Cựu trụ trì lừa 4 phụ nữ chiếm đoạt 67 tỷ đồng lãnh án chung thân

Thứ Năm, 14/04/2022 17:38  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Chiều 14-4, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên bị cáo Phạm Văn Cung (SN 1982, từng là trụ trì chùa ở Vĩnh Long) tù chung thân, Nguyễn Tuấn Sĩ (SN 1968, lái xe ôm, cùng ở tỉnh Vĩnh Long) 3 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với Lê Nguyên Khoa (SN 1986, ngụ TP.Cần Thơ), cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bị cáo Cung và Sĩ nghe tuyên án.

Tại toà, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Các cơ quan tố tụng đã thực hiện đúng quy định. Bị cáo Cung không yêu cầu luật sư bào chữa là tự nguyện và được tòa chấp nhận.

HĐXX phân tích bị cáo Cung có hình thức tăng nặng là phạm tội nhiều lần, còn giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, người thân có nộp một phần tiền khắc phục. Bị cáo Sĩ thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả và có vai trò đồng phạm nhưng không đáng kể nên được xem xét giảm nhẹ.

Trong số hơn 67 tỷ đồng bị cáo Cung đã chiếm đoạt của 4 bị hại, một bị hại tự nguyện “hiến” 3 tỷ đồng nhằm vào mục đích làm từ thiện, sửa chữa đường nông thôn ở Vĩnh Long. Trừ các khoản tiền đã khắc phục và số tiền trên, bị cáo Cung có trách nhiệm trả lại cho 4 bị hại hơn 60 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng đã kê biên một số tài sản của bị cáo Cung để thực hiện việc khắc phục hậu quả.

Trong hai ngày xét xử, bị cáo Cung và Sĩ, đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Về nguyên nhân, Cung cho rằng bản thân dù đã đi tu nhưng vẫn còn “vướng bụi trần”, từ đó dẫn đến nợ nần.

Trước khi được công nhận là tu sĩ vào năm 2005, Cung đã thiếu nợ nhiều người. Cung bịa, dựng ra các câu chuyện không có thật, sử dụng thủ đoạn gian dối để vay mượn tiền của nhiều người. Cung sử dụng tiền vay của người sau, trả cho người trước, dẫn đến mất khả năng tài chính và chiếm đoạt của 4 phụ nữ hơn 67 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Cung và Khoa cũng đã lôi kéo Sĩ giúp sức cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng của nữ nạn nhân khác ở TPHCM.

Bình luận (0)

Lên đầu trang