Thanh niên ở TPHCM lãnh án tù vì cho người Trung Quốc lưu trú trái phép

Thứ Năm, 21/04/2022 16:18

|

(CAO) Ngày 21/4, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thị Tuyền Tiến (SN 1991, ngụ Quận 7), Phạm Sỹ Xuân Hiếu (SN 1995, ngụ Bình Phước), Nguyễn Thanh Minh (SN 2002, ngụ Long An) về tội “tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Các bị cáo tại toà

Theo cáo trạng, sáng 15/3/2021, nhận được tin báo có một số người Trung Quốc lưu trú trái phép tại chung cư Sunrise City View (phường Tân Hưng, Quận 7), Công an tiến hành kiểm tra phát hiện 5 người Trung Quốc gồm: Wang Yao (SN 1995), Gou Haicheng ( SN 2001), Zhu Bing ( SN 1990), Zhong Biaojing (SN 1987), Deng Fulin (SN 1991) đang ở tại căn hộ B07-28 nhưng không xuất trình được thị thực nhập cảnh nên đã đưa 5 người này về trụ sở Công an phường làm việc, sau đó đã chuyển vụ việc đến Cơ quan An ninh điều tra để xử lý theo thẩm quyền.

Tại CQĐT, Nguyễn Thị Tuyền Tiến khai nhận từ năm 2014 đến cuối năm 2019, khi sang Trung Quốc kinh doanh, Tiến có quen người đàn ông tên Xiao Fen (không rõ địa chỉ và lai lịch) và được người này giúp đỡ trong công việc. Sau thời gian làm ăn ở xứ người, Tiến về nước và vẫn giữ liên lạc với Xiao Fen, thường hỏi thăm nhau qua ứng dụng Wechat.

Khoảng giữa tháng 2 năm 2021, Fen liên lạc với Tiến nhờ đón một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM và tìm chỗ cho họ lưu trú.

Tiến nhận lời và đã 03 lần đón 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào các ngày 08/3/2021 (4 người); 13/3/2021 (8 người) và 15/3/2021 (8 người) ở điểm hẹn mà Fen cung cấp.

Phụ giúp Tiến hướng dẫn đưa số người nước ngoài này lên lưu trú trái phép tại chung cư còn có Nguyễn Thanh Minh, Phạm Sỹ Xuân Hiếu. Hàng ngày, hai thanh niên này chịu trách nhiệm đi mua giúp thức ăn, nước uống, đồ tiêu dùng...

Toàn bộ chi phí việc đón, thuê nhà và tiền ăn cho số người Trung Quốc này, Tiến tự chi trả và không yêu cầu Fen trả lại. Tiến chỉ nghĩ rằng khi mình ở Trung Quốc Fen đã hết lòng giúp đỡ nên đây là dịp để đền ơn.

Quá trình đón những người Trung Quốc trên, Tiến mượn xe ô tô của bạn làm phương tiện. Theo yêu cầu của Tiến, ngày 8/3/2021, Minh từ Long An lên TPHCM chuẩn bị phụ giúp Tiến trong việc kinh doanh và được Tiến cho ở nhờ tại căn hộ B33-07 chung cư Sunrise City View. Khi đến căn hộ này, Minh thấy Phạm Sỹ Xuân Hiếu và một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã lưu trú tại đây, Minh và Hiếu được Tiến nhờ mang cơm và mua nhu yếu phẩm cho những người này.

Ngày 13/3/2021, Tiến yêu cầu Minh cùng với Hiếu xuống hầm xe đón 08 người Trung Quốc lên căn hộ B33 - 07 và ngày 15/3/2021, tiếp tục đón 08 người Trung Quốc lên căn hộ B07 - 28. Sau đó bị Công an Quận 7 phát hiện.

Minh và Hiếu đều thừa nhận được Tiến cho biết những người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và được Tiến bố trí chỗ lưu trú trái phép. Hai thanh niên vốn là người làm công của Tiến cũng nhận thức được hành vi phụ giúp Tiến mua thức ăn, nhu yếu phẩm cho những người Trung Quốc là vi phạm pháp luật. Do được Tiến hứa sẽ giúp tìm việc làm và lo cho ăn ở nên Hiếu và Minh phụ giúp Tiến trong việc đón số người Trung Quốc này mà không yêu cầu trả công.

Tiến thừa nhận đã 03 lần tổ chức cho 20 người Trung Quốc, Hiếu và Minh thừa nhận giúp sức theo yêu cầu của Tiến tham gia 02 lần tổ chức cho 16 người Trung Quốc lưu trú trái phép.

Tuy nhiên, căn cứ biên bản tiếp nhận nguồn tin về tội phạm tại thời điểm xảy ra vụ việc chỉ xác định được 05 người Trung Quốc lưu trú trái phép, số còn lại đã di chuyển đi đâu không rõ lai lịch và địa chỉ, do vậy Nguyễn Thị Tuyền Tiến và đồng phạm chỉ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi tổ chức cho 5 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép như đã nêu trên.

Quá trình xét xử và nghị án, HĐXX cho rằng hành vi các bị cáo như cáo trạng truy tố, tuy nhiên xét các bị cáo nhân thân tốt, thành khẩn, hoàn cảnh khó khăn, bản thân bị cáo Tiến đang nuôi 4 con còn nhỏ. Từ đó, toà đã tuyên phạt Tiến 3 năm tù, Hiếu và Minh cùng 1 năm 6 tháng tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang