Truy tố ông Tất Thành Cang và 19 bị can trong vụ án IPC và SADECO

Thứ Ba, 14/09/2021 06:29

|

(CATP) Ngày 13-9, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng, truy tố ra trước TAND TPHCM đối với bị can Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015 - 2020) và 19 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước), Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (viết tắt SADECO, doanh nghiệp con của IPC) gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền là 1.103 tỷ đồng.

Những đồng phạm của ông Tất Thành Cang là ai?

Theo đó, 12 bị can bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” gồm: Tất Thành Cang, Phạm Văn Thông, Nguyễn Hữu Thành, Lê Hoàng Minh, Vũ Xuân Đức, Nguyễn Trường Bảo Khanh, Trần Mạnh Khôi, Đoàn Minh Lý, Lâm Văn Tuấn, Phùng Đức Trí, Đoàn Thị Minh Trang, Lương Trí Cường.

7 bị can bị truy tố về 2 tội "tham ô tài sản", "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, gồm: Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT SaDeco), Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Sadeco), Đỗ Công Hiệp, Huỳnh Phước Long, Trần Công Thiện, Phạm Xuân Trung, Trần Đăng Linh. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Văn Minh bị truy tố về tội "tham ô tài sản".

Theo điều tra, từ năm 2017 đến 2018, bị can Tề Trí Dũng là Chủ tịch HĐQT Sadeco đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn duyệt chi hơn 2,2 tỷ đồng tiền từ nguồn tiền thù lao HĐQT, Ban kiểm soát của SADECO để sử dụng cho việc các nhân.

Ông Tất Thành Cang tại Cơ quan điều tra

Số tiền bị tham ô từ tiền thù lao, quỹ khen thưởng của SADECO

Theo đó, khoảng tháng 12-2017, HĐQT SADECO bao gồm 9 thành viên có 5 người đại diện là cổ đông Nhà nước là: Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc (đại diện vốn IPC), Huỳnh Phước Long (đại diện vốn Văn Phòng Thành uỷ TPHCM), Trần Công Thiện (đại diện Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận); Phạm Xuân Trung (Phó tổng giám đốc IPC, đại diện vốn IPC). Còn Nguyễn Văn Minh (nguyên trưởng Ban Kiểm soát Công ty SADECO).

Hồ Thị Thanh Phúc là thành viên HĐQT chuyên trách, được hưởng các khoản thù lao, tiền lương, tiền thưởng do SADECO chi trả. Các cá nhân còn lại đều là thành viên HĐQT không chuyên trách, khi nhận thù lao, tiền thưởng phải nộp về đơn vị cử đại diện vốn.

Tuy nhiên, Tề Trí Dũng đã chỉ đạo và ký duyệt danh sách chi tiền cho thành viên HĐQT, ban kiểm soát sử dụng và hợp thức hóa bằng nghị quyết của HĐQT sử dụng nguồn tiền này làm kinh phí hoạt động nhằm sử dụng nguồn tiền còn dư cuối năm cho mục đích cá nhân và không phải nộp IPC, Văn phòng Thành ủy.

Theo đó, năm 2016, Tề Trí Dũng duyệt chi dưới danh nghĩa chi phí hoạt động để chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng. Hồ Thị Thanh Trúc được chi 169 triệu đồng nhưng bà này chỉ hưởng hơn 8 triệu đồng. Số tiền còn lại Tề Trí Dũng và Phạm Xuân Trung nhận. Sau đó, Tề Trí Dũng nhận thêm 96,6 triệu đồng, Nguyễn Văn Minh nhận 106 triệu đồng, Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện nhận hơn 193,2 triệu đồng.

Năm 2017, nguồn thù lao được Tề Trí Dũng duyệt chi hơn 1,2 tỷ đồng. Hồ Thị Thanh Trúc được chi hơn 427 triệu đồng nhưng bà này chỉ hưởng hơn 106 triệu đồng. Số còn lại của Tề Trí Dũng. Phạm Xung Trung được chi 26,7 triệu đồng, Trần Đăng Linh được chi hơn 80 triệu đồng.

Với số tiền hơn 213,7 triệu đồng của Tề Trí Dũng thì Trần Mạnh Khôi (Phó ban kiểm soát SADECO) ký nhận thay và giao lại cho Tề Trí Dũng. Nguyễn Văn Minh được chi hơn 58,7 triệu đồng. Riêng với Huỳnh Phước Long, Trần Công Thiện mỗi người được chi hơn 106,8 triệu đồng và được chuyển vào tài khoản các nhân.

Đối với quỹ khen thưởng và ban kiểm soát trong cùng năm này, Tề Trí Dũng đã ký duyệt nhiều lần cho các thành viên HĐQT, ban kiểm soát, nhân viên văn phòng HĐQT dưới danh nghĩa là kinh phí hoạt động vào các dịp lễ, Tết là hơn 5,3 tỷ đồng. Chỉ duy nhất chi thưởng Tết dương lịch 2017 là hơn 413 triệu đồng được chuyển về tài khoản Văn phòng Thành ủy. Riêng số còn lại là chi cá nhân.

Tuy nhiên, ngày 26-12-2018, Tề Trí Dũng cùng những người này đã chủ động nộp lại đầy đủ các khoản tiền đã thụ hưởng, chiếm đoạt trên. Chính vì thế, cơ quan điều tra, xác định Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Trúc phạm tội "Tham ô tài sản". Tế Trí Dũng đóng vai trò chủ mưu, Hồ Thị Thanh Trúc có vai trò giúp sức tích cực để Tề Trí Dũng tam ô hơn 1,7 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Công an TPHCM đã khởi tố với 6 bị can trên về tội "Tham ô tài sản". Các thành viên HĐQT, BKS Công ty SADECO không chuyên trách đã nhận tiền thù lao và tiền thưởng. Các khoản tiền nói trên được SADECO hạch toán, quyết toán thuế 2017. Tổng số tiền tham ô của 6 bị can được xác định hơn 5 tỷ đồng. Hiện vụ án vẫn đang được điều tra mở rộng.

Ông Tề Trí Dũng
Ông Phạm Nhật Vinh

Hai lần trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Trước đó, ngày 12-1, Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang cùng đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, "Tham ô tài sản".

Đến ngày 10-3, Viện KSND TPHCM trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung xác định lại thiệt hại của vụ án và làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim.

Đến ngày 11-5, Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang cùng đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, "Tham ô tài sản". Theo bản kết luận điều tra bổ sung thì số tiền thiệt hại là 1.103 tỷ đồng.

Đến ngày 3-6, Viện KSND TPHCM đã trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” liên quan đến ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng đồng phạm thực hiện. Về lý do trả hồ sơ là để làm rõ trách nhiệm từng cá nhân trong vụ án này. Điều tra làm rõ vai trò đồng phạm của 1 số đối tượng khác liên quan đến tội "Tham ô tài sản".

Theo kết luận điều tra, ngày 25-3, Cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TPHCM định giá toàn bộ tài sản, các khoản phải thu, phải trả của Công ty SADECO để làm cơ sở xác định thiệt hại trong việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Tất Thành Cang cùng 19 đồng phạm gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng

Ngày 16-4, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TPHCM đã có kết luận thời điểm tháng 1-2017, giá trị tài sản của Công ty SADECO là 3.245 tỷ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là 481 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả định giá của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự và các văn bản quy định liên quan, đủ cơ sở xác định giá trị cổ phần của Công ty SADECO tại thời điểm phát hành cho Công ty Nguyễn Kim là 162.571 đồng.

Như vậy, thiệt hại của Công ty SADECO trong việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TPHCM là 485 tỷ đồng, vốn của Thành ủy TPHCM là 184 tỷ đồng, các cổ đông khác là 433 tỷ đồng.

Đối với nội dung "xác định có hay không tài sản nhà nước bị thất thoát trong khoảng thời gian từ lúc Công ty SADECO chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, đến lúc hai bên chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng, trả lại tiền và cổ phần cho nhau".

Căn cứ kết quả điều tra đến nay đủ căn cứ xác định trong khoảng thời gian phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim đến thời điểm thanh lý hợp đồng (từ tháng 1-2017 đến 1-2019), Công ty SADECO chưa chia cổ tức cho cổ đông, mà vẫn giữ lại cho đến nay.

Do đó, ngoài việc bị thất thoát, thiệt hại trong việc phát hành cổ phần với giá thấp như trên thì tài sản Nhà nước không bị thất thoát thiệt hại thêm trong khoảng thời gian phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Vụ án có liên quan đến Công ty Nguyễn Kim?

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã khởi tố 2 bị can Nguyễn Hữu Thành (nguyên Phó chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim) là hai cá nhân đại diện Công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT Công ty SADECO, trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh) là người cử ông Nguyễn Hữu Thành và Phạm Nhật Vinh đại diện Công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT Công ty SADECO, đại diện theo ủy quyền đối với cổ phần của Công ty Nguyễn Kim tại Công ty SADECO.

Đến nay, cơ quan điều tra chưa có tài liệu xác định ông Nguyễn Văn Kim can thiệp, tác động và yêu cầu Thành, Vinh biểu quyết phát hành với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Chưa có căn cứ kết luận ông Kim và các cá nhân có liên quan khác đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần của Công ty SADECO.

Như đã thông tin, ngày 16-12-2020, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt để tạm giam ông Tất Thành Cang về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Đến ngày 20-12, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tất Thành Cang, Phó Trưởng ban Biên soạn Lịch sử Đảng bộ TPHCM.

Đến nay, Công an đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều bị can về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Đồng thời, Thường trực HĐND TPHCM ra quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TPHCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang.

Bình luận (0)

Lên đầu trang