Bắn chết người câu trộm cá, chủ ao lãnh án chung thân

Thứ Tư, 27/04/2022 18:06  | Trà My

|

(CAO) Ngày 27-4, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Bá Tấn (SN 1990, trú ở xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội) mức án tù chung thân về tội "Giết người".

Bị hại trong vụ án là anh Trần Minh Tâm (trú cùng địa phương) với bị cáo.

Cáo trạng cho biết, khoảng 23h ngày 15-9-2021, anh Trần Minh Tâm (SN 1984) và bạn là các anh: Phùng Trần Hạ (SN 1983), Trần Văn Dũng (SN 1989, cùng trú ở huyện Ba Vì) đến trang trại của anh Trần Văn Độ (SN 1974, ở xã Đồng Thái, Ba Vì) chơi, uống bia.

Rạng sáng hôm sau, anh Tâm lấy cần câu cá của chủ nhà và đi bộ sang ao cá của Trần Bá Tấn (ở bên cạnh) để câu cá.

Cùng lúc này, Tấn ngồi uống bia một mình rồi nảy sinh ý định lấy súng đi bắn cò. Tấn mang theo khẩu súng săn (loại 2 nòng, bắn đạn hoa cải), lắp 2 viên đạn rồi cầm đèn pin đi ra khu ao nuôi cá.

Khi đến đường bao quanh bờ ao, đoạn giáp với sân nhà anh Độ, Tấn phát hiện có ánh sáng phản quang của phao câu dưới ao. Nghi có người câu trộm cá, Tấn tắt đèn pin, đi đến gần thì nhìn thấy anh Tâm đang đứng trên bờ câu cá trong ao nhà mình nên cầm súng tiến đến.

Bị cáo Tấn

Bị chủ ao cá phát hiện, anh Tâm phân bua: “Em đang câu nghịch tí”.

Tấn không nói gì mà đến đứng đối diện với anh Tâm, kê nòng súng lên vai trái của anh Tâm, đầu mũi nòng súng thò quá vai anh Tâm khoảng 20cm, hơi chếch hướng từ dưới lên trên, hướng về phía ao và bóp cò bắn 1 phát đạn để dọa.

Sau khi nổ súng, Tấn lớn tiếng: “Cá mú gì, hết chỗ nghịch à”. Đồng thời, Tấn dùng tay phải kéo súng về. Nòng súng trong tay Tấn trượt từ vai xuống phần nách trái của anh Tâm. Tấn chọc nòng súng về phía trước ngực trái anh Tâm.

Anh Tâm đưa tay trái kẹp phần nòng súng vào vùng nách của mình và dùng tay phải khua vào hướng cổ của Tấn. Tấn lùi người ra phía sau tránh, rồi dùng tay phải kéo mạnh khẩu súng về phía mình và dùng ngón trỏ bóp cò làm súng nổ phát thứ hai trúng vào ngực trái cùng cẳng tay trái của anh Tâm.

Bị bắn, anh Tâm kêu: “Chú ơi, cháu chết mất rồi” và ngã xuống ao. Nghe tiếng súng nổ và tiếng kêu cứu của anh Tâm, các anh Hạ, Dũng, Độ chạy vội sang, lội xuống ao kéo anh Tâm lên bờ.

Ngay sau đó, Tấn đặt khẩu súng và đèn pin ở bờ ao và cùng mọi người kéo nạn nhân lên bờ, đưa đi cấp cứu. Nhưng do vết thương quá nặng, anh Tâm tử vong. Sáng cùng ngày 16-9-2021, Tấn đến Công an huyện Ba Vì đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Bị đưa ra xét xử, bị cáo Tấn thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời cho rằng không hề có ý giết hại anh Tâm.

Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn diện vụ án, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố Trần Bá Tấn về tội "Giết người" là đúng pháp luật và đã quyết định tuyên phạt Tấn mức án chung thân.

Đối với công cụ gây án là khẩu súng săn và 2 viên đạn, do không phải là vũ khí quân dụng nên quá trình giải quyết vụ án, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính đối với Trần Bá Tấn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang