TPHCM: Đề nghị truy tố các bị can vụ bán rẻ đất nền, gây thiệt hại 127 tỷ đồng

Thứ Tư, 22/06/2022 21:49  | Ngọc Anh

|

(CAO) Ngày 22-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM biết đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), đề nghị truy tố Tề Trí Dũng và đồng phạm bán rẻ 149 nền đất tại dự án An Phú Tây (H.Bình Chánh), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 127 tỉ đồng.

Cụ thể, trong việc bán 149 nền đất tại dự án An Phú Tây (H.Bình Chánh), Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Tề Trí Dũng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị đề nghị truy tố cùng tội danh trên với Dũng còn có 6 bị can: Hồ Thị Thanh Phúc, cựu Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco; công ty con của IPC); Vũ Xuân Đức và Trần Đăng Linh, cùng là cựu Phó tổng giám đốc IPC; Mai Văn Đường (nguyên chủ tịch HĐTV IPC); Phạm Xuân Trung (cựu Phó tổng giám đốc IPC); Mai Bửu Tâm (nhân viên IPC).

Theo KLĐT, Dự án khu định cư An Phú Tây (có diện tích gần 47ha) được UBND TP giao cho SADECO làm chủ đầu tư vào năm 2001. Tháng 6-2008, Công ty IPC và Công ty Sadeco ký hợp đồng với nội dung: Công ty IPC góp vốn với Công ty Sadeco để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại Dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng gần 215 tỷ đồng.

Từ tháng 07-2008 đến tháng 11-2016, Công ty IPC đã chuyển tổng cộng khoảng 209 tỷ đồng cho Công ty Sadeco và các nền đất đã được cập nhật tên cho Công ty IPC trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đợt tháng 07-2016 và tháng 03-2018. Ngày 18-5-2016, Tề Trí Dũng đã ký Tờ trình số 572 gửi Hội đồng thành viên Công ty IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây và được chấp thuận.

Sau khi có nghị quyết của HĐTV Công ty IPC, Hồ Thị Thanh Phúc, Trưởng Phòng Phát triển Kinh doanh lập “Tờ trình” xin ý kiến của Vũ Xuân Đức - Phó Tổng Giám đốc Công ty IPC và Tề Trí Dũng, đề xuất: Chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7.000.000 đồng/m2 cho 3 cá nhân. Tề Trí Dũng và Đức đã ký duyệt Tờ trình. Tổng số tiền các cá nhân nêu trên thanh toán cho Công ty IPC là gần 98 tỷ đồng.

Tề Trí Dũng trong một phiên tòa

Trên thực tế, thời điểm này, thông báo giá của Công ty Sadeco đang bán các nền đất tại Dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất là 8,16 triệu đồng/m2 đối với loại nền “Biệt thự”; cao nhất là 16,8 triệu đồng/m2 đối với loại nền “Liên kế vườn”. 02 Thông báo giá này có gửi Tề Trí Dũng.

Năm 2018, IPC tiếp tục chuyển nhượng 50 nền đất cho 2 cá nhân với đơn giá 8,25 và 8,8 triệu đồng/m2. Các hợp đồng chuyển nhượng này được ông Trần Đăng Linh (Phó tổng giám đốc IPC) trực tiếp ký kết. Cơ quan điều tra đã trưng cầu Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp Thành phố định giá và đã kết luận tổng trị giá thị trường của 149 nền đất nêu trên là 313,5 tỷ đồng. Như vậy, Công ty IPC đã bán 149 nền đất nêu trên với giá thấp hơn thị trường là 127,3 tỷ đồng.

Cơ quan Điều tra kết luận, 149 nền đất này được IPC nhận chuyển nhượng bằng nguồn tiền của IPC, do đó số lượng đất nền này được xác định là tài sản của nhà nước. Bản thân bị can Tề Trí Dũng là Tổng giám đốc IPC đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Sadeco nên đủ cơ sở xác định Tề Trí Dũng biết rõ tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của hai doanh nghiệp này.

Với việc bán rẻ 149 nền đất thuộc sở hữu của IPC tại dự án An Phú Tây, bị can Tề Trí Dũng và cấp dưới đã cố tình thực hiện các thủ tục chuyển nhượng 149 nền đất nêu trên cho các cá nhân với giá rẻ hơn giá thị trường, và giá rẻ hơn giá Sadeco đang kinh doanh, mặc dù có cùng loại nền và cùng dự án An Phú Tây. Việc IPC chuyển nhượng các nền đất cũng đã được Kiểm toán Nhà nước xác định không đạt hiệu quả kinh tế và kết quả định giá cũng xác định bán giá thấp hơn thị trường, gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng cho nhà nước.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang