Giám đốc công ty bất động sản Trung Land lãnh 12 năm tù

Thứ Hai, 09/05/2022 18:15  | Lê Long

|

(CAO) Chiều 9-5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên án Cao Đức Trung (SN 1978, ngụ TP.Phan Thiết), giám đốc công ty bất động sản Trung Land về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, ngày 5-5, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Cao Đức Trung (SN 1978, ngụ TP.Phan Thiết), giám đốc công ty bất động sản Trung Land về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 24-10-2018, Cao Đức Trung đặt cọc số tiền 150 triệu đồng để mua thửa đất có diện tích 1.121,5 m2 đất trồng cây lâu năm ở xã Hàm Mỹ của ông Nguyễn Văn Xuân (SN 1976, trú tại thôn Phú Mỹ, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) với giá 1,690 tỷ đồng.

Do không có đủ tiền để mua nên Cao Đức Trung giới thiệu cho bà Phan Thị Hương (trú tại khu phố 1, phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết) mua lại diện tích đất trên với giá 1,7 tỷ đồng.

Sau khi đạt được thỏa thuận, ngày 15-12-2018, Trung cùng bà Hương và ông Xuân đến một văn phòng công chứng ở TP. Phan Thiết để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Sau đó, bà Hương đã nộp hồ sơ đăng ký biến động, đến ngày 7-1-2019, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hàm Thuận Nam đã chứng nhận biến động tên chủ sử dụng từ ông Nguyễn Văn Xuân sang tên bà Phan Thị Hương.

Cao Đức Trung tại phiên tòa

Đến ngày 9-7-2020, bà Hương sang nhượng thửa đất trên cho ông Đào Duy Khánh, ở xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc.

Mặc dù không được bà Hương ủy quyền đứng ra lập và xin dự án khu dân cư để phân lô bán đất nền, nhưng Cao Đức Trung đã tự tiến hành lập bản vẽ phân lô đất nền, làm đường bê tông trái phép trên diện tích đất của bà Hương và tự đặt tên là dự án Khu dân cư Phú Mỹ.

Từ tháng 3-2019, Trung cho nhân viên Công ty Trung Land đăng ảnh, rao bán đất nền dự án Khu dân cư Phú Mỹ trên mạng xã hội Zalo, trong đó, có nội dung cam kết dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý và cam kết sẽ giao Giấy chứng nhận cho người mua khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nhiều người đã liên hệ và đặt mua đất nền dự án này.

Từ ngày 9-4-2019 đến ngày 26-6-2019,  Trung nhân danh Giám đốc Công ty TNHH TVXD & KDBĐS Trung Land ký 5 hợp đồng chuyển nhượng đất nền cho 4 cá nhân và đã chiếm đoạt số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Trung đã trả lại cho các bị hại số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, số còn lại chưa thanh toán.

Vụ việc bị vỡ lỡ, Trung bị bắt tạm giam từ ngày 6-5-2021 để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi phạm tội của Trung là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương nên phải xử lý nghiêm.

Với việc 5 lần thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người nên thuộc vào trường hợp phạm tội 2 lần trở lên, đây là tình tiết tăng nặng.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 9-5, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận tuyên phạt Cao Đức Trung 12 năm tù, trả lại cho các bị hại gần 1 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang