Vụ lừa đảo mua bán tài khoản ngân hàng: Nhiều sinh viên tham gia

Thứ Năm, 16/06/2022 17:28

|

(CAO) Ngày 16-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quý Lượng (SN 2002, trú tại phố Tháp, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), đối tượng thứ 5 trong đường dây tàng trữ, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng với số lượng lớn, liên quan đến nhiều tỉnh, thành.

Liên quan đến vụ án, trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1993), Nguyễn Khánh Huyền (SN 1999), Trần Hải Đăng (SN 2002) và Nguyễn Trung Hiếu (SN 2003, đều ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Các đối tượng trong vụ án

Mất hơn 1,1 tỷ từ người không quen biết

Qua công tác nắm tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng, khoảng tháng 5-2022, Phòng CSHS Công an tỉnh có thông tin về một đường dây có dấu hiệu hoạt động tàng trữ, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng với số lượng lớn…

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, Phòng CSHS Công an tỉnh đã báo cáo Ban Giám đốc và được sự đồng ý của Đại tá Phạm Trường Giang, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ xác minh, đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã dựng được chân dung đối tượng cầm đầu ổ nhóm là Nguyễn Ngọc Thanh.

Trong khi các trinh sát đang vào cuộc điều tra thì ngày 23-5, Phòng CSHS nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Như (trú huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) về việc bị nhóm đối tượng sử dụng mạng Internet lừa đảo, chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Theo trình bày của anh Như: Ngày 12-4, khi anh đang trên mạng xã hội thì nhận được đề nghị của một đối tượng không quen biết về việc chuyển tiền qua tài khoản thực hiện nhiệm vụ quảng cáo trên mạng sẽ được hưởng lợi 30%. Những lời hứa hẹn đầy hấp dẫn khiến anh Như đồng ý.

Theo yêu cầu của người này, anh Như nhiều lần chuyển tiền đến các số tài khoản do đối tượng yêu cầu. Trong số đó có tài khoản 190382529…, ngân hàng Techcombank, chủ tài khoản tên là Lê Duy Phong (SN 2003, HKTT tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) số tiền là 175 triệu đồng.

Từ số tài khoản ngân hàng trên, cùng những tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập Lê Duy Phong đến trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, Phong khai nhận: Qua các mối quan hệ xã hội, khoảng 2-2022, anh ta quen biết một giáo viên tiểu học tên là Huyền. Trong quá trình này, Huyền đặt vấn đề với Phong về việc mở tài khoản ngân hàng; Phong là đầu nhận, thuê người mở tài khoản sẽ được Huyền trả số tiền là 500 nghìn đồng/ tài khoản.

Việc mở tài khoản tại ngân hàng không mất gì, lại có tiền tiêu nên Phong đồng ý. Sau đó, Phong lập 8 tài khoản tại 8 ngân hàng khác nhau rồi bán cho Huyền. Phong trả cho mỗi người làm tài khoản 200 nghìn đồng, số còn lại anh ta chiếm hưởng. Từ lời khai của Phong, các điều tra viên đã triệu tập Huyền đến trụ sở.

Quá trình đấu tranh, Huyền khai nhận: Do có mối quan hệ quen biết nên khi Nguyễn Ngọc Thanh đặt vấn đề thu, gom tài khoản ngân hàng bán kiếm lời, Huyền đồng ý. Sau đó, đối tượng liên hệ với Trần Hải Đăng và Nguyễn Trung Hiếu, sinh viên của một số trường đại học trên Hà Nội để các đối tượng này liên hệ với sinh viên thuê người làm tài khoản ngân hàng. Hiếu và Đăng trả cho những người đi mở tài khoản ngân hàng 250 nghìn đồng/ tài khoản ngân hàng.

Sau khi có tài khoản, hai đối tượng bán lại cho Huyền với giá 500 nghìn đồng/ tài khoản ngân hàng; Huyền được Thanh trả cho từ 700 đến 850 nghìn đồng một tài khoản ngân hàng…

Từ không có tiền đến mua bán tài khoản trên mạng

Mở rộng điều tra vụ án, một tổ công tác đã có mặt tại Hà Nội. Nhưng tổ công tác gặp không ít khó khăn bởi Huyền không biết địa chỉ cụ thể của Thanh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã xác định được vị trí của Thanh, nhưng khi đến nơi thì đối tượng lại vừa bỏ đi.

Tổ công tác phối hợp với gia đình, vận động đối tượng Thanh về trình diện. Tại cơ quan Công an, Thanh cho biết: Do không có việc làm ổn định, đối tượng đã tham gia vào các hội, nhóm mua bán tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội Facebook kiếm lời. Thanh liên hệ với Huyền để mua tài khoản ngân hàng. Từ đề nghị của Thanh, Huyền liên hệ với Hiếu, Đảng và Nguyễn Quý Lượng để đi tìm các mối quan hệ anh em, bạn bè, bạn học là sinh viên các trường đại học ở TP.Hà Nội đi mở tài khoản rồi giao lại cho Hiếu, Đăng, Lượng.

Bước đầu, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã xác định được trên 30 sinh viên ở các trường đại học ở Hà Nội như Đại học Thương mại, Đại học Điện lực, Đại học kiểm sát, Đại học Quốc gia Hà Nội mở hơn 100 tài khoản ngân hàng rồi bán cho ổ nhóm của Thanh và Huyền với số tiền thu lợi bất chính khoảng trên 100 triệu đồng. Số tài khoản mua từ Huyền, Thanh bán trên mạng Facebook với giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tài khoản.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 27-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngọc Thanh, Nguyễn Khánh Huyền, Nguyễn Khánh Huyền và Trần Hải Đăng về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”. Ngày 14-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quý Lượng.

Quá trình điều tra xác định Lượng đã mua tổng số 28 tài khoản ngân hàng của 5 ngân hàng, mỗi tài khoản là 300 nghìn đồng. Trong đó, mua của Lê Doãn Hiếu (trú tại quận Nam Từ Liêm) 5 tài khoản ngân hàng; mua của Nguyễn Mạnh Nam (SN 2002, ở quận Nam Từ Liêm) 6 tài khoản ngân hàng; mua của Nguyễn Đình Nam (SN 2002, HKTT tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) 7 tài khoản ngân hàng; Lương Hoàng Quyền (SN 2002, ở tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) 2 tài khoản ngân hàng.

Tính đến ngày 16-6, Phòng CSHS xác định từ tháng 2-2022 đến nay, Thanh mua 98 tài khoản ngân hàng từ Huyền, với giá từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/tài khoản; Huyền mua 98 tài khoản ngân hàng của Đăng; 8 tài khoản ngân hàng của Phong; 90 tài khoản của Hiếu, Nghiêm Thị Linh Chi (SN 2002, TP Hà Nội), Nguyễn Đức Toàn, Nguyễn Tuấn Phương và Lượng; Hiếu mua 40 tài khoản của các ngân hàng… Hiện vụ án tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang