có liên quan để lừa đảo chiếm đoạt trên 100 tỷ đồng. Hiện Cục cảnh sát Kinh tế đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, điều tra mở rộng, triệt để thu hồi tài sản và kết thúc điều tra các vụ án đã khởi tố, đặc biệt những vụ án lớn, “nhạy cảm” thuộc diện theo dõi chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và Ban Nội chính trung ương như vụ Hà Văn Thắm - Ngân hàng Đại Dương; vụ Phạm Công Danh - Ngân hàng Xây dựng...

TRÀ MY

Bình luận (0)

Lên đầu trang