Nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua chương trình “Trái tim Việt Nam” sắp ra toà

Chủ Nhật, 12/06/2022 19:42  | Trà My

|

(CAO) TAND TP Hà Nội cho biết, vào ngày 6-7 tới đây, sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm đối với nhóm đối tượng lừa đảo qua chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Các bị cáo được đưa ra xét xử cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là 5 lãnh đạo và nhân viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới gồm: Trần Đức Trung (SN 1961, ngụ phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên; Lê Thị Hằng (SN 1963, ngụ phường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) - nguyên Tổng giám đốc; Bùi Thị Oanh (SN 1956); Phạm Văn Lực (SN 1978); Nhâm Sỹ Phúc (SN 1967) và Phan Thị Thoa (SN 1989) -cựu nhân viên Trung tâm.

Trước đó, cuối năm 2019, Trần Đức Trung và đồng phạm cũng đã từng bị đưa ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, sau gần 2 ngày thẩm vấn, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, do thiếu lời khai của nhiều người bị hại trong vụ án.

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (gọi tắt là Trung tâm) thành lập từ năm 2013 và bổ nhiệm bị cáo Trung, Hằng lần lượt giữ các chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc.

Trong khi ấy, năm 2015, các bị cáo Lực, Oanh và Phúc đang điều hành ‘‘Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu”, hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được cấp phép. Sau đó, Trung, Hằng quyết định nhập câu lạc bộ trên vào Trung tâm và giao Lực khai thác với nội dung: mỗi hội viên mua 1 hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng; mua liên tục trong 12 tháng thì nhận được “hỗ trợ” của Trung tâm song không nêu rõ là hỗ trợ gì.

Các bị cáo tại phiên tòa trước đó

Tháng 4-2015, do thấy kém hiệu quả, Trung ký văn bản hủy bỏ “Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu” và triển khai chương trình “Trái tim Việt Nam”. Để thu hút người tham gia, Hằng ký ban hành các chính sách như: người tham gia đóng 1,2 triệu đồng để trở thành thành viên nhưng từ mã thứ 2 chỉ phải đóng 700.000 đồng. Các bị cáo hứa hẹn người tham gia được hỗ trợ từ 5,2 - 5,7 triệu đồng (lợi nhuận từ 400 - 800%) và số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền.

Sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận 1 sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh trị giá khoảng 150.000 đồng. Để tạo niềm tin, nhóm bị cáo này còn tổ chức các hội thảo, cho soạn thảo thư kêu gọi rồi đi xin chữ ký ủng hộ.

Quá trình tuyên truyền, các bị cáo thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của Trung tâm, đồng thời hứa hẹn người nộp tiền trong một khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách.

Bằng những thủ đoạn trên, Trung, Hằng và đồng phạm đã lập được 26 điểm tư vấn, 6 nhóm thu tiền; thu của người tham gia tại 16 tỉnh, thành phố, sau đó chuyển về Trung tâm tổng cộng 148 tỷ đồng. Số tiền trên, các bị cáo đã sử dụng một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước, mua sản phẩm hỗ trợ, còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tháng 12-2015, Trung tâm trên bị giải thể, song Trung và Hằng tiếp tục móc nối với một công ty tổ chức chương trình “Liên kết ba bên” thực hiện mô hình kinh doanh đa cấp, ban hành chính sách hỗ trợ có mức lợi nhuận lớn với mục đích lấy tiền của người tham gia để trả cho người tham gia vào chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Thực chất, chương trình “Liên kết ba bên” kinh doanh theo mô hình đa cấp, chưa được cấp phép. Theo cáo buộc, hơn 1.000 người đã bị Trung và đồng phạm lừa đảo với số tiền bị chiếm đoạt là hơn 42 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, bị cáo Trung là chủ mưu, tổ chức và điều hành hoạt động của các chương trình trái pháp luật; gian dối trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ chiếm đoạt 26,3 tỷ đồng từ chương trình “Trái tim Việt Nam” và chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng từ chương trình “Liên kết ba bên”. Bị cáo Hằng là người thực hành tích cực, chiếm hưởng cá nhân hơn 8,8 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại ở Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đều được xác định là đồng phạm thực hành tích cực và chiếm hưởng những khoản tiền lớn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang