Vụ lừa đảo chiếm đoạt 3,2 triệu USD tiền mua găng tay y tế:

Đề nghị truy tố giám đốc Công ty HBC International Trading

Thứ Bảy, 18/06/2022 16:27

|

(CATP) Ngày 16-6, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Bùi Quang Hải (Giám đốc Công ty CP HBC International Trading, trụ sở quận 3) tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra, Công ty CP HBC International Trading được đăng ký lần đầu ngày 15-3-2011, đến nay đã đăng ký thay đổi 23 lần. Công ty này trải qua nhiều lần đổi tên từ Công ty CP đầu tư U&D thành Công ty CP Moon Media, Công ty Medical HBC... Ngày 24-7-2020, Công ty CP HBC International Trading ký hợp đồng mua bán 1 triệu hộp găng tay y tế không bột Nitrile, thương hiệu Vglove với Công ty P. có trụ sở Hồng Kông.

Ngày 26-11-2020, Công ty CP HBC International Trading ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột Nitrile Camellia với Công ty R. có trụ sở Mỹ. Ngày 27-11-2020, Công ty Medical HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột Nitrile Camellia với Công ty M. (trụ sở Nhật Bản). Sau khi ký hợp đồng, các đối tác này đã chuyển khoản đặt cọc, thanh toán đúng thời hạn hợp đồng cho Công ty CP HBC International Trading với tổng số tiền là hơn 3,2 triệu USD. Tuy nhiên, Công ty CP HBC International Trading không thực hiện nghĩa vụ giao hàng hóa là găng tay y tế cho các đối tác. Do nghi ngờ công ty của bị can Hải không có khả năng cung cấp găng tay y tế; đưa ra thông tin gian dối để đối tác tin tưởng chuyển tiền rồi chiếm đoạt... Công ty P., Công ty R. và Công ty M. đã ủy quyền cho công ty luật đến công an trình báo.

Qua điều tra, Công an TPHCM xác định, tại thời điểm ký hợp đồng mua bán với Công ty P., Công ty CP HBC International Trading không có 1 triệu hộp găng tay y tế không bột Nitrile, thương hiệu Vglove được sản xuất bởi Công ty CP V. Công ty CP V. không ký hợp đồng bán găng tay y tế cho cá nhân Bùi Quang Hải và Công ty CP HBC International Trading. Đồng thời, Công ty CP HBC International Trading cũng không có mặt hàng găng tay y tế của thương hiệu khác đủ điều kiện xuất khẩu. Do đó, việc Hải đưa ra thông tin Công ty CP HBC International Trading sẽ giao cho Công ty P. 1 triệu hộp găng tay y tế không bột Nitrile, thương hiệu Vglove được sản xuất bởi Công ty CP V. trong thời gian từ 7 - 10 ngày như đã nêu trong hợp đồng là gian dối, không có cơ sở.

Tại cơ quan công an Hải khai để có hàng hóa xuất bán cho Công ty P. theo hợp đồng, công ty của Hải đã nhập khẩu găng tay y tế từ Thái Lan, Malaysia. Đồng thời, do Công ty P. chuyển tiền không đúng thời hạn hợp đồng, gây thiệt hại cho công ty của Hải nên không đồng ý trả lại tiền. Tuy nhiên, qua xác minh tại Cục Hải quan TPHCM, Cơ quan điều tra phát hiện Công ty HBC International Trading không thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Hải cũng không cung cấp được tài liệu chứng minh các thiệt hại của công ty.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra nhận định, Hải và những người có liên quan không có ý thực hiện cam kết theo nội dung hợp đồng. Các cam kết này chỉ là thủ đoạn để đối tác tin tưởng, ký hợp đồng, chuyển tiền. Trong đó, Hải đã nâng khống vốn điều lệ công ty thành 1.000 tỷ đồng để đối tác nhầm tưởng công ty của Hải có năng lực tài chính, từ đó yên tâm ký kết hợp đồng, chuyển tiền...

Bình luận (0)

Lên đầu trang