Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt vì lừa đảo

Thứ Ba, 21/06/2022 16:22

|

(CAO) Trần Quang Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam (Tài chính HSBC Việt Nam) bị bắt giam vì cấu kết cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng của đối tác.

Ngày 21-6, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét nơi ở đối với Trần Quang Sơn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, vào cuối năm 2018, ông Tô Quốc Khởi - Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Thổ Nguyên có nhu cầu xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư.

Thông qua các mối quan hệ, ông Khởi gặp Nguyễn Tấn Sự - Tổng giám đốc Công ty Núi Chúa và Nguyễn Thụy Long Phượng - Giám đốc phụ trách tài chính Công ty Núi Chúa.

Trần Quang Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị công an bắt giữ

Hai đối tượng Sự và Phượng “nổ” có quan hệ với ngân hàng để thực hiện bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỉ USD từ tổ chức đầu tư tài chính “HSBC Vietnam Finance Group”. Tin lời hai đối tượng này, ông Khởi đã đồng ý hợp tác và đưa cho Phượng 570 triệu đồng.

Đầu năm 2019, Phượng cho ông Khởi xem thông báo chấp thuận cho vay của ngân hàng với số tiền 250 tỉ đồng. Tin tưởng các tài liệu Phượng, Sự đưa ra là thật nên ngày 19-4-2019, ông Khởi đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Núi Chúa.

Sau khi ký hợp đồng, Phượng và Sự tiếp tục đưa cho ông Khởi “Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại” ký ngày 25-4-2019 của "Công ty tài chính HSBC Việt Nam" do Trần Quang Sơn làm Tổng giám đốc với nội dung: “Công ty tài chính HSBC Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và sắp xếp một khoản tín dụng và tiền mặt cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đại Thổ Nguyên có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sóc Trăng”.

Tin tưởng, ông Khởi tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự 1 tỉ đồng theo yêu cầu để làm thủ tục bảo lãnh cho hợp đồng thi công. Tuy nhiên, khi ông Khởi liên hệ với ngân hàng thì biết được thư bảo lãnh mà "đối tác" cung cấp là giả. Ngoài ra, "Công ty tài chính HSBC Việt Nam" là công ty do Phượng và Sự chỉ đạo Sơn lập ra để nhằm mục đích lừa đảo.

Sau khi biết được bị lừa đảo, ông Khởi đã nhiều lần yêu cầu Nguyễn Tấn Sự và Phượng thanh lý hợp đồng và trả lại hơn 1,5 tỷ đồng đã nhận nhưng các đối tượng không đồng ý. Đòi tiền không được, ông Khởi tố cáo ra cơ quan Công an.

Cuối năm 2020, cơ quan Công an vào cuộc điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Sự, Phượng . Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an xác định Sơn có vai trò giúp sức cho Phượng, Sự hoàn thành hành vi lừa đảo nên khởi tố bắt giam để phục vụ công tác điều tra.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang