Nhiều giám đốc công ty bất động sản "xộ khám" vì lừa đảo

Thứ Ba, 10/10/2023 11:51  | Nam Anh

|

(CATP) Thị trường bất động sản (BĐS) từng được xem là "mỏ vàng" cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, mặt trái của thị trường này cũng luôn đi kèm tính chất phức tạp, rủi ro cao và trở thành miếng mồi béo bở cho những kẻ đầu cơ, trục lợi. Chạy theo cơn sốt của thị trường BĐS nhưng do thiếu hiểu biết, không ít người đã phải "ngậm bồ hòn" vì lỡ "rót tiền" vào các dự án mà chủ đầu tư chây ì bàn giao, thậm chí là dự án "ảo", không có thật.

Quyết liệt dẹp dự án "ma"

Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Dương đã có động thái quyết liệt với những chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết với khách hàng, đặc biệt là những đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, bán các nền đất ảo. Việc dẹp yên những "ma trận" này là nhằm trả lại uy tín và bình yên cho thị trường bất động sản, để nhà đầu tư yên tâm đến theo chính sách "trải chiếu hoa" cho các nhà đầu tư đến với tỉnh.

Theo Đại tá Tạ Văn Đẹp - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, vừa qua, Công an tỉnh đã kiến nghị Tỉnh ủy có chỉ đạo quyết liệt theo hướng rà soát lại tất cả các vụ khiếu kiện kéo dài, quyết tâm tháo gỡ theo phương châm tồn tại vướng mắc của cấp ủy và lãnh đạo của ngành nào thì ngành đó tháo gỡ theo thẩm quyền. "Những vấn đề còn vướng mắc chưa có trong quy định của pháp luật, Tỉnh ủy cho chủ trương thuộc cấp của ngành nào sẽ tham mưu thông qua HĐND quyết định bằng nghị quyết để tháo gỡ dứt điểm. Đối với những dự án BĐS vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì kiên quyết xử lý để răn đe và phòng ngừa tội phạm" - Đại tá Tạ Văn Đẹp cho biết thêm.

Nhiều người là nạn nhân của những Cty có dự án "ma"

Liên quan đến việc người dân liên tục tập trung khiếu kiện ở các dự án BĐS, Thanh tra tỉnh Bình Dương cũng đã lập đoàn thanh tra tại Dự án khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp (TP.Thủ Dầu Một) của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Á Châu; Dự án Khu nhà ở Thương mại - Dịch vụ Contentment Plaza (dự án Roxana Plaza) ở TP.Thuận An do Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ Thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong làm chủ đầu tư.

Qua đó, Thanh tra tỉnh Bình Dương yêu cầu Công ty Tường Phong tiếp tục thực hiện dự án và chịu trách nhiệm hoàn thành theo quy hoạch, tiến độ đã được phê duyệt; đồng thời thực hiện các hợp đồng mua bán căn hộ mà Công ty Cổ phần Naviland (đơn vị có 51% cổ phần của Công ty Tường Phong) đã ký với khách hàng.

Đối với Dự án khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp, đến nay Thanh tra tỉnh vẫn chưa có kết luận. Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2008. Mặc dù chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã cho hàng trăm khách hàng ký hàng loạt "hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư”. Đến nay, khách hàng đã đóng tiền nhưng vẫn chưa nhận được nền đất và dự án vẫn là bãi đất trống.

Khởi tố nhiều đối tượng lừa đảo

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Tôn Lâm Sỹ (SN 1993, tạm trú tại tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sỹ là Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Đầu tư Xây dựng Địa ốc Á Châu Real Estate (P.An Bình, TP.Dĩ An, Bình Dương). Theo điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến 3/2022, Sỹ đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền để chiếm đoạt trên 14 tỷ đồng của 37 người.

Các đối tượng dùng dự án "ma" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân bị bắt

Cụ thể, khu đất tách thửa Á Châu Center 3 (tọa lạc tại ấp 6, xã Tân Thành, TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) không phải là một dự án BĐS nhưng Sỹ tự đặt tên để giao dịch với khách hàng. Dù không có quyền phân phối hay quyền sở hữu nào liên quan, nhưng tháng 6/2020, Sỹ vẫn ký hợp đồng với nhiều khách hàng để chiếm đoạt số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Đối với các lô đất tại ấp 5, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành và các lô đất tại ấp Thanh An, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, Sỹ đã nhận phân phối, môi giới cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, khi nhận tiền của khách, Sỹ chỉ chuyển cho chủ sở hữu của các khu đất trên số tiền 1,8 tỷ đồng, số tiền còn lại hơn 6,6 tỷ đồng Sỹ chiếm đoạt.

Cùng với tội danh như trên, Công an Bình Dương bắt Trần Chí Thiện (29 tuổi, quê Cà Mau) vì đã ký hợp đồng bán đất cho khách hàng nhưng thất hứa, sau đó bỏ trốn khỏi địa bàn. Theo điều tra, Thiện là giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển BĐS Đông Dương Group, trụ sở trên đường DE1, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Từ tháng 9 - 10/2019, Thiện với vai trò là Giám đốc của Công ty đã ký hợp đồng đặt cọc với 2 khách hàng để chuyển nhượng 2 lô đất tại xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với tên gọi là "Dự án Green City". Giá trị các lô đất chuyển nhượng là 1,1 tỷ đồng, Thiện đã thu của khách hàng 660 triệu đồng. Thiện cam kết đến tháng 12/2019 sẽ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng đất nhưng đến hẹn thì đất không thấy đâu.

Trước đó, ngày 21/4, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ Trần Thị Thủy là Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Thủy Phát Land, địa chỉ ở khu phố 6, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo điều tra, Thủy bị nhiều người dân tố cáo nhận đặt cọc chuyển nhượng đất ở tỉnh Bình Phước nhưng không thực hiện như cam kết mà bỏ trốn rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc. Khoảng tháng 01/2021, Thủy đại diện Công ty ký hợp đồng chuyển nhượng đất ở Bình Phước cho bà T. với giá 530 triệu đồng. Thủy đã nhận đặt cọc số tiền 330 triệu đồng từ bà T, sau đó nại ra nhiều lý do để trì hoãn thời gian công chứng, không bàn giao đất cho khách hàng. Thủy cam kết trả lại cho bà T. số tiền 330 triệu đồng, kèm theo tiền bồi thường hợp đồng là 150 triệu đồng. Tuy nhiên, Thủy chỉ trả cho bà T. số tiền 50 triệu đồng, sau đó cắt liên lạc.

Tương tự, Thủy sử dụng pháp nhân Công ty Thủy Phát Land để ký hợp đồng chuyển nhượng 3 lô đất tại dự án ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho bà H. với tổng giá trị chuyển nhượng khoảng 1,31 tỷ đồng. Thủy đã nhận đặt cọc của bà H. số tiền 615 triệu đồng, sau đó dùng thủ đoạn gian dối để trì hoãn ký công chứng và chiếm đoạt tiền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang