Tiền Giang:

2 án tù chung thân và 104 năm tù cho các bị cáo vụ nổ súng 2 người thương vong

Thứ Hai, 25/04/2022 18:11  | Minh Thư

|

(CAO) Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 25-4, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên án 19 bị cáo trong vụ án nổ súng gây chết người ở P6, TP. Mỹ Tho.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Nhựt (SN 1991) và Phạm Trần Trung Kiên (SN 1997, cùng ngụ TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bị tuyên tù chung thân về các tội: "giết người" và "tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Cùng 2 tội danh trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Trang Chủ (SN 2002) và Trần Minh An (SN 2001) cùng mức án 24 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn An (SN 1997, cùng ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) bị tuyên phạt 16 năm tù về tội “giết người”.

Bên cạnh đó, HĐXX còn tuyên phạt 13 bị cáo khác gồm: Nguyễn Hoài Phong, Nguyễn Thanh Phong, Lê Minh Nhựt, Nguyễn Minh Tân, Nguyễn Hoàng Thiện, Lê Minh Nhựt, Nguyễn Thành Sang, Trần Quyền, Nguyễn Thị Cẩm Chi, Lê Điền Khắc Huy, Thái Văn Minh Nhựt, Phan Thanh Tiến và Nguyễn Đắc Thông mỗi bị cáo có mức án từ 1,5 - 9 năm tù về các tội: "vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng", "gây rối trật tự công cộng", "che giấu, không tố giác tội phạm" và "trộm cắp tài sản".

Tổng mức hình phạt đối với 13 bị cáo này là 44 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Mai bị tuyên phạt 1,5 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "không tố giác tội phạm".

Các bị cáo tại  phiên tòa sơ thẩm

HĐXX nhận định, trong vụ án này Nguyễn Văn Nhựt có vai trò chủ mưu vừa cùng Phạm Trần Trung Kiên, Phan Trang Chủ, Trần Minh An, Nguyễn Văn An trực tiếp thực hiện tội phạm, trong đó Kiên là người trực tiếp gây ra cái chết của Nguyễn Ngọc Tuấn Đăng.

Các bị cáo khác biết rõ Nhựt, Kiên, Chủ, Trần Minh An, Nguyễn Văn An dùng súng bắn chết người nhưng không tố giác, che giấu tội phạm, tích cực vận chuyển súng đi nơi khác nhằm che giấu hành vi phạm tội của các bị can, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Theo HĐXX hành vi phạm tội của các bị cáo có tính chất hung hăng côn đồ, coi thường mạng sống của người khác. Để thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo phối hợp tập hợp lực lượng mang theo vũ khí quân dụng giải quyết mâu thuẫn, bất chấp hậu quả xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng con người, tước đi mạng sống của người khác, gây mất trật tự trị an, trật tự công cộng…

Theo cáo trạng, Kiên có bạn gái làm tiếp viên ở quán karaoke X.O (xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho). Bạn gái của Kiên xảy ra mâu thuẫn với nữ đồng nghiệp làm chung.

Sau khi biết nữ tiếp viên có bạn trai liên quan đến nhóm giang hồ ở P7 (TP. Mỹ Tho), Kiên và Nhựt đến nhà Nguyễn Ngọc Tuấn Đăng (SN 1992, ngụ P6, TP.Mỹ Tho) để hỏi mượn súng.

Khuya 9-12-2020, Kiên, Nhựt và Chủ cùng đến nhà Đăng mượn 5 khẩu súng, trong đó 3 khẩu súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng. Cả nhóm mang súng về nhà trọ ở xã Đạo Thạnh (TP. Mỹ Tho) để chuẩn bị giải quyết mâu thuẫn cho bạn gái Kiên.

Tuy nhiên, Nhựt lại xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Minh Tân (SN 2002, ngụ huyện Chợ Gạo) do nhóm của Nhựt dựng xe máy chắn lối đi công cộng nên hai bên hẹn gặp mặt tại nhà của Đăng để giải quyết.

Khoảng 0 giờ 30 ngày 10-12, Tân cùng với Nguyễn Ngọc Long (SN 2002, ngụ TP. Mỹ Tho) và 6 người khác cùng đến nhà Đăng để gặp Nhựt. Khi đó, Nguyễn Văn An phát hiện nhóm của Tân đến nên đã nổ hai phát súng cảnh báo.

Kiên, Nhựt, Đăng và Trần Minh An cầm súng, bắn về phía đối phương.

Nhóm của Tân cũng dùng súng, dao chống trả làm Long bị trúng đạn. Trong lúc nổ súng, Kiên đứng phía sau đã bắn trúng vào đầu Đăng làm nạn nhân tử vong, Long bị thương tích 35%.

Bình luận (0)

Lên đầu trang