“Nổ” có quan hệ với quan chức ngành xi măng, nữ quái lừa 322 tỷ đồng

Chủ Nhật, 12/09/2021 18:16  | Trà My

|

(CAO) Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa nhận được hồ sơ bổ sung từ Viện Kiểm sát để chuẩn bị đưa ra xét xử đối với nữ quái lừa đảo tới hơn 300 tỷ đồng của hơn 30 người.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Lan (SN 1974, ngụ thị xã Bỉm Sơn, ở Thanh Hóa) vốn thất nghiệp, nhưng đi đâu cũng tự giới thiệu với nhiều người mình có quan hệ làm ăn với Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam – Vicem và các quan chức trong ngành xi măng; vì thế Lan có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài, sẽ được lợi nhuận cao. Nếu đầu tư tiền cho Lan sẽ được chia lợi nhuận.

Để tạo lòng tin, Lan cho các bị hại xem các nội dung chat zalo, tin nhắn từ những số điện thoại di động mà bị can giả mạo là của lãnh đạo Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam. Lan còn cho các bị hại xem những hợp đồng mua bán hàng hóa khống để tạo sự tin tưởng.

Bằng cách này, không ít “con mồi” đã sập bẫy. Sau khi cầm tiền đầu tư của những bị hại, chỉ sau vài ngày, Lan trả lại họ số tiền gốc kèm theo một khoản khá hời mà bà ta gọi là lợi nhuận. Khi “con mồi” cắn câu, Lan lại dụ đưa số tiền đầu tư nhiều hơn rồi chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, với thủ đoạn trên, từ năm 2014- 9/2017, Lan đã lừa đảo 31 bị hại ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội, chiếm đoạt hơn 322 tỷ đồng. Trong đó, chị Mai Thị N. bị lừa hơn 132 tỷ đồng; bà Lê Thị H. bị lừa hơn 23 tỷ đồng; Lê Thị L. bị lừa hơn 34 tỷ đồng, Trần Thị Thanh H. 31,4 tỷ đồng...

Bị cáo Nguyễn Thị Lan tại phiên xử.

Trước đó, vào ngày 11 và 12/1/2021, TAND TP Hà Nội đưa Lan ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, Tòa tuyên bố trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ thêm hành vi của những người đàn ông mà Lan khai đã đưa tiền và những tình tiết liên quan khác.

Cụ thể, tại tòa, Lan khai, bà ta có quan hệ riêng tư với ông Nguyễn Sỹ An (SN 1965, ở Nghệ An) và đã dùng 42 tỷ đồng tiền lừa đảo chiếm đoạt được của các bị hại đưa cho ông này để làm các dự án về điện. Lan cũng khai, còn dùng tiền lừa được của các bị hại đưa cho ông Bùi Hồng Minh (SN 1971, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 129 tỷ đồng để làm ăn. Tuy nhiên, ông Minh cũng không thừa nhận sự việc.

Theo tài liệu điều tra, quá trình lừa đảo, Lan tạo lập tài khoản zalo lấy tên “buiminh” và giới thiệu với các bị hại rằng, đó là zalo của ông Bùi Hồng Minh, là Tổng Giám đốc một doanh nghiệp về xi măng. Sau đó, Lan dùng tài khoản zalo này nhắn tin cho các bị hại dụ lập các hợp đồng mua bán khống... để chiếm đoạt tiền.

Quá trình điều tra, ông Minh và ông An phủ nhận lời khai của Lan. Về việc Lan khai đã nhờ ông An làm giả các hợp đồng mua bán hàng hóa khống để Lan sử dụng nhằm mục đích lừa đảo nhưng quá trình thực hiện hành vi, Lan không bàn bạc và không nói cho ông An biết mục đích của mình nên cơ quan điều tra xác định, ông An không đồng phạm với Lan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không đề cập xử lý đối với ông An.

Bình luận (0)

Lên đầu trang