Bị bạn trai xâm hại, giải quyết thế nào?

Thứ Sáu, 13/01/2017 20:51

|

Điều 111 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ là phạm tội hiếp dâm.

Tùy tính chất mức độ nghiêm trọng và hậu quả gây ra..., người phạm tội bị phạt tù từ 2 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Theo BLHS, người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi, phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt: cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn. Việc bồi thường cho người bị hại, áp dụng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005. Theo đó, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ phải bồi thường các khoản sau:

- Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;

- Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, bao gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút.

- Bồi thường tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang